Siêu thị Trần Anh bất chấp nguy hiểm đầu tư chi nhánh mới ở vị trí không an toàn?

13:19 ngày 21/12/2016

(PL&XH)-Với sự phát triển không ngừng, siêu thị điện máy Trần Anh chuẩn bị cán mốc 14 siêu thị vừa và lớn có mặt tại Hà Nội. Thế nhưng, nhiều khách hàng tỏ ra ngán ngẩm khi Trần Anh mạnh tay đầu tư, mở rộng hệ thống của mình ở những nơi chưa được nghiệm thu và không đảm bảo an toàn như tại dự án Chung cư Center Point 85 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Sự an toàn của khách hàng đang bị “đe dọa”

Theo tìm hiểu, dự án Chung cư Center Point 85 Lê Văn Lương do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai xây dựng vào tháng 6/2015 và dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

IMG_6009Dự án Chung cư Center Point 85 Lê Văn Lương

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, ngay khi dự án còn đang dang dở thì đơn vị chủ đầu tư, Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đã ngang nhiên đưa dự án vào khai thác sử dụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của người dân.

Theo ghi nhận thực tế của PV vào sáng ngày 20/12, hiện các hạng mục công trình đều vẫn còn dang dở, hàng trăm công nhân vẫn đang miệt mài thi công và hoàn thiện tại các tầng của dự án. Hệ thống đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy vẫn chưa đầy đủ, thang máy tại toà nhà vẫn chưa hoạt động.

IMG_6046Hệ thống PCCC chưa được lắp đặt đầy đủ

Chưa nói đến vấn đề Chủ đầu tư dự án này có vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên, hành động của đơn vị này rõ ràng đang cho thấy sự “coi thường” tính mạng của người dân.

Bởi rõ ràng, như hiện trạng tại công trường mà PV ghi nhận thì tất cả các hạng mục của dự án từ thang máy cho đến PCCC; hệ thông điện nước, hệ thống kỹ thuật… của toà nhà này vẫn chưa được nghiệm thu. 

IMG_6034
Hệ thống thang máy vẫn chưa được lắp đặt

Nếu giả sử có tình huống bất trắc xảy ra, như sự cố về thang máy hay hoả hoạn, cháy nổ… thì có lẽ không ai có thể lường trước hậu quả xảy ra sẽ khủng khiếp như thế nào?

Chủ đầu tư sai luật?

Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng nêu rõ: "Các bộ phận, hạng mục công trình xây dựng hoàn thành và công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được chủ đầu tư nghiệm thu theo quy định".

Trong Luật xây dựng cũng quy định: Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này.

Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng. Tổ chức, cá nhân tham gia nghiệm thu chịu trách nhiệm về sản phẩm do mình xác nhận khi nghiệm thu công trình xây dựng.

Toàn cảnh dự án Chung cư Center Point 85 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chưa xong đã cho thuê

Như vậy, rõ ràng việc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đưa dự án vào khai thác sử dụng trong khi chưa đảm bảo các yếu tố về sự an toàn của người dân là sai luật.

Để làm rõ vấn đề trên, PV liên hệ qua số hotline 0975060368 của đơn vị chủ đầu tư thì được một người đầu dây bên kia cho biết: "Ai phản ánh thì anh liên hệ với người đó để làm việc..."

Không rõ có phải vì lợi ích hay không nhưng Siêu thị điện máy Trần Anh đưa vào hoạt động khi dự án chưa được nghiệm thu đã vô tình "đẩy" sự nguy hiểm tới chính nhân viên của công ty và hàng trăm khách hàng khi đến mua sắm tại đây.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại dự án trên:

15631171_1351784934851941_34441100_o
Siêu thị Trần Anh bất chấp nguy hiểm đầu tư chi nhánh mới ở vị trí không an toàn?
IMG_6046
 
IMG_6044
Hệ thống PCCC vẫn còn đang dang dở...
IMG_6034
Thang máy vẫn chưa được lắp đặt...
 
IMG_6024
 
IMG_6023
IMG_6022
Các hạng mục của dự án từ thang máy cho đến PCCC; hệ thống điện nước, hệ thống kỹ thuật… vẫn chưa được nghiệm thu và kiểm chứng về sự an toàn. 
IMG_6033
Tài sản và tính mạng của hàng trăm người dân đến mua sắm đang bị đe dọa
 

Đề nghị Thanh tra Bộ xây dựng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm của chủ đầu tư tại dự án này.

 

Đức Hùng / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành