Người dân nhận định hình ảnh liêm chính của doanh nghiệp có xu hướng giảm

12:04 ngày 12/04/2017

(PL&XH) - Doanh nghiệp (DN) đóng vai trò “mắt xích kép”, vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân gây ra tham nhũng; 66% DN đã trả chi phí không chính thức, 59% DN FDI phải trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục hải quan.

Sáng hôm nay (12-4), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu quản trị xã hội (Censogor) tổ chức hội thảo thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính tại Việt Nam thông qua hành động tập thể.

Hiện đã có nhiều DN tham gia phòng chống tham nhũng ở phạm vi nội bộ DN qua các chương trình kiểm soát nội bộ và tuân thủ. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc Tổ chức Censogor cho rằng: “DN cần làm nhiều hơn nữa để cùng thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính”.

“DN đóng vai trò “mắt xích kép”, vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân gây ra tham nhũng”, bà Viễn nói và dẫn ví dụ theo Chỉ số PCI 2016 thì 66% DN đã trả chi phí không chính thức, 59% DN FDI phải trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục hải quan.

Cũng theo một khảo sát của VCCI, 65% DN thừa nhận khu vực tư nhân góp phần vào tình trạng tham nhũng và có đến 80% DN tin rằng tham nhũng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của DN.

Trình bày Đề án hỗ trợ DN nhỏ và vừa phòng ngừa tham nhũng tại Việt Nam, bà Đinh Thị Bích Xuân, Trưởng phòng DN vì sự phát triển bền vững VCCI cho biết: nạn tham nhũng, cả tham nhũng lớn và tham nhũng vặt, chi phí bôi trơn… ngày càng gia tăng trong mọi hoạt động kinh doanh.

“Tình trạng tham nhũng tại Việt Nam đang ngày càng phổ biến, đe dọa tới sự phát triển bền vững của nền kinh tế và gây ra các hậu quả nghiêm trọng với đời sống xã hội” - Báo cáo tóm tắt Phòng ngừa tham nhũng trong kinh doanh - đánh giá dưới góc nhìn thực tiễn của DN cho biết.

Điều này đang làm xói mòn tinh thần kinh doanh liêm chính, khởi nghiệp sáng tạo, cản trở cạnh tranh lành mạnh và suy giảm chất lượng của nền kinh tế thị trường. Đặc biệt, tham nhũng tạo ra các luồng tiền bất hợp pháp dưới hình thức các khoản trốn thuế, hối lộ và rửa tiền…

Những năm gần đây, Nhà nước đã thể hiện rõ quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tuy nhiên, các nỗ lực này chưa đạt hiệu quả cao do mới chỉ giới hạn trong lĩnh vực đăng ký thành lập DN, thủ tục đầu tư. Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2016 cho biết Việt Nam được 33/100 điểm, đứng thứ 113/176 trên bảng xếp hạng toàn cầu, vẫn thuộc nhóm các nước tham nhũng bị coi là nghiêm trọng.

Số liệu của Dự án Sáng kiến Xây dựng tính nhất quán và minh bạch trong quan hệ kinh doanh tại Việt Nam còn cho thấy, 61,5% DN có hành vi biếu tiền và hầu như tất cả các DN đều có “lại quả” cho đối tác.

Vì thế, hình ảnh liêm chính của DN có xu hướng giảm theo nhận định của người dân. Năm 2016, khảo sát của Censogor cho thấy 38% người dân đánh giá lãnh đạo DN cùng với nhóm cán bộ thuế (48%) và cảnh sát (57%) thuộc top 3 nhóm có mức độ tham nhũng nhất tại Việt Nam. Tỷ lệ này tăng lên 5% so với năm 2013 (là 33%).

“Để có Chính phủ liêm chính thì DN cũng phải liêm chính” và “DN không nên chấp nhận “đưa phong bì” để giải quyết việc”– ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh.

Hiện, Chính phủ nhìn nhận tích cực về vai trò của DN và khuyến khích DN áp dụng các biện pháp PCTN nội bộ cũng như phối hợp với cộng đồng DN và các cơ quan chức năng cùng hành động để đẩy mạnh hiệu quả công tác PCTN.

82,5% DN được phỏng vấn đã thể hiện cam kết PCTN trong bộ quy tắc ứng xử nhưng việc đưa ra cam kết lên sản phẩm hoặc công khai qua các chiến dịch truyền thống, quảng cáo còn chưa phổ biến.

Những năm gần đây hành động tập thể thúc đẩy DN thực hiện liêm chính trong kinh doanh tại Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm, bởi nguyên tắc phòng chống tham nhũng không thể chỉ thực hiện bởi một cá nhân, mà cần có sự tham gia của nhiều bên.

P.Thảo / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành