• khong duoc ket hon neu nam nu khong co su thoa thuan tu do
  (PL&XH) - Quyền kết hôn và thành lập gia đình của nam và nữ đã đến tuổi kết hôn được thừa nhận. Không được kết hôn nếu đôi nam nữ sắp kết hôn không có sự thỏa thuận tự do và hoàn toàn đồng ý.
 • cong khai minh bach viec huy dong va su dung cac khoan dong gop cua nhan dan
  (PL&XH)- Trong thư gửi báo PL&XH, bạn đọc Nguyễn Nhật Nam băn khoăn về các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch việc huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân...
 • thu tuc cap giay chung nhan bi thuong
  (PL&XH) - Hỏi: Tôi sinh năm 1952, thường trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, là chiến sĩ tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1970 đến khi giải phóng. Sau khi rời quân ngũ, tôi được cấp giấy chứng nhận thương tật mức độ 3/4 nhưng do mất giấy tờ gốc nên bây giờ vẫn chưa được hưởng chế độ thương binh. Từ khi xuất ngũ tôi về quê chăn nuôi, làm ruộng chứ không tham gia bất kỳ cơ quan nào. Xin hỏi để được hưởng chế độ thương binh tôi có phải làm lại giấy chứng nhận thương tật không và phải xin ai hay cơ quan nào cấp lại?
 • the nao la tham o tham nhung
  (PL&XH)- Hỏi: Người thân của tôi hiện đang sinh sống ở xã T, huyện C, thành phố Hà Nội có nói với tôi rằng cán bộ ở đây câu kết với một doanh nghiệp tư nhân để mua, bán đất xã đấu thầu của dân cho công ty này để xây dựng khu xử lý rác thải, thu lợi hàng trăm triệu đồng, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Xin hỏi đây có phải là hành vi tham ô, tham nhũng không?
 • cam cua me tham con la vi pham luat hon nhan va gia dinh
  (PL&XH) – Theo Luật sư Nguyễn Văn Danh – Phó văn phòng Luật sư Vinh Diện (Đoàn luật sư Nghệ An): Việc gia đình chồng ngăn cản người mẹ gặp con và chăm sóc con là trái quy định tại Điều 71 Luật Hôn nhân gia đình 2014.
 • moi quan he giua thua phat lai va thu ky toa an
  (PL&XH) - Cũng giống như Chấp hành viên và Kiểm sát viên, Thư ký tòa án là công chức Nhà nước, họ được giao thực hiện một số công việc của tòa án như: phát hành các giấy tờ triệu tập đương sự và những người liên quan khác đến tòa án để lấy lời khai, tham dự phiên tòa; giúp ghi lời khai đương sự, nhân chứng; tiến hành các thủ tục khai mạc phiên tòa, ghi biên bản phiên tòa...
 • yeu cau thi hanh an chi can gui thu dien tu
  (PL&XH) - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội Lê Quang Tiến cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội chỉ nhận được 1 trường hợp người dân gửi đơn yêu cầu thi hành án trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục.
 • nhieu nguoi dan chua biet ve quyen con nguoi
  (PL&XH) - Tiến sỹ Lê Thị Hoa– Giảng viên Học viện Hành chính quốc gia: "Việc tuyên truyền các quy định về quyền con người rất quan trọng và cần thiết để người dân biết và bảo vệ quyền của mình một cách chủ động”
 • quye n cu a nguo i la p di chu c
  Hỏi: Tôi tên Đỗ Bình Minh năm nay 70 tuổi, vợ chồng tôi sinh thời có 4 người con, 2 trai, 2 gái. Sinh thời, vợ chồng tôi là doanh nhân có một số lượng lớn tài sản. Sợ mai sau con cái mất đoàn kết, chúng tôi đã có ý định lập di chúc phân chia tài sản cho các con, tuy nhiên tôi chưa hiểu quyền của người lập di chúc gồm những quyền gì. Bao giờ thì di chúc của tôi có hiệu lực?
 • tho i hie u kho i kie n di sa n thu a ke
  Hỏi: Bố mẹ tôi sinh được 2 anh chị em tôi gồm 1 trai, 1 gái. Hiện nay bố mẹ tôi đều đã mất được 10 năm. Trước khi mất bố mẹ tôi có để lại di sản là một mảnh vườn 500 m2 tọa lạc tại Hà Nội. Do công việc phải đi công tác xa đến nay tôi mới có điều kiện qua trở lại quê nhà. Tuy nhiên khi tôi đòi lại phần di sản mà bố mẹ tôi để lại thì chị gái tôi không trả lại cho tôi. Vậy tôi xin hỏi thời hiệu khởi kiện di sản thừa kế của tôi có còn không, tôi phải làm gì?
|< < 1 2 3 4 5 > >|