UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết vụ “công chức 5 năm không lương”

13:42 ngày 20/08/2015

(PL&XH)- Sự việc liên quan đến bà Đoàn Kim Nhung (công chức thuộc UBND phường Cửa Ông) đã được UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu cơ quan chức năng xác minh và có đề xuất giải quyết ngay trong tháng 8 này…

Bà Đoàn Kim Nhung công tác UBND phường Cửa Ông từ năm 1999 đến nay, tuy nhiên, trong gần 5 năm công tác cũng như được “điều động biệt phái” sang làm nhiệm vụ bên đội thị chính và bị cắt công chức, bà Nhung vẫn chưa nhận được một chế độ tiền lương và khoản phụ cấp nào từ tháng 7/2007 đến tháng 6/2012.

Bà Đoàn Kim Nhung phản ánh sự việc với phóng viên Báo PL&XH

Vào tháng 6/2012, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 251/SNV-XDCQ về việc tiếp nhận lại bà Đoàn Kim Nhung trở lại làm công chức tại UBND phường Cửa Ông. Nhưng từ thời điểm tiếp nhận lại, bà Nhung vẫn chỉ được nhận bậc lương như thời điểm đầu, còn trong quá trình công tác trước đó thì không được công nhận vì lý do “không chấp hành”.

Kết luận hết hiệu lực vẫn được phòng nội vụ UBND thành phố Cẩm Phả đưa vào "làm lý do"

Để khắc phục sự việc trên của bà Đoàn Kim Nhung, UBND thành phố Cẩm phả đã có văn bản đề xuất gửi Sở Nội vụ về việc tính lại bậc lương cho bà Đoàn Kim Nhung.

Trong văn bản đề xuất của thành phố Cẩm Phả gửi Sở nội vụ số 495/UBND-NV cũng đã đề nghị rất rõ “Từ ngày 01/11/2013: Hưởng ngạch lương B-01.004, bậc 6, hệ số 2,86 và thời gian tính nâng bậc lương lần sau kể từ ngày 01/11/2013”. Tuy nhiên, với văn bản đề xuất này thì UBND thành phố Cẩm Phả vẫn một mực khẳng định những khuyết điểm trong công tác của bà Đoàn Kim Nhung tại UBND phường Cửa Ông. Cũng chính vì điều này, Sở nội vụ đã không có cơ sở để xét ngạch lương theo đề xuất của UBND thành phố Cẩm Phả.

Cần phải nhắc lại thêm rằng, những vi phạm của bà Đoàn Kim Nhung như trong kết luận của thanh tra số 157/KL-UBND thành phố Cẩm Phả ngày 21/9/2009 để đưa vào làm lý do không trả chế độ cho bà Đoàn Kim Nhung trong 5 năm công tác là không có cơ sở bởi từ lúc ban hành kết luận thanh tra cho đến nay bà Đoàn Kim Nhung không hề bị một hình thức kỷ luật nào.

Không được Sở Nội vụ xem xét xử lý bậc lương cho bà Đoàn Kim Nhung theo quy định, UBND thành phố Cẩm Phả đã thực hiện "phương án xã hội hoá" để hỗ trợ cho bà Đoàn Kim Nhung trong 5 năm qua. Tuy nhiên, nếu theo phương án này thì bậc lương của bà vẫn sẽ phải giữ nguyên (hiện nay bà Nhung vẫn nhận mức lương theo hệ số 2,06).

Không đồng tình với phương án trên, vì cho rằng quyền lợi của mình không được đảm bảo, bà Nhung tiếp tục gửi đơn đến cơ quan cấp cao hơn để đề nghị giải quyết đúng theo quy định. Bà Nhung cho rằng, khi điều động biệt phái thì mức lương phải được tăng lên chứ không thể nào vẫn giữ nguyên.

“Nếu tính như đề xuất của thành phố thì hệ số lương của tôi hiện giờ phải trên 2,86 rồi. Đằng này số năm công tác của tôi cũng như những đồng nghiệp khác vậy mà tôi vẫn dậm chân tại chỗ” – bà Nhung cho biết.

Ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại và thông tin liên quan đến sự việc của bà Đoàn Kim Nhung từ báo điện tử PL&XH, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 398/HĐND-PC ngày 11/8/2015 về việc chuyển đơn của bà Đoàn Kim Nhung, cũng như những nội dung báo chí đã phản ánh đến trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sự việc liên quan đến công chức Đoàn Kim Nhung đã được các cấp quản lý cao nhất của tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết theo quy định

Trong văn bản cũng đã đề nghị rõ “Sau khi xem xét nội dung, thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh để được xem xét, giải quyết theo quy định. Kết quả giải quyết đề nghị được gửi về thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh để giám sát theo quy định”.

Ngay sau khi nhận được văn bản từ Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo số 4795/UBND-TD2 ngày 12/8/2015 yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc. UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp cùng Sở LĐ – TB&XH, thẩm tra, xác minh nội dung khiếu nại của bà Đoàn Kim Nhung, báo cáo và có đề xuất giải quyết trình UBND tỉnh trong tháng 8/2015.

Báo điện tử PL&XH hoan nghênh phản hồi, chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trước sự việc và đề nghị Sở Nội vụ và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh khẩn trương xử lý dứt điểm sự việc, đảm bảo sự công bằng cho công chức Đoàn Kim Nhung theo đúng quy định.

Tuấn Anh

 

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành