Nghệ An: “Núp bóng” cải tạo lòng đập, khai thác trái phép chục ngàn m3 đất?

10:10 ngày 09/07/2017

(PL&XH) - Theo người dân xã Nam Nghĩa (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) phản ánh tới Báo Pháp luật&Xã hội, một số lượng lớn đất màu, đất sét ở đập Cửa Ông trên địa bàn xã đang bị khai thác trái phép...

Nhận được sự phán ánh của người dân địa phương, trong thời gian qua, mượn cớ nạo vét ao hồ để chăn nuôi, các “đầu nậu” đã thu lợi từ việc bán hàng chục ngàn mét khối đất cho nhà máy gạch. Đáng nói, hoạt động trái phép này diễn ra công khai nhưng không hề có sự can thiệp nào từ cơ quan chức năng. 

dap-cua-ong
Hàng chục ngàn m3 đất được chuyển về nhà máy gạch Xuân Hòa

Có mặt tại đập Cửa Ông (xóm 1 xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, Nghệ An), PV chứng kiến máy múc đào bới, ôtô tải ra vào tấp nập. Tại đây, máy múc đào bới nham nhở, có những nơi đã bị đào sau khiến nước chỗ ngập chỗ cạn. Qua quan sát thấy có hàng chục xe ben đang chờ để sẵn sàng “ăn đất” đi theo quan sát hầu hết các xe đều rời khỏi đây về tập kết tại một nhà máy gạch trên địa bàn. 

Việc khai thác đất đang là mối đe dọa đến môi trường, làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như vậy nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.

Ông Nguyễn Văn B. dân địa phương bức xúc: “Việc lấy đất ở đây đã diễn ra trong thời gian khá lâu. Hàng ngày có cả trăm lượt xe lớn nhỏ đủ loại vào lấy đất, có những ngày chạy liên tục từ sáng sớm cho tới chiều tối, có khi còn chạy cả ban đêm. các xe tải chở đất đều không có các biện pháp bảo vệ môi trường cơ bản như che chắn kỹ càng, tưới nước khiến chúng tôi hàng ngày phải sống chung với bụi bặm và sự nguy hiểm rình rập bới các đoàn xe chạy với tốc độ nhanh”.

lay dat gach
Việc khai thác đất làm thất thoát tài nguyên nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý?

Ông Nguyễn Quang Dũng – Chủ tịch UBND xã Nam Nghĩa cho biết: “Đập Cửa Ông do công ty Thủy Lợi Nam quản lý về phía xã chỉ quản lý về mặt hành chính nhà nước. Đập Cửa Ông đang có dự án nạo vét lòng đập nhưng đang hoàn thiện hồ sơ chưa thi công. Khi PV hỏi, có đầu nậu nào vào khai thác thì Ông Dũng khẳng định: “Tôi cũng trực tiếp vào trong đó và không ai khai thác”.

Như vậy, việc khai thác đất với hàng chục xe ben chạy tấp nập như vậy nhưng các cơ quan chức năng lại không nắm được. Việc để cho các hoạt động khai thác đất trái phép, núp bóng cải tạo ao hồ, cải tạo vườn đồi đã và đang đi ngược lại với những gì pháp luật đã quy định. Chính quyền các cấp cần sớm vào cuộc để xử lý, tránh tình trạng khai thác đất trái phép gây thất thoát tài nguyên của quốc gia.

 

                                                                                                

Thanh Ngọc / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành