Tiền mất vì mua phải đất cho thuê

15:50 ngày 10/04/2017

(PL&XH) - Chỉ có hợp đồng thuê đất 5 năm của Hợp tác xã Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội mà ông Bạch Lê Hùng và bà Nguyễn Thị The lại chuyển nhượng diện tích đất được thuê cho bà Nguyễn Thị Oanh.

Báo PL&XH nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Oanh, địa chỉ tại đường Ngô Thì Sỹ, quận Hà Đông, Hà Nội phản ánh việc bà bị gia đình ông Bạch Lê Hùng bán đất trên giấy không hợp lệ với số tiền là 300 triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Oanh, ngày 20/4/2004, bà có giao dịch quyền sử dụng đất thửa số 04 tại khu chăn nuôi cũ với ông Hùng. Tuy nhiên kể từ ngày giao tiền đến nay, bà Oanh đã không được gia đình ông Hùng giao đất. Bà cũng đã rất nhiều lần liên hệ với ông Hùng để yêu cầu bàn giao đất hoặc trả lại tiền nhưng không thành.

Do nghi ngờ có chuyện khuất tất, bà Oanh tìm hiểu và được biết, thửa đất đó đã bị Hợp tác xã Mỗ Lao thu hồi vì đã hết hợp đồng cho thuê từ lâu. Từ đó tới này, bà Oanh luôn thúc giục gia đình ông Hùng trả tiền nhưng ông Hùng không hợp tác.

a2
Bản Hợp đồng thuê đất 5 năm đã được gia đình ông Hùng sử dụng để giao dịch

Theo hồ sơ bà Oanh cung cấp, ông Hùng là người đứng tên thuê 30m2 đất để canh tác của Hợp tác xã Mỗ Lao (thửa số 04). Thời gian ông Hùng được thuê là 5 năm được tính từ ngày 07/8/2003, có nghĩa đến ngày 07/8/2008 ông Hùng sẽ hết thời gian quản lý và sử dụng.

Mặc dù là đất đi thuê để canh tác, nhưng vào ngày 20/4/2004, ông Hùng đã làm giấy chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất đi thuê trên cho bà Oanh với diện tích chuyển nhượng là 50m2. Nghĩa là diện tích đất tại thửa 04 đã được ông Hùng lấn chiếm thêm 20m2. Sau khi chuyển nhượng, ông Hùng không giao đất cho bà Oanh quản lý và sử dụng. Đến nay, thửa đất trên cũng đã bị Nhà nước thu hồi.

a1
Bà Oanh "tiền mất, tật mang" và rất cần cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình

Để khách quan hơn trong vấn đề này, bà Oanh đã cung cấp số điện thoại của ông Hùng để phóng viên có thể xác minh thêm thông tin. Gọi cho ông Hùng theo số điện thoại 091250xxxx, ông Hùng thừa nhận có thực hiện giao dịch đó và cho biết “tại thời điểm đó thì có đất, sau này mới không có. Còn bây giờ chỉ bù lại cho chị ý 1 ít thôi chứ cũng chẳng còn hướng gì cả…”.

Bà Oanh than thở: Do thiếu hiểu biết nên đã tin tưởng gia đình ông Hùng để mua phải mảnh đất đi thuê của Nhà nước. Hiện tại, đất cũng không có và tiền cũng không thể đòi được.

Đây là bài học cho những ai khi giao dịch bất động sản quá tin người mà không tìm hiểu kỹ nguồn gốc mảnh đất mình mua bán.

Báo điện tử PL&XH cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để bảo vệ quyền lợp hợp pháp của người dân.

 

 

Tuấn Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành