Quảng Bình:

Tòa tuyên án nhưng "bỏ quên" người liên quan đến vụ án?

15:13 ngày 13/12/2016

(PL&XH) - Mặc dù được UBND huyện Minh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, nhưng sau đó tòa án huyện Minh Hóa lại hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không thông báo cho chủ sở hữu.

Ủy ban cấp, tòa án hủy

Theo trình bày của bà Đinh Thị Hoài Thơ (SN 1960) thường trú Tiểu khu 7, thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) hiện đang cư trú tại CHLB Đức.  Năm 1987, bà Thơ kết hôn với ông Đinh Thanh Tùng  và có với nhau hai người con. Vợ chồng bà mua 200m2 đất và xây dựng một căn nhà cấp 4 tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa. Năm 2002, vợ chồng bà ly hôn. Hai người đã lập bản thỏa thuận, ghi rõ ông Tùng được hưởng các tài sản trong nhà và một số tiền, còn bà Thơ được hưởng 200m2 đất và căn nhà cấp 4. Sau khi ly hôn, bà Thơ đã tự bỏ tiền xây dựng một căn nhà nghỉ trên mảnh đất của mình. Sau đó bà đã làm hợp đồng cho ông Tùng thuê lại nhà nghỉ để kinh doanh.

Ngày 26/02/2007, bà Thơ viết đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được UBND thị trấn Quy Đạt, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Minh Hóa xác nhận. Ông Tùng phát hiện và yêu cầu Phòng Tài nguyên môi trường huyện Minh Hóa không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thơ với lý do đất đang là tài sản chung của hai ông bà. Sau đó, bà Thơ gửi đơn khiếu kiện đến nhiều cấp yêu cầu UBND huyện Minh Hóa cấp cho bà. Đến ngày 29/11/2013, Ủy ban nhân dân huyện Minh Hóa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BQ 623064 cho bà Đinh Thị Hoài Thơ.

unnamed
Ngôi nhà của bà Thơ bị TAND huyện Minh Hóa hủy “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” 

Không đồng tình với quyết định của UBND huyện Minh Hóa về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thơ nên sau đó ông Tùng lại khởi kiện UBND huyện Minh Hóa vì cho rằng đất đang là tài sản chung của hai ông bà. Đến ngày 20/5/2014 Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa do thẩm phán Đinh Thanh Quang, làm chủ tọa đã xét xử sơ thẩm vụ án hành chính trên và tuyên án hủy “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” của UBND huyện Minh Hóa đã cấp cho bà Đinh Thị Hoài Thơ.

Tuyên án nhưng không có người liên quan đến vụ án?

Theo hội đồng tuyên án của Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa, lý do hủy “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” của UBND huyện Minh Hóa đã cấp cho bà Đinh Thị Hoài Thơ là thiếu căn cư pháp luật với hai lý do.

Thứ nhất, việc UBND huyện Minh Hóa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Đinh Thị Hoài Thơ khi vấn đề tranh chấp đất đai là tài sản chung giữa ông Tùng và bà Thơ vẫn đang diễn ra. Theo quy định của pháp luật, nếu ông Tùng hoặc bà Thơ muốn chuyển nhượng phần quyền sử dụng đất cho một bên sau khi ly hôn phải làm hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng phải được công chứng, chứng thực hợp lệ. Tuy nhiên, sau khi ly hôn, giữa ông Tùng và bà Thơ chỉ làm biên bản thỏa thuận về tài sản chung là hai bên tự giải quyết và được Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa công nhận. Do đó, việc UBND huyện Minh Hóa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất nói trên cho bà Thơ là xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích của ông Đinh Thanh Tùng.

Thứ hai, UBND huyện Minh Hóa sử dụng bản hợp đồng thuê nhà ngày 28/7/2004 của bên cho thuê là bà Đinh Thị Hoài Thơ với bên nhận thuê là ông Đinh Thanh Tùng làm một trong các căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Đinh Thị Hoài Thơ là chưa có căn cứ pháp luật. Bởi vì, hợp đồng thuê nhà trên chỉ là thỏa thuận giữa hai bên và chưa được cơ quan Nhà nước công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên, theo bà Thơ  trong phiên tòa sơ thẩm, mặc dù bà Thơ là người có quyền lợi liên quan đến vụ án lại không có bất kỳ một giấy mời hoặc thông báo nào liên quan đến việc xử án của Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa. Cho đến sau khi  vụ án được xét xử xong, bà Thơ từ Đức trở về Việt Nam mới biết đến quyết định hủy “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” của UBND huyện Minh Hóa đã cấp cho bà trước đó. Đây là một điều hết sức vô lý?.

Trao đổi với  phóng viên, ông Cao Thanh Bình, Chánh án tòa án nhân dân huyện Minh Hóa cho biết, vụ việc này là do cấp dưới của ông thụ lý, tuy nhiên nếu sự việc đúng như bà Thơ phản ánh thì đây là sự sai phạm nghiêm trọng trong tố tụng xử án, và người liên quan đến vụ án như bà Thơ có quyền đệ đơn lên phiên tòa cấp cao hơn là giám đốc thẩm. Lý do phải giám đốc thẩm là vụ việc này cho đến thời điểm này đã có hiệu lực và hết thời hạn xem xét ở cấp tòa án tỉnh. Nói đúng hơn là hiện vụ việc này ông không có quyền để xem xét lại khi chưa có ý kiến của cấp trên được.  

Chia sẻ với PV, bà Thơ khẳng định, hiện tại bà đang củng cố toàn bộ chứng cứ liên quan để kiến nghị lên cấp cao làm sáng tỏ vụ việc này.

 

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành