• Kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch không niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định
  Hỏi: Trong một dịp đi du lịch, tôi nghỉ tại nhà nghỉ X của Công ty TNHH MN. Khi thanh toán hóa đơn dịch vụ tại phòng, tôi thấy giá cao hơn nhiều so với giá dịch vụ tương đương tại các nhà nghỉ khác. Tôi có yêu cầu cho xem bảng niêm yết giá hàng hóa dịch vụ để kiểm tra thì được trả lời rằng nhà nghỉ không có bảng niêm yết đó. Thông thường các nhà nghỉ đều có bảng công khai giá hàng hóa, dịch vụ; vậy nhà nghỉ X của Công ty TNHH MN có vi phạm quy định gì không? Công ty TNHH MN sẽ phải bị xử lý như thế nào?                                                                      
 • Xử phạt đại lý Internet không có bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ
  Hỏi: Tôi kinh doanh đại lý Internet. Bạn tôi đến chơi và nói đại lý của tôi thiếu bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet. Xin hỏi bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet có phải là quy định bắt buộc đối với đại lý Internet không? Nếu tôi không có bảng niêm yết này  mà cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ bị xử lý như thế nào?                                                                                          
 • Hoạt động hướng dẫn du lịch không đúng phạm vi hành nghề
  Hỏi: Tôi là hướng dẫn viên du lịch, được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm du lịch X của tỉnh A. Tôi sắp lấy chồng và chuyển về tỉnh B, tại đây có điểm du lịch Y. Xin hỏi nếu tôi sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm du lịch X của tỉnh A để hoạt động tại điểm du lịch Y của tỉnh B thì có vi phạm gì không? Nếu có tôi sẽ bị xử lý như thế nào?                                                                               (Đỗ Thị Linh, trú tại quận Long Biên, Hà Nội)
 • Bộ GD&ĐT lên tiếng về vụ việc nữ sinh nghi tự tử ở An Giang do bị phạt oan
  Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trực tiếp Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang theo dõi, xử lý vụ việc nữ sinh lớp 10 nghi tự tử trong nhà vệ sinh do bị phạt oan.    
 • Quy định mới về khiếu nại và giải quyết khiếu nại
  Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10-12-2020 và thay thế Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 3-10-2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại.
 • Tính tỷ lệ hưởng lương hưu trước tuổi
  Tôi sinh ngày 12-12-1963, đóng BHXH được 39 năm 6 tháng, đã chốt sổ BHXH. Theo biên bản giám định y khoa ngày 13-7-2020, tôi bị suy giảm khả năng lao động 66%, đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi. Tuy nhiên đến ngày 12-12-2020, tôi mới tròn 57 tuổi để làm thủ tục hưởng lương hưu. Vậy xin hỏi, biên bản giám định y khoa tới ngày 12-1202020 có còn hiệu lực không, và tỷ lệ hưởng lương hưu trước tuổi của tôi là bao nhiêu %?
 • Những quy định về thời gian làm việc và nghỉ ngơi mới
  Hỏi: Tôi được biết, bắt đầu từ ngày 1-1-2021, có nhiều điểm mới trong quy định về thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Vậy, xin quý báo cho biết các nội dung cụ thể theo quy định mới này?
 • Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
  Hỏi: Vì lý do sức khoẻ, thời gian gần đây tôi phải nghỉ việc. Vậy, xin quý báo cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và thủ tục như thế nào?
 • Xử phạt hành vi không trả lương cho cán bộ công đoàn không chuyên trách tại doanh nghiệp
  Hỏi: Tôi được công ty phân công làm công tác công đoàn không chuyên trách. Một số đồng nghiệp của tôi nói, khi tôi làm thêm công tác công đoàn thì sẽ được thêm lương, một số khác lại có ý kiến rằng không được thêm, vì thời gian lao động vẫn như vậy, làm thêm công tác công đoàn thì sẽ giảm công việc chuyên môn. Tôi chưa đến kỳ lĩnh lương nên không biết cụ thể quy định này như nào. Xin hỏi làm công tác công đoàn không chuyên trách như tôi thì có được hưởng thêm lương không? Nếu được hưởng mà công ty lại không trả lương cho tôi thì công ty có phải chịu trách nhiệm gì không?    
 • Xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang trong thời gian mang thai sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính
  Hỏi: Tôi làm việc trong một công ty TNHH. Hiện nay tôi đã mang thai được 3 tháng, hôm vừa rồi do làm việc bất cẩn nên tôi đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp đang bàn bạc về việc xử lý kỷ luật đối với tôi. Tôi đang rất lo lắng về việc sẽ bị kỷ luật. Chồng tôi động viên rằng tôi sẽ không bị kỷ luật lao động vì đang mang thai. Xin hỏi chồng tôi nói như vậy có đúng không? Nếu công ty vẫn kỷ luật tôi thì có đúng quy định không? Nếu công ty kỷ luật sai quy định thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • Xử lý việc rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội
  Lực lượng Công an đã triển khai các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh và xử lý các hành vi rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội; qua đó đã phát hiện, xử lý hơn 9 nghìn bưu phẩm gửi trong nước có chứa trên 11 nghìn vũ khí, công cụ hỗ trợ và linh kiện, vật liệu để chế tạo vũ khí, công cụ hỗ trợ. 
 • Không sử dụng những lời khai là kết quả của hành vi tra tấn
  Hỏi: Xin quý báo cho biết, theo Công ước chống tra tấn thì có được sử dụng lời khai là kết quả của hành vi tra tấn không?  
 • Nghĩa vụ ngăn chặn các hành vi đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người khác
  Hỏi: Xin quý báo cho biết, Công ước chống tra tấn quy định như thế nào về nghĩa vụ ngăn chặn các hành vi đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người khác?    
|< < 1 2 3 4 5 > >|