Kết quả từ bài báo đăng trên PL&XH

Người lao động đã về nước và những lời cảnh báo

09:05 ngày 20/09/2015

(PL&XH) - “Nhờ sự lên tiếng của báo chí, vụ việc của tôi được quan tâm, tích cực giải quyết, tôi mới được về nước”, bà Lê Thị Minh (SN 1961, trú tại xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) người đi lao động giúp việc gia đình ở Ả rập – Xê út được báo PL&XH phản ánh trong bài viết “Nộp tiền bồi thường hợp đồng vẫn khó được về nước - Do chủ sử dụng lao động chưa được bồi thường thỏa đáng?” xúc động nói.

Vào tháng 12-2014, bà Minh đi xuất khẩu lao động tại Ả rập-Xê út với công việc giúp việc gia đình trong thời hạn 2 năm do Cty cổ phần xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa (Cty Leesco) đưa đi. Tuy nhiên, chỉ sang được vài tháng, vì nhà chủ có hàng chục người, công việc cơm nước, giặt giũ, lau dọn… quá nhiều, cộng với sự thay đổi về thời tiết, chế độ ăn uống không phù hợp nên bà Minh thường xuyên bị mệt mỏi, đau ốm. Căn bệnh đau đầu, huyết áp thấp lại tái phát, khiến bà Minh mất ngủ thường xuyên, nhiều lần đi tiểu và khạc ra máu. 

Bà Lê Thị Minh: “Chân thành cám ơn báo PL&XH đã lên tiếng để các cơ quan liên quan quan tâm, tích cực giải quyết vụ việc của tôi”. Ảnh: P.Thảo

Biết không thể làm việc được lâu hơn, bà Minh đã thông báo cho gia đình xin bồi thường hợp đồng để về nước trước thời hạn. Tuy nhiên, từ khi gia đình bà nộp 2.500 USD để bồi thường hợp đồng cho Cty Leesco (13-4-2015) đến tháng 7-2015, việc giải quyết cho bà Minh về nước chỉ là những lời hứa của nhân viên Cty này.

Lo lắng cho sức khỏe của người thân, gia đình bà Minh gửi đơn đi kêu cứu các nơi. “Tờ báo đầu tiên tôi tìm đến là báo PL&XH, bởi tìm hiểu, tham khảo qua người thân, tôi biết đây là tờ báo pháp luật luôn đồng hành khi bạn đọc cần giúp đỡ nên rất tin tưởng. Từ khi báo chí liên hệ làm việc với các cơ quan liên quan, rồi đăng bài viết, vụ việc của mẹ tôi đã thực sự được quan tâm giải quyết”, ông Lê Tiến Nam, con rể của bà Minh nói và cho hay trong mấy tháng qua, ông đã tìm đến CA quận Nam Từ Liêm, Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa… để nhờ tác động, giúp đỡ. 

 “Nghe lời tư vấn có đường dây xóa đói giảm nghèo đi giúp việc gia đình, không mất chi phí gì, trong khi gia cảnh lại nợ nần nên tôi đã tin theo. Đúng là tôi chỉ mất tiền làm hộ chiếu. Sau khi khám sức khỏe, học tiếng Ả rập 3 buổi là được đưa đi”, bà Minh kể.
Tuy nhiên, trong 9 tháng làm việc, bà Minh đã bị chuyển 4 chủ sử dụng lao động, chưa kể nhiều lần được đưa đến nhà anh em của chủ để làm việc. “Có người tử tế, nhưng cũng có chủ bắt làm việc nhiều hôm đến 1-2g sáng, trả lương không đủ. Thậm chí, một chủ nhà cứ vài hôm lại lục tung đồ đạc, thậm chí là lột hết quần áo để tra khảo tôi xem có giấu tiền không sau khi đã cộng đếm kỹ lưỡng số tiền lương đã trả”, bà Minh nhớ lại và cho biết, để được chủ sử dụng lao động đồng ý cho về nước, bà Minh đã phải nói con bà bị ốm nặng, sức khỏe bà giảm sút trầm trọng, không thể làm việc, mỗi khi ho ra máu lại quyệt ra tay đưa chủ xem…

“Được về nước tôi mừng quá, mất tiền bồi thường cũng đành, may mà còn về được”, bà Minh chia sẻ. Trước khi đi, cũng như nhiều lao động khác, bà Minh cũng không tìm hiểu thông tin gì về Đại sứ quán hay Ban quản lý lao động ngoài nước ở Ả rập để liên hệ khi cần thiết. Sau khi gia đình bà nộp tiền, nhiều lần bà Minh nhận được điện thoại xui bỏ trốn, đến một số địa điểm nhất định để được hướng dẫn đưa về nước, thậm chí xui bà Minh đổi số điện thoại, không kể tình hình cho con cái nghe… nhưng bà Minh đã không nghe theo vì có muốn bà cũng chẳng biết gọi taxi kiểu gì vì không biết tiếng và ra khỏi nhà chủ thì trốn đi đâu?

Qua báo PL&XH, bà Minh mong muốn chia sẻ bài học của mình cho những người đang có ý định đi làm giúp việc gia đình ở nước ngoài: Phải tìm hiểu kỹ về điều kiện thời tiết, phong tục tập quán của nước mình sẽ đến làm việc, cố gắng học tiếng bản địa để nói được những câu giao tiếp đơn giản. Đồng thời, cần nắm được địa chỉ, điện thoại Đại sứ quán, Ban quản lý lao động ngoài nước nơi mình làm việc để nhờ giúp đỡ khi cần. Đặc biệt, nếu có ý định sang Ả rập làm việc, cần biết quy định nếu muốn xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn không hề đơn giản, dù đã bồi thường chi phí nhưng vẫn tùy thuộc vào ý chí của chủ sử dụng lao động, trong nhiều trường hợp, chủ còn buộc Cty môi giới phải “đền” một người lao động mới thay thế thì mới làm thủ tục cho người kia về nước. Đáng lưu ý, tuyệt đối không nghe theo lời xui bỏ trốn, bởi đấy có thể là “chiêu” của phía môi giới nhằm chuyển cho chủ khác để kiếm tiền, hoặc thoái thoác trách nhiệm vì người lao động có lỗi… 

Phương Thảo

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành