Thận trọng với lòng tin của… chính mình

14:16 ngày 02/06/2016

(PL&XH) - Dù CQCA đã liên tục phát đi những lời cảnh báo về thủ đoạn giả danh CA để lừa đảo người dân chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng nhưng vẫn không ít người mắc lừa các đối tượng lừa đảo kiểu này. Trong những vụ việc như vậy, lỗi đầu tiên thuộc về bị hại bởi việc đặt lòng tin quá… vô lý của họ.

Mới đây, CA TP Vũng Tàu cho biết, đơn vị này phối hợp với một số chi nhánh ngân hàng trên địa bàn đã kịp thời ngăn chặn 2 vụ lừa đảo tiền của người dân. Chị N.T.M, một bị hại của vụ lừa đảo kể lại: Mấy ngày trước, đang ở nhà thì chị nhận được điện thoại từ số lạ. Đầu dây bên kia là một phụ nữ, xưng là “cán bộ điều tra Bộ Công an” và thông báo rằng chị có liên quan tới một “đường dây tội phạm ma túy đang bị Bộ Công an điều tra”. Theo vị này, người bị bắt trong đường dây ma túy đó khai đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của chị. Chị ta cũng yêu cầu chị M phải chuyển toàn bộ số tiền đang gửi tiết kiệm trong ngân hàng vào tài khoản do “CQĐT Bộ Công an cung cấp” để “CA xác minh”. Chưa dừng lại, máy điện thoại tiếp tục được chuyển cho hai “cán bộ điều tra” là nam giới. Với giọng rắn rỏi, nghiêm túc, họ yêu cầu chị khẩn trương chuyển tiền nếu không sẽ “bị bắt ngay trong ngày”.

Một bị hại trình báo vụ việc lên CQCA.     Ảnh tư liệu

Mới nghe như vậy, dù bản thân làm giáo viên nhưng chị M vẫn sợ, không nói với ai mà ra ngân hàng chuyển hơn 100 triệu đồng vào tài khoản đã được chỉ định bởi chị rất nhớ lời của các “cán bộ điều tra” dặn dò, rằng chị “phải giữ bí mật việc chuyển tiền nếu không muốn liên lụy đến người thân”… Rất may là giây phút “tin tưởng như thôi miên” của chị M vụt qua rất nhanh. Khi vừa thực hiện xong các thao tác cần thiết cho việc chuyển tiền, chị M đã thấy hành động của mình thật dại dột nên lập tức đến CATP Vũng Tàu trình báo. Tiếp nhận, phân loại và xử lý thông tin rất nhanh, lực lượng chức năng đã phối hợp ngay với ngân hàng- nơi chị M vừa sử dụng dịch vụ để phong tỏa tài khoản, không cho kẻ xấu rút tiền; đồng thời thu hồi toàn bộ số tiền chị M vừa chuyển.

Ngoài chị M, còn có một nạn nhân thứ 2 cũng mới được CATP Vũng Tàu can thiệp, giúp đỡ là bà N.X.H, trú tại phường 11, TP Vũng Tàu. Bà H cho hay, khi nhận điện thoại của “cán bộ điều tra Bộ Công an”, bà đã giấu giếm người thân, đi chuyển hơn 200 triệu đồng trong sổ tiết kiệm của mình vào tài khoản do những người kia cung cấp. Gửi tiền xong, bà không nói gì nhưng mặt luôn tỏ ra lo lắng, bất an. Phát hiện những biểu hiện lạ của bà H, gia đình bà liên tục gặng hỏi nguyên do, bà đã kể hết ngọn nguồn vụ việc nhưng khi báo lên CQCA nhờ can thiệp thì kẻ lừa đảo đã rút của bà gần 100 triệu đồng.

Một điều rất lạ là tuy thủ đoạn lừa đảo này không mới, đã được lực lượng chức năng tuyên truyền đến từng tổ dân phố qua nhiều hình thức như loa phát thanh, lồng ghép qua các buổi họp và nói chuyện tại khu dân cư nhưng nhiều người dân, kể cả cán bộ vẫn… mắc bẫy. Theo bà H thì: “Những người đó nói chuyện bằng giọng rất nghiêm túc và có thủ thuật cuốn hút người ta vào câu chuyện của họ. Nghe họ nói, tôi không kiểm soát được suy nghĩ, hành động của mình; họ nói gì tôi nghe như vậy. Vì cảm thấy rất hoang mang, sợ hãi trước thông tin họ đưa ra nên tôi đã răm rắp làm theo mọi yêu cầu họ đặt ra… Khi tỉnh ngộ, tôi cũng không hiểu tại sao mình lại có hành vi “ném tiền qua cửa sổ” như vậy….”.

Được biết, những đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn này thường bàn bạc kỹ lưỡng và chọn lọc “con mồi” để gọi điện, đưa ra thông điệp. Bằng giọng điệu “nghiêm, rắn, thuyết phục”, chúng dọa dẫm, thông báo nạn nhân liên quan đến những án lớn mà Bộ Công an đang điều tra và yêu cầu gửi tiền vào một tài khoản nào đó của chúng. Do sợ hãi và không có sự trao đổi với người khác, những người nhận điện thoại đã… tự nguyện chui vào bẫy “lừa” do chúng đặt ra. Lòng tin của những nạn nhân này vào các đối tượng lừa đảo giả danh CA được gọi là “lòng tin mù quáng”; nghĩa là tin không cần suy nghĩ thật- giả, chân- ngụy, không cần biết điều mình tin có chỗ sai hay vô lý. Vì người tin mù quáng, ai nói gì cũng tin nên dễ bị gạt về nhiều phương diện trong cuộc sống; điển hình là dễ bị lừa gạt về tiền, tình. Muốn có lòng tin đúng đắn và không mắc bẫy lừa, nhất là những bẫy lừa khá phổ biến như trên, điều quan trọng nhất là mỗi người cần cảnh giác, lý trí trong xử lý thông tin; chịu khó cập nhật tin tức trên các phương tiện truyền thông và lưu tâm đến những buổi phát thanh, họp tổ dân phố để được phổ biến những thông tin mới và không bị rơi vào các bẫy lừa đảo “như bỡn” kiểu này.

 Linh Anh

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành