Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội có khách quan khi điều chuyển cán bộ?

20:55 ngày 05/01/2017

(PL&XH)- Trong khi có đơn tố cáo mình bị cán bộ phụ trách phòng trù dập, khi chưa nhận được văn bản trả lời thì người tố cáo đã nhận được quyết định luân chuyển công tác. Liệu việc luân chuyển vào đúng “thời điểm” này của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội có khách quan?

Vừa qua, Báo điện tử PL&XH nhận được đơn phản ánh của ông Ngô Thế Bách, cán bộ phòng Nghiên cứu – Sưu tầm di sản thuộc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội về việc ông bị trù dập suốt 3 năm (từ 2014 cho đến nay) tại Trung tâm này.

Ông Bách phản ánh, ông là cán bộ có đầy đủ năng lực chuyên môn để đáp ứng công việc. Ông Bách được chuyển biên chế từ Bảo tàng lịch sử Quốc gia về Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội từ cuối năm 2012, sau khi chuyển về Trung tâm, ông đã cống hiến và xây dựng lên cuốn Thông báo Khoa học của Trung tâm và được xuất bản định kỳ 2 số/năm. Cũng theo ông Bách thì cuốn Thông báo Khoa học được các nhà chuyên môn đánh giá cao sau khi xuất bản, tuy nhiên đến số thứ 3 thì Ban giám đốc có lệnh ngừng thực hiện. Cũng từ thời điểm này, ông Bách bắt đầu gặp “vấn đề”.

 

20161229_193615
Trong khi có đơn tố cáo bị trưởng phòng trù dập, thay vì câu trả lời lại là một Quyết định luân chuyển

Theo ông Bách tháng 5/ 2014, ông nhận được thư mời từ Trường Đại học Hawaii và Ban tổ chức hội nghị Hội thảo Quốc tế “Di sản Văn hóa cùng châu Á – Thái Bình Dương” mời tham gia Hội thảo và trình bày tham luận. Ông Bách cho biết để thực hiện được chuyến đi này ông rất khó khăn và vất vả. Bởi sau 2 tháng nộp đơn đề nghị cơ quan tạo điều kiện để được tham gia Hội thảo lên Trưởng phòng Nghiên cứu – Sưu tầm di sản thì sát giờ đi vị Trưởng phòng của ông mới xác nhận đơn để chuyển lên giám đốc ký duyệt. Sau đó, ông cũng đã nhận được Quyết định từ UBND T.P Hà Nội cử đi tham dự Hội thảo này và hỗ trợ một phần kinh phí tham dự.

Mọi việc tưởng chừng êm đềm khi đã được tham gia Hội nghị trên, nhưng trong tháng 5/2014 (khi đang tham dự Hội thảo tại Mỹ) ông đã bị xếp vào lao động loại B.

Như vậy, trong năm 2014, vừa bị dừng xuất bản cuốn Thông báo Khoa học, vừa bị xếp vào lao động loại B (trong khi đang tham gia Hội thảo tại Mỹ có Quyết định cử đi của UBND T.P Hà Nội). Được biết, nếu lao động loại B thì phụ cấp tăng thêm sẽ bị giảm đi và đây sẽ là căn cứ để đánh giá lao đông cả năm. Như vậy năm 2014, ông Bách không được xếp loại lao động tiên tiến.

Tiếp đến, vào tháng 7/2015, ông Bách lại tiếp tục nhận được lời mời từ Hội thảo lần thứ 15 của các nhà khảo cổ Đông Nam Á được tổ chức tại Pháp. Trước Hội thảo 4 tháng, ông Bách cũng đã có đơn đề nghị được tham dự Hội thảo này, tuy nhiên vị Trưởng phòng Nghiên cứu – Sưu tầm di sản đã không đồng ý. Ông Bách cho biết, ông cũng đã phải rất vất vả và nhờ tới nhiều sự tác động mới được chấp nhận cho đi tham dự Hội thảo chuyên ngành này. Rồi đến lần thứ 3, ông tiếp tục được Trường Đại học Hạ Môn Trung Quốc mời đích danh (ông đã gửi tất cả thư mời tham dự cho Trưởng phòng) và lần này ông đã không được tham dự.

Năm 2015, với lý do ông Bách chưa hoàn thành cuốn kỷ yếu “Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội 5 năm nhìn lại” mặc dù ông đã gửi văn bản chi tiết về tiến độ thực hiện cuốn kỷ yếu này cho nguyên giám đốc và giám đốc Trung tâm về nguyên nhân chậm tiến độ nhưng ông vẫn phải chịu không được lao động tiên tiến.

Ông Bách còn nêu ra một số vấn đề trong năm 2016 và cực chẳng đã ông đã làm đơn gửi Ban giám đốc, chủ tịch công đoàn và cơ quan báo chí về việc hành vi trù dập cán bộ của Trưởng phòng Nghiên cứu – Sưu tầm di sản. Trong khi chưa có câu trả lời chính thức từ Ban giám đốc Trung tâm thì ngày 26/12/2016, ông Bách đã nhận được Quyết định số 558/QĐ-TTHN về việc luân chuyển cán bộ. Trung tâm đã chuyển ông sang Ban quản lý khu di tích Cổ Loa tại Đông Anh, cách xa chỗ ở 20 km. Quá bức xúc về việc này, ông Bách đã tiếp tục làm đơn khiếu nại Quyết định luân chuyển cán bộ này của Trung tâm.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đến đặt lịch với phía Trung tâm và được ông Vũ Trường Giang – Phó chánh văn phòng cho biết nội dung trả lời chính thức đơn của ông Bách đang chờ Phó giám đốc Trung tâm ký, việc điều chuyển ông Bách là chủ trương chung của Đảng ủy.

Khi phóng viên hỏi quy trình luân chuyển cán bộ như thế nào? Ông Giang cho biết phía bên Ban quản lý khu di tích Cổ Loa đang có nhu cầu về cán bộ thì phía Trung tâm sẽ bố trí cán bộ có chuyên môn phù hợp (cụ thể là ông Bách). Phóng viên đề cập đến việc Ban quản lý khu di tích Cổ Loa có văn bản "xin người" hay không, ông Giang cho biết có văn bản. Nhưng khi phóng viên đề nghị cung cấp văn bản của Ban quản lý khu di tích Cổ Loa làm căn cứ thì ông Giang cho biết ông phải xin ý kiến ban giám đốc và sẽ liên hệ sau.

Khi đang thụ lý đơn cán bộ phản ánh mình bị trù dập, trong khi chưa có văn bản trả lời chính thức thì phía Trung tâm đã ra Quyết định luân chuyển người đã làm đơn tố cáo liệu có khách quan? Nếu thời điểm điều chuyển trong lúc này là “hợp lý” thì liệu sau này còn ai dám làm đơn một cách thẳng thắn như vậy đến với lãnh đạo Trung tâm?

Bên cạnh đó, việc ông Giang cho biết mình là người phát ngôn của Trung tâm, tuy nhiên một số câu nói chưa đúng chuẩn mực khi làm việc với báo chí. Báo điện tử PL&XH sẽ thông tin những phát ngôn "khó nghe" của vị Phó chánh văn phòng này trong bản tin tiếp theo.

 

Tuấn Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành