Phát ngôn "khó nghe" của ông Phó chánh văn phòng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội

23:03 ngày 12/02/2017

(PL&XH)- Vụ việc của ông Ngô Thế Bách – cán bộ thuộc phòng Nghiên cứu – Sưu tầm di sản thuộc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội làm đơn tố cáo hành vi trù dập cán bộ, gây khó khăn trong việc tham dự các hội thảo chuyên ngành quốc tế vẫn chưa đến hồi kết. Người lao động vẫn tiếp tục khiếu nại.

Khiếu nại kéo dài

Trong bài trước, báo điện tử PL&XH đã phản ánh việc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội (Trung tâm bảo tồn Thăng Long) liệu có khách quan khi điều chuyển cán bộ trong khi họ đang có đơn khiếu nại về việc mình bị trù dập bình bầu thi đua, cản trở gây khó khăn trong các chuyến đi hội thảo ở nước ngoài. Ngay sau khi phản ánh, vào ngày 12/1 UBND T.P Hà Nội cũng đã ban hành văn bản số 290/VP-KGVX gửi Trung tâm bảo tồn Thăng Long về việc kiểm tra giải quyết đơn của ông Ngô Thế Bách.

Ngay sau đó, Trung tâm bảo tồn Thăng Long đã ra Thông báo số 04/TB-TTHN ngày 17/1/2017, về việc Kết quả xác minh nội dung khiếu nại, tố cáo. Sau khi nhận được thông báo, ông Bách đã không đồng ý với kết quả xác minh và cho rằng kết quả xác minh này là sai sự thật. Cụ thể, vào ngày 2/2 ông Bách tiếp tục làm đơn khiếu nại lại Thông báo số 04/TB-TTHN ngày 17/1/2017 của Trung tâm bảo tồn Thăng Long.

20161229_193615
Trong khi gửi đơn khiếu nại, ông Bách đã bị điều chuyển

Nội dung khiếu nại của ông Bách cho biết, về đánh giá và phân loại cán bộ, theo tài liệu mà ông Bách có được thì tổng số từ tháng 5 đến tháng 12/2014 của ông Trưởng phòng Nghiên cứu – Sưu tầm di sản (NCSTDS) là 58 lần đi muộn, về sớm hoặc không đi làm. Ông Bách cho biết, theo quy ước, lấy 20% số người mắc lỗi cao nhất để tính loại B, thì chỉ riêng 8 tháng cuối năm 2014, Trưởng phòng NCSTDS phải đến 7 tháng xếp loại B.

Tuy nhiên, tại  kết quả xác minh ông Nguyễn Huy Hạnh – Trưởng phòng NCSTDS năm 2014 chỉ có 2/12 tháng loại B và tổng kết năm 2014 được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông Bách cũng cho biết năm 2015 chỉ trong 6 tháng đầu năm, Trưởng phòng NCSTDS đã mắc 50 lỗi trong khi kết quả xác minh ông Nguyễn Huy Hạnh năm 2015 chỉ có 3/12 tháng loại B và tổng kết năm 2015 lại được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Riêng về vấn đề gây khó khăn trong công việc, theo kết quả xác minh cho biết việc “Em làm nhà khảo cổ” và “Chương trình PhotoVoice” được Văn phòng UNESCO Việt Nam tài trợ kinh phí cho Trung tâm. Đầu việc “Em làm nhà khảo cổ” kết quả cho thấy ông Bách chỉ tham gia 1 lần. Về vấn đề này ông Bách cho biết là hoàn toàn sai sự thật bởi sau khi kế hoạch được triển khai, ông cùng nhóm tham gia tổ chức nhiều đợt phục vụ các em học sinh. “Chúng tôi còn lưu giữ ảnh các đợt và anh Nam phía UNESCO Việt Nam có thể xác nhận vấn đề này” – ông Bách khẳng định.

du-lich-ha-noi-GSV-Travel
Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội để đơn thư khiếu nại kéo dài

Cũng theo kết quả xác minh về đầu việc “Chương trình PhotoVoice” cho rằng mãi đến năm 2015 mới in được một tập sách ảnh hơn 100 cuốn "Hà Nội như tôi thấy”. Về vấn đề này, ông Bách cho biết tổ xử lý đơn thư đã không nắm rõ được bản chất của công việc.

“Cuốn sách “Hà Nội như tôi thấy” là kế hoạch công việc của cơ quan năm 2015. Cuối năm 2015, nhóm chúng tôi đã xuất bản cuốn sách này với chất lượng nội dung tốt, in ấn đẹp mắt và đúng tiến độ” – ông Bách lý giải.

Điều khiến ông Bách không đồng tình nhất đối với kết quả xác minh là việc tập san "Thông báo khoa học” đến tập 2 thì chất lượng đã quá kém cả về nội dung, hình thức và tiến độ chậm. Việc này ông Bách cho biết: “Cuốn TBKH tập 1 & 2 tôi được giao vào giữa năm 2013 và cả 2 cuốn đều được xuất bản trong năm 2013 đúng tiến độ và được nguyên Giám đốc Nguyễn Văn Sơn phê duyệt nội dung. Cuốn số 2/2013 có các bài viết của nhiều chuyên gia gạo cội như PGS.Tống Trung Tín (Viện trưởng Viện Khảo cổ học), TS. Lại Văn Tới (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành), TS. Phạm Thị Ninh (Viện Khảo cổ học), Kỹ sư Nguyễn Mạnh Hà (Bảo tàng Lịch sử quốc gia), NCS.ThS. Trần Yên Thế (Đại học Mỹ thuật), ThS Đặng Trần Thủy (UBND Tp Hà Nội)… Nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia trong ngành đều nhận xét tốt về cuốn sách này, như vậy căn cứ vào đâu mà tổ xử lý, xác minh đơn thư phía Trung tâm bảo tôn cho rằng quá kém cả về nội dung?

Phát ngôn “khó nghe” của ông Phó chánh văn phòng Trung tâm

Bên cạnh đó, việc xác minh gây khó khăn cho ông Bách tham gia các buổi hội thảo quốc tế cho rằng nội dung hội thảo không phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Trung tâm. Ông Bách cho biết: “Tôi nghiên cứu về đồ gốm thời Lê sơ - Mạc - Lê Trung hưng, giai đoạn gắn liền với sự hưng thịnh và phát triển của Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - nơi tôi đang làm việc. Những bài nghiên cứu của tôi trong các chương trình Hội thảo quốc tế tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc… đều liên quan đến Hoàng thành Thăng Long.

Trước đó, trong lần đến liên hệ làm việc vào ngày 4/1, phóng viên cũng đã được trao đổi với ông Vũ Trường Giang – Phó chánh văn phòng Trung Tâm, ông Giang giới thiệu với phóng viên mình là người phát ngôn của Trung tâm và cũng tại buổi trao đổi với phóng viên về những vấn đề khiếu nại của ông Bách, ông Giang liên tục dùng lời tục tĩu để nói chuyện. Không biết tại thời điểm trao đổi, ông Giang có đủ tỉnh táo hay không khi thẳng thừng nói “anh mà là giám đốc thì anh đã cho nó nghỉ việc mẹ nó rồi…” với câu nói này, ông Giang cũng khẳng định “nói rất bậy” ngay sau câu nói trên. Cũng tại cuộc trao đổi, ông Giang  thường xuyên văng tục, không hiểu Trung tâm bảo tồn Thăng Long có đúng là giao nhiệm vụ phát ngôn cho vị này hay không? Nếu đúng thì Trung tâm bảo tồn Thăng Long  nên xem xét lại tư cách phát ngôn của vị Phó chánh văn phòng này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thông tin tiếp theo từ vụ việc.

 

 

Tuấn Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành