Khu biệt thự giai đoạn 1 Splendora Hà Nội:

Nhà cộng đồng không thể hô biến thành nhà hàng

07:00 ngày 13/05/2017

(PL&XH) - Gửi đơn đến báo PL&XH, ông Nguyễn Hồng Phú và gần 100 hộ gia đình đang sinh sống tại Khu biệt thự giai đoạn 1 Splendora (thuộc KĐT mới Bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) cho biết, KĐT được đầu tư đồng bộ kỹ thuật và hạ tầng xã hội; an ninh, môi trường sống ở đây khá tốt. Tuy nhiên, hiện nay, chủ đầu tư cho thuê mở nhà hàng đồ nướng Hàn Quốc tại tầng 1 nhà cộng đồng 1 (nhà CC1) đã phá vỡ môi trường sống.

Theo đó, chủ đầu tư là Cty liên doanh TNHH An Khánh JVC (Cty An Khánh JVC) đã ký hợp đồng cho thuê mở nhà hàng đồ nướng Hàn Quốc tại tầng 1 nhà cộng đồng 1 (nhà CC1) của khu biệt thự. Cư dân cho hay, họ bắt đầu chuyển về sinh sống tại khu biệt thự này từ năm 2013 và trong 4 năm qua, tầng 1 nhà cộng đồng CC1 được sử dụng làm nơi hội họp, tổ chức các sự kiện văn hóa, là khu vui chơi cho trẻ nhỏ…

Nhà cộng đồng CC1 nằm chính giữa khu biệt thự và được phê duyệt quy hoạch là trung tâm giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí. Vì vậy, người dân cho rằng, việc mở một nhà hàng ăn tại khu vực này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, làm phá vỡ cảnh quan môi trường, gây mất trật tự, an ninh, ùn tắc giao thông… của toàn khu biệt thự. Thiết kế của nhà cộng đồng CC1 vốn là nơi phục vụ cho các hoạt động văn hóa, hội họp nên việc chuyển mục đích sử dụng sang làm nhà hàng sẽ không đảm bảo về an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường, thoát nước thải.

Hiện, trong KĐT đã có nhiều nhà hàng, kể cả nhà hàng Hàn Quốc và các hộ cho rằng, việc chủ đầu tư cho thuê kinh doanh nhà hàng đồ nướng với mục đích “phục vụ nhu cầu của cư dân khu biệt thự” là không cần thiết. Các cư dân này cũng khẳng định, họ không phản đối chủ đầu tư kinh doanh tại khu vực này nếu để phục vụ cho việc mở nhà trẻ, trường mầm non, trường tiểu học vốn là thứ đang còn thiếu, vì hiện tại con cháu của họ đang phải đi gần nhất cũng vài km để đến trường.

nh Cư dân khu biệt thự Splendora chăng băng rôn phản đối chủ đầu tư cho thue nha c ộng đồng để làm nhà hàng
Cư dân khu biệt thự Splendora chăng băng rôn phản đối chủ đầu tư cho thuê nhà cộng đồng để làm nhà hàng.

 Sau khi gửi kiến nghị đến chủ đầu tư và được trả lời “đã yêu cầu bên thuê tạm dừng thi công lắp đặt các thiết bị trong nhà hàng”, cư dân khu biệt thự đã liên tục gửi đơn kiến nghị, căng băng rôn để phản đối. Ông Nguyễn Quang Phúc, Trưởng BQL Dự án KĐT Bắc An Khánh cho hay, ngay sau khi cư dân có ý kiến, Cty An Khánh JVC đã đề nghị bên thuê tạm dừng việc thi công đến khi đạt được sự thống nhất với cư dân.

Theo ông Phúc, việc cho thuê mở nhà hàng nhằm mục đích có thêm lựa chọn về ẩm thực cho toàn thể cư dân đang sinh sống tại đây. Việc này, An Khánh JVC dựa trên Quyết định số 1573/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KĐT mới Bắc An Khánh và lô đất xây dựng nhà công cộng khu biệt thự là đất công cộng hạ tầng xã hội.

Quyết định số 1573/ QĐ-UBND cũng nêu rõ: “Đất thương mại dịch vụ và các công trình hạ tầng xã hội bao gồm: Trung tâm giao lưu văn hóa, khách sạn, trung tâm vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm bán lẻ sỉ và lẻ và các công trình nhà hàng, quán giải khát”. Còn theo Quyết định 4379/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch tỷ lệ 1/500 của KĐT Bắc An Khánh, lô đất nói trên thuộc đất công cộng đơn vị ở, có chức năng phục vụ thường xuyên như chợ, nhà văn hóa, trạm y tế…

“An Khánh JVC cam kết tích cực cùng với ban đại diện cư dân và chủ nhà hàng để đạt được thỏa thuận, trên cơ sở hài hòa lợi ích của các bên, tránh gây thiệt hại cho các bên liên quan và ảnh hưởng đến cư dân khu đô thị”, ông Phúc cho hay.

Ông Nguyễn Văn Cương, Phó TGĐ Cty An Khánh JVC khẳng định, chủ đầu tư không muốn “đối đầu” với cư dân - khách hàng của mình và sẽ yêu cầu bên thuê dừng kinh doanh nếu không đạt được thỏa thuận với cư dân. Theo ông Cương, việc cho thuê này nhằm đầu tư các dịch vụ hạ tầng thuận lợi để hút cư dân về ở.

Trước đề xuất của cư dân, ông Cương cho biết, An Khánh JVC đang cố gắng thỏa thuận với chủ đầu tư nhà hàng để xử lý hợp đồng cho thuê vì bên thuê không vi phạm. “Quan điểm của chúng tôi là giải quyết theo hướng dừng việc đầu tư, nếu không thỏa thuận được với cư dân thì  không cho mở nhà hàng, nhưng hiện đang phải xin ý kiến các Cty mẹ là Posco và Vinaconex, vì còn liên quan đến số tiền bồi thường chấm dứt hợp đồng là bao nhiêu”, ông Cương nói.

Nhóm PVBĐ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành