UBND TP Vinh, Nghệ An: Chỉ đạo chấn chỉnh 8 vấn đề báo PL&XH nêu tại chợ Ga Vinh

22:45 ngày 13/01/2016

(PL&XH) – Liên tục sau loạt bài phản ánh về những việc làm trái quy định, nhiều khoản thu chi có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi bất chính…diễn ra nhức nhối lâu nay tại Ban quản lý chợ Ga Vinh được báo Phapluatxahoi.vn đăng tải, sau khi yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh cụ thể thì mới đây UBND TP Vinh đã có Công văn chỉ đạo khẩn cấp khắc phục 8 vấn đề bức bách.

Theo đó, Công văn số 6078/UBND.TC-KH ngày 14/12/2015 do ông Trần Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND TP ký, nêu rõ việc khắc phục và chấn chỉnh các vấn đề mà báo PL&XH đã phản ánh.

Cụ thể, Công văn này nêu rõ: “ Báo PL&XH ngày 12/11/2015 có bài “Ngang nhiên thu tiền trái quy định để ăn chênh lệch”; Ngày 20/11/2015 có bài “Tiểu thương trắng tay, nợ chồng chất chỉ sau một đêm”; Ngày 3/12/2015 có bài “Ban quản lý chợ Ga Vinh phớt lờ Luật phòng cháy chữa cháy”. Sau khi có báo cáo từ BQL chợ Ga Vinh, UBND phường Lê Lợi, và Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ủy ban Nhân dân TP Vinh có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh và giao nhiệm vụ cụ thể như sau:

1.Giao BQL chợ Ga Vinh tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả các mặt hoạt động về quản lý, thu chi tài chính…theo đúng quy định hiện hành (kể cả những mặt còn tồn tại mà báo không nêu). Báo cáo trả lời báo PL&XH trên tinh thần hợp tác, cầu thị. Đảm bảo an ninh, trật tự, ổn định tư tưởng cho bà con kinh doanh.

2.Việc thu các loại phí phải đảm bảo chấp hành đúng Quyết định số 16/2015/QĐ-UBND ngày 4/3/2015 của UBND tỉnh Nghệ An.

3.Chấm dứt thu tiền 50 nghìn đồng/1 lần làm hợp đồng.

4.Có giải pháp chống tổn thất hao phí điện, nước. Làm việc với Cty điện lực TP Vinh và Cty TNHH MTV cấp nước Nghệ An, để thương thảo cho các hộ được mua bán trực tiếp điện, nước từ các Cty.

5.Về số tiền điện thu sai quy định phải trả lại cho các hộ kinh doanh 76.189.000 đồng, yêu cầu BQL chợ nghiêm túc thực hiện theo văn bản số 3594/UBND-TTr ngày 4/8/2015 cuả UBND TP Vinh

Công văn chỉ đạo chấn chỉnh của UBND TP Vinh về việc chấn chỉnh các vấn đề báo PL&XH phản ánh (Ảnh:HP)

6.Về diện tích cơi nới: Do chợ Ga Vinh được thiết kế xây dựng từ năm 1992, đến nay nhiều hạng mục đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay, vậy BQL phải phối hợp với Phòng quản lý đô thị; Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Nghệ An và các ban ngành liên quan khảo sát, xác định vị trí, diện tích được phép kinh doanh, trên cơ sở đảm bảo công tác PCCC , ANTT và Văn minh thương mại.

7.Về công tác phòng cháy chữa cháy, đây là công tác được đặt lên hàng đầu, phải thường xuyên chủ động phòng ngừa, là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và trách nhiệm chính thuộc về BQL chợ. BQL chợ Ga phải phối hợp với Sở phòng cháy chữa cháy tỉnh Nghệ An; Đội quản lý trật tự đô thị thành phố và các ban ngành liên quan thường xuyên kiểm tra và có phương án về PCCC theo quy định. Trước mắt, BQL chợ Ga khắc phục ngay những tồn tại báo nêu.

8.Về việc giải quyết đơn của hộ bà Nguyễn Thị Thiên: Giao thanh tra TP Vinh phối hợp với BQL chợ Ga và các ban ngành liên quan xem xét giải quyết theo quy định

Trên đây là ý kiến chỉ đạo khắc phục tồn tại ở chợ Ga Vinh. UBND TP Vinh yêu cầu BQL chợ nghiêm túc thực hiện, báo cáo bằng văn bản trả lời báo PL&XH và UBND TP trước ngày 30/12/2015.”

UBND TP kip thời chỉ đạo chấn chỉnh vấn đề báo PL&XH đã phản ánh như trên là điều hết sức cần thiết, bức bách. Đồng thời, cần kiên quyết, dứt điểm xử lý nghiêm các cá nhân, lãnh đạo, tập thể trong BQL chợ đã để xảy ra sai phạm như năm 2013 đã từng xử lý nghiêm như đối với trưởng BQL chợ và các thuộc cấp cũ đã làm trái. Tránh việc bao che, chống lưng, không làm rõ trách nhiệm đối với từng cá nhân liên quan gây phẫn nộ, bất bình trong dư luận nhân dân.

Dư luận băn khoăn rằng: Liệu với hành vi bất chấp để làm trái quy định và có dấu hiệu trục lợi của ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng BQL (áo sọc xanh) chợ Ga Vinh và thuộc cấp như báo PL&XH đã phanh phui qua các loạt bài có bị xử ký nghiêm hay lại được bao che, dung túng?.

Những việc làm sai trái của BQL chợ Ga Vinh cùng với những diễn biến mới liên quan tới vụ việc này chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin. Đề nghị UBND TP Vinh chấn chỉnh nghiêm khắc.

Hoàng Phạm

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành