Nghệ An: Lợn giống hỗ trợ cho người nghèo chết hàng loạt

09:30 ngày 12/01/2017

(PL&XH) - Nằm trong chương trình "Ngân sách Nhà nước hỗ trợ lợn giống cho người nghèo" thuộc vùng đặc biệt khó khăn 135, vừa qua tại địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) lợn giống sau khi được phát cho người nghèo bỗng nhiên chết hàng loạt. Người dân cho rằng có khả năng lợn giống đã bị bệnh trước khi được phân phát…?

Theo thống kê chưa chính xác từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thanh Chương (Nghệ An), tính tới thời điểm này đã có trên 40 con lợn giống (lợn nái đen) được triển khai phát cho người nghèo tại 13 xã trên địa bàn huyện đã chết. Trong số đó phải kể đến một số xã như: Thanh Thịnh, Hạnh Lâm, Thanh Tùng…có số lượng lợn giống phát cho người nghèo chết khá nhiều.

Đây là số lợn giống hỗ trợ cuối cùng của Ngân sách Nhà nước mà UBND huyện Thanh Chương triển khai phát cho người nghèo đặc biệt khó khăn ở các xã trong địa bàn toàn huyện năm 2016. Tính tổng giá trị lợn giống và bò giống cấp cho người nghèo phát triển kinh tế trong năm 2016  riêng huyện Thanh Chương được hỗ trợ gần 3,6 tỷ đồng, mỗi hộ nghèo được phát 1 cặp lợn giống trị giá gần 5 triệu đồng, bò giống mỗi con gần 15 triệu đồng.

IMG_7176
Lợn giống sau khi được Phòng NN&PTNT huyện phát cho người nghèo được khoảng  2-3 ngày sau thì xảy ra chết hàng loạt.

Lý giải về nguyên nhân lợn giống phát cho dân sau hai đến ba ngày thì bị chết, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương - Trần Phi Hùng cho rằng, không thể có chuyện lợn chết do bị bệnh. Theo ông Hùng thì khả năng là do việc thay đổi bất ngờ môi trường sống và thức ăn, dẫn tới việc bị ảnh hưởng tới đường tiêu hóa nên bị chết.

“Trước khi nhận lợn giống, chúng tôi cũng đã về tận các cơ sở kinh doanh lợn giống để tìm hiểu kỹ càng, chọn lựa kỹ càng. Đồng thời quá trình tiếp nhận lợn từ các đơn vị hợp tác phân phối lợn thì chúng tôi cũng đã thực hiện đúng quy trình, kiểm tra sức khỏe, bệnh tật hết sức cẩn thận rồi mới nhận lợn và phát cho người dân. Hiện tại chưa rõ chính xác nguyên nhân, tuy nhiên, theo báo cáo, khả năng là do việc thay đổi môi trường sống đột ngột, cũng như việc người dân cho ăn thức ăn không phù hợp ảnh hưởng tới đường tiêu hóa nên con lợn bị ốm và chết”, ông Hùng nói.

15995764_1201393933314359_740604560_n
Ông Trần Phi Hùng (ngồi trong, bên phải) - Trưởng phòng NN&PTNT cho rằng việc lợn giống phát cho người dân chết không phải lợn bệnh mà là do thay đổi thức ăn, môi trường sống đột ngột.

Liên quan tới thông tin lợn bị bệnh mà người dân nói, ông Hùng cũng cho biết, tầm khoảng tháng 8-2016, Phòng NN&PTNT huyện đã tính thực hiện việc phát lợn giống cho người dân. Thế nhưng thời điểm này một số cơ sở xảy ra việc lợn nhiễm bệnh nên việc giao nhận lợn và phát cho người dân phải dừng lại. Cho tới cuối năm 2016, sau khi kiểm tra lại tại các đơn vị mà phía huyện đã ký kết đặt giống lợn, thấy không có gì bất thường cho nên phía phòng mới nhận bàn giao lợn giống và triển khai phát cho người dân.

Trước việc lợn giống phát cho người nghèo chết hàng loạt, phía Phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương cũng đã báo cho các đơn vị cấp giống, thực hiện việc phối hợp, kiểm tra đồng thời cấp lại lợn giống mới cho những gia đình có lợn bị chết theo đúng quy định trong hợp đồng (bảo đảm lợn sống được 1 tháng).

Được biết, trong các năm qua, huyện Thanh Chương cũng đã triển khai hỗ trợ lợn giống cho người nghèo, nhưng số lượng lợn chết nhiều bất thường như năm 2016 thì chưa từng diễn ra. Toàn bộ số lợn này phía Phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương trực tiếp ký hợp đồng với các cty như: Cty TNHH TM&XD  Đức Hưng; Cty CP XD Ngân An… đều là những đơn vị cấp lợn giống có tiếng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Việc lợn giống cấp phát cho người dân liệu có phải bị bệnh hay như lý giải của trưởng phòng NN&PTNT huyện? Đề nghị UBND huyện Thanh Chương yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh làm rõ, tránh việc không rõ ràng, minh bạch khiến người dân bất an, bất bình và cho rằng “được” nhận lợn bệnh về nuôi.

 

Hoàng Phạm / PL&XH

Dự báo thời tiết các tỉnh thành