Mừng cho người được minh oan…

15:22 ngày 24/12/2016

(PL&XH) - Hai người đàn ông ở tỉnh Bắc Giang đều được xác định là không phạm tội, sự kiện khiến nhiều người quan tâm. Họ, mỗi người một hoàn cảnh nhưng có nhiều điểm chung…

Những điểm chung giữa hai vụ án

Vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, trú tại huyện Việt Yên và ông Hàn Đức Long, trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang đều xảy ra cách đây hơn 10 năm và có nhiều sự trùng hợp:

Họ đều bị bắt, truy tố, xét xử từ lá “đơn tự thú”. Hai vụ án đều không bắt quả tang, không có nhân chứng. Ngay sau đó, những người đàn ông kêu oan và nói rằng, mình bị ép buộc, bức cung. Rồi chính  các lá “đơn tự thú” ấy chỉ rõ sự bất minh. Ở vụ án của ông Long, luật sư Lê Xuân Thảo, GĐ Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nêu: Ngày 18-10-2005, ông Long được mời đến trụ sở CA huyện Tân Yên làm việc và bị bắt giữ. Hôm sau, bị can tự viết đơn xin đầu thú về hành vi giết, hiếp cháu Y. Ngày 20-10-2005, CA tỉnh Bắc Giang ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Long. Như vậy, chỉ cần căn cứ vào kết quả điều tra, thể hiện qua các mốc thời gian trên cho thấy, có hay không việc ông Long viết đơn đến CQĐT đầu thú. Nếu ngày 19-10-2005, ông Long đã nhận tội thì lý do gì đến ngày 27-10-2005, CQĐT lại ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra số 19.

Đáng chú ý, 2 vụ án đều do Phòng CSĐTTP về TTXH, CA tỉnh Bắc Giang điều tra; điều tra viên là ông Đào Văn Biên, kiểm sát viên VKSND Bắc Giang là ông Đặng Thế Vinh và thẩm phán xét xử là ông Nguyễn Minh Năng, TAND tỉnh Bắc Giang. Họ cũng đều bị giam giữ tại trại giam Kế, tỉnh Bắc Giang.

Sự khác nhau chỉ ở chỗ, ông Chấn bị tuyên án chung thân về tội “Giết người”, trong khi vụ án này, ông Long bị tuyên tử hình. Do bà Mai kiên nhẫn kêu oan thay chồng, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn đề nghị các cơ quan tố tụng làm vụ án và sự đồng hành tích cực của các luật sư, cơ quan báo chí, ông Long đã có cơ hội “giữ” tính mạng, chờ được đến ngày hôm nay.

Với ông Chấn, nỗi hàm oan được giải vì hung thủ thực sự (Lý Nguyễn Chung) lộ diện, phải trả giá trước pháp luật. Nhưng vụ án của ông Long thì chưa làm rõ được hung thủ. Dù vậy, các cơ quan tố tụng đã đình chỉ vụ án với bị can Long và điều này được ghi nhận là sự dũng cảm của VKSND tỉnh Bắc Giang, với tinh thần thượng tôn pháp luật.

IMG_0284
Ông Long trong giây phút đoàn viên. Ảnh: Hoa Đỗ


Những người phụ nữ đằng sau án oan của chồng

Đằng sau sự tự do của ông Nguyễn Thanh Chấn là hình bóng người vợ lặng lẽ kêu oan thay chồng. Bà Nguyễn Thị Chiến, dù bệnh tật nhưng không phút nào lơi lỏng vụ án của ông Chấn. Gánh nặng cơm áo đè nặng đôi vai, bà Chiến vẫn nỗ lực nuôi con, theo đuổi vụ án của chồng. Bà từng vay mượn để có lộ phí, có tiền thăm nuôi ông Chiến suốt 10 năm ngồi tù. Người vợ này còn âm thầm cùng người thân thu thập chứng cứ và “kéo” được hung thủ thực sự ra ánh sáng. Giờ, khi đã được bồi thường oan sai, có số tiền lớn nhưng sức khỏe của ông Chấn không gì đánh đổi được. Vẫn là người vợ tần tảo ấy, bên cạnh chăm sóc khi chồng mắc bệnh lao. Hơn ai hết, bà là người vui mừng nhất khi chồng được giải oan.

Chung niềm vui ấy là bà Nguyễn Thị Mai, vợ tử tù Hàn Đức Long. Gia cảnh cũng như bà Chiến, nhà không có gì đáng giá ngoài chiếc xe máy bà dùng để “kiếm cơm”, đi kêu oan thay chồng. Hơn 11 năm chồng bị giam giữ, người phụ nữ ấy nặng gánh 2 con nhỏ. Giờ, bà lâm vào cảnh nợ nần cũng chỉ vì chồng vướng vào án oan. Cách đây 2 năm, khi vụ án của ông Long đang được xem xét lại, gần cuối chiều, bà Mai tất tả đến VKSND TC tại Hà Nội để gửi đơn. Khi ấy, người phụ nữ này tha thiết gặp PV vì số phận của chồng mình như “ngàn cân treo sợi tóc”. 11 năm, ông Long mang thân phận tử tù, đêm nào bà Mai cũng nơm nớp lo chồng mình bị thi hành án. Mỗi lần thăm gặp, nhìn  ông Long ngày một hao gầy, bà thêm thấp thỏm.

Cũng như bà Chiến, bà Mai luôn tin chồng mình không gây ra cái tội “tày trời” . Ông được tiếng là hiền lành, không cớ gì hiếp dâm một bé gái, còn giết nạn nhân phi tang. "10 năm rồi gia đình tôi lại mới có một ngày hạnh phúc như vậy” " – bà Mai cất giọng ngẹn ngào. Trong giây phút này, niềm vui vỡ oà nhưng trong sâu thẳm đâu đó vẫn còn những khoảng trống của 11 năm chồng vướng lao lý mà bà Mai không thể kể hết ra.

Các con của ông Chấn vì bố mà chuyện học hành lỡ dở. Hai con của ông Long cũng vậy, mang tiếng con của tử tù, họ cũng thất học. Ba mẹ con bà Mai luôn bị ám ảnh vì những ánh mắt ghẻ lạnh của người làng. Nhiều đêm, cả nhà giật mình thon thót khi có ai đó ném đá vào cửa. Ngày các con lập gia đình, người mẹ này sợ chúng tủi thân mà ghép ảnh của chồng vào ảnh cưới của các con. Bao đêm khóc thầm vì tủi cực, vậy mà, bà cố tỏ ra rắn rỏi trước mặt chồng để ông có một chỗ dựa. Cả bà Chiến hay bà Mai đều gắng không rơi nước mắt mỗi khi gặp chồng và động viên rằng, vợ vẫn từng ngày đi kêu oan.

Cũng như bà Chiến, vì vất vả, suy nhược và suy nghĩ nhiều mà bà Mai mắc bệnh đau đầu kinh niên; hàng ngày sống dựa vào thuốc.

Tháng 11-2016, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử vụ án “làm sai lệch hồ sơ vụ án” gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn. Hai bị cáo của vụ án này là Ông Đặng Thế Vinh - nguyên trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh Bắc Giang và ông Trần Nhật Luật, nguyên phó trưởng CA huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Quang Dũng. Trước đó, VKSND TC đã hoàn tất cáo trạng vụ án truy tố ông Vinh và ông Luật hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, theo Điều 300 Bộ luật Hình sự.
Tuy nhiên, đến giờ vụ án vẫn chưa có phán quyết vì phiên tòa phải tạm hoãn do luật sư của bị cáo Luật vắng mặt; trong khi đó, bị cáo Vinh sức khỏe không đảm bảo và muốn mời luật sư bào chữa.

Hoa Đỗ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành