Thông tin tiếp bài: Dân "khát" nước sạch lại bị "ép" dùng nước chưa đảm bảo sạch

Sức khỏe người dân quan trọng hay doanh thu doanh nghiệp là số 1?

07:35 ngày 13/05/2017

(PL&XH) - Có "ngàn lẻ một" lý do khiến người dân xã Đông Quang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình không muốn sử dụng nước sạch do Cty TNHH thương mại Đỗ Gia Bảo (Cty Đỗ Gia Bảo) cung cấp. Thậm chí có lý do khiến một bộ phận người dân tỏ ra sợ hãi mà chưa dám tin dùng sản phẩm nước sạch này, thế nhưng nỗi sợ hãi ấy dường như chưa đủ lay động lòng chắc ẩn...

Sao không thuận mua vừa bán?

Ngày 3-4-2017, báo PL&XH đăng bài: "Dân "khát" nước sạch lại bị "ép" dùng nước chưa đảm bảo sạch", phản ánh tình trạng hàng nghìn hộ dân xã Đông Quang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đang bị quy hoạch mạng lưới nước sạch của UBND tỉnh Thái Bình "ép" phải sử dụng nước sạch của Cty Đỗ Gia Bảo. Trong khi ông Đỗ Đức Uyển, GĐ Cty Đỗ Gia Bảo thừa nhận, kể từ khi đi vào hoạt động cung cấp nước cho người dân 5 xã của huyện Đông Hưng (năm 2014) đến nay, Cty chưa từng 1 lần tiến hành làm xét nghiệm quy chuẩn của Bộ Y tế. Nguyễn nhân là Cty chưa có đội ngũ kỹ sư chuyên ngành để giám sát việc này.

 Chưa ai có thể khẳng định nước do Cty Đỗ Gia Bảo cung cấp là "bẩn" hay “sạch”, nhưng việc Cty này kinh doanh nước sạch nhưng chưa tuân thủ quy định của Bộ Y tế về quy chuẩn nước sạch là một lối kinh doanh tùy tiện, coi thường tính mạng khách hàng. Nhưng việc UBND tỉnh Thái Bình và thường vụ Huyện ủy (TVHU) - UBND huyện Đông Hưng lại đang “thiếu quan tâm” đến sức khỏe người dân thể hiện bằng sự thúc ép người dân và các cơ quan công sở ở xã Đông Quang phải sử dụng nước của Cty Đỗ Gia Bảo.

Ngày 19-4-2017, TVHU-UBND huyện Đông Hưng đã mời thường trực Đảng ủy -  UBND xã Đông Quang lên để giao nhiệm vụ "Quán triệt, triển khai ý kiến chỉ đạo của TVHU-UBND huyện về việc lắp đặt nước sạch nông thôn của Cty Đỗ Gia Bảo theo mạng lưới quy hoạch của tỉnh". Theo tinh thần nội dung giao nhiệm vụ nói trên thì các cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn tập trung nỗ lực trao đổi để lãnh đạo, chỉ đạo, vận động kế hoạch lắp đặt nước sạch của Cty Đỗ Gia Bảo.

Hướng xử lý mà thường trực Đảng ủy - UBND xã Đông Quang được giao nhiệm vụ là dễ làm trước, khó làm sau: Tập thể làm trước, cán bộ đảng viên làm sau, và nhân dân tiếp tục làm sau nữa… Với tinh thần đó, TVHU-UBND huyện Đông Hưng giao cho thường trực Đảng ủy, UBND xã Đông Quang: "Ngay trong ngày 20-4-2017  phải tạo điều kiện cho Cty Đỗ Gia Bảo lắp đặt nước tại các nơi công sở như trụ sở UBND xã; Trạm y tế xã; các trường học và nhà văn hóa xã…".

Tại hội nghị Đảng ủy xã mở rộng diễn ra ngày 20-4-2017, về việc quán triệt, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của HU-UBND huyện Đông Hưng tại xã Đông Quang mới thấy rõ hơn sự "lên ngôi" của DN, cụ thể là Cty Đỗ Gia Bảo. Và sự "bất lực" của người dân xã Đông Quang. Đại diện cho nguyện vọng của đại đa số người dân xã Đông Quang là cán bộ của 6 thôn. Phát biểu tại Hội nghị, hầu hết các ý kiến của các bộ thôn là chỉ trích lối làm việc tùy tiện đến vô thường của Cty Đỗ Gia Bảo khi thực hiện dự án xây dựng nhà máy nước Đống Năm. Đồng thời cực lực phản đối việc TVHU-UBND huyện Đông Hưng "ép" cho nước sạch của Cty Đỗ Gia Bảo phải vào các nơi công sở và đến các nhà dân tại xã Đông Quang.

Cán bộ của 6 thôn là đại diện cho tiếng nói của nhân dân xã Đông Quang chia sẻ nỗi lo của người dân thôn mình về việc chất lượng nước của Cty Đỗ Gia Bảo là nguyên nhân chính dẫn đến nỗi lo. Trái ngược với nguyện vọng của nhân dân, khi mà đại diện cho Hiệp hội nước sạch tỉnh Thái Bình và đại diện UBND huyện Đông Hưng lại nêu rằng "chỉ có Cty Đỗ Gia Bảo là lắp đặt nước sạch cho nhân dân xã Đông Quang". Cái cớ là "quy hoạch của UBND tỉnh đã phê duyệt". Nhưng xin nhấn mạnh, quy hoạch mạng lưới nước sạch của tỉnh Thái Bình phê duyệt đã nhiều lần thay đổi, và quy hoạch ban đầu không có tên Cty Đỗ Gia Bảo.

IMG20170314131153
Nhà máy nước Đống Năm đang tọa lạc trên nền của bãi rác cũ ở xã Đông Xuân. Ảnh: .N.Khuê

Điều người dân cần thì không lo

Tại Hội nghị Đảng ủy mở rộng ngày 20-4, một số ý kiến đã bày tỏ lo ngại và đề nghị được làm rõ nội dung báo PL&XH nêu về việc Cty Đỗ Gia Bảo bất chấp quy định về quy chuẩn nước sạch của Bộ Y tế. Trong khi đó, ông Ngô Văn Dũng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Nước sạch Thái Bình khẳng định: "…Nội dung bài báo không đúng sự thật, chúng tôi sẽ khởi kiện. Hội nước sạch sẽ khởi kiện tác giả bài báo này. Chúng tôi xin ý kiến lãnh đạo tỉnh đã đồng ý rồi…".

Ông Dũng cũng cho biết tại hội nghị, sau khi báo đăng, chủ tịch (Ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - PV) đã gọi ông sang để trao đổi về vấn đề báo nêu. “Hội nước chúng tôi có luật sư, đã giao cho luật sư nghiên cứu, củng cố hồ sơ, nếu đủ cơ sở thì sẽ khởi kiện tờ báo. Việc đầu tiên là làm việc với Tổng Biên tập để có ý kiến với tác giả bài báo… Về bài báo, chúng tôi đang giao cho nhóm hội viên của chúng tôi, trong đó có một anh là luật sư nghiên cứu hồ sơ. Khi đủ điều kiện chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo tỉnh và khởi kiện, khởi kiện tác giả, khởi kiện bài báo" - Ông Dũng tuyên bố.

Có thấy bình thường không khi mà ông phó chủ tịch hiệp hội nước sạch không chứng minh cho hội nghị thấy rằng báo viết sai những gì về dự án nước sạch của Cty Đỗ Gia Bảo mà chỉ nhiều lần nhắc đến việc sẽ khởi kiện báo chí trong khi điều mà người dân mong đợi là những số liệu chứng minh nguồn nước là “đủ sạch”, đảm bảo quy định Bộ Y tế.

Nguyễn Khuê / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành