Xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội:

UBND xã buông lỏng quản lý, người dân phải gánh hậu quả

13:52 ngày 07/01/2017

(PL&XH) - Lãnh đạo xã khẳng định đã thông báo các văn bản liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tới người dân. Còn người dân khẳng định chưa nhận được. Thậm chí có công trình chủ đầu tư chỉ nhận được quyết định cưỡng chế trước 3 ngày so với thời hạn cưỡng chế được đề ra. Chuyện đang xảy ra ở xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Lỗi đánh máy?

Ngày 1-11-2016, UBND xã Cộng Hòa ban hành Quyết định số 29/QĐ-KHHQ: “ Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Vương Đắc Cường, địa chỉ Thôn 1, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai do vi phạm hành chính khi tự ý chuyển mục đích sử dụng 532,8m2 trong tổng số 1.632,6m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng công trình. Đặc điểm công trình: Tường xây gạch, khung mái sắt, lợp tôn”. Công trình không bị ra quyết định xử phạt hành chính do đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. UBND xã yêu cầu ông Cường: “Khôi phục lại tình trạng đất như trước khi vi phạm. Cụ thể là tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp”.

unnamed
Công trình xây dựng của gia đình ông Cường.

Sau quyết định này, ngày 25-11-2016, UBND xã ban hành Quyết định số 58/QĐ-CC cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Tiếp đó, ngày 3-1-2017, UBND xã ra Thông báo số 03/TB-UBND thi hành Quyết định số 58/QĐ-CC nói rõ thời gian cưỡng chế công trình bắt đầu từ 8g ngày 9-1-2017.

Làm việc với phóng viên, ông Vương Đắc Cường cho biết chưa nhận được Quyết định số 29/QĐ-KHHQ, ngày 1-11-2016 và Quyết định số 58/QĐ-CC, ngày 25-11-2016: “Công trình và nguồn gốc đất mà UBND xã nhắc tới vốn là đất gia đình thuê đấu thầu để trồng cây lâu năm với UBND xã từ những năm 1994. Năm 2000, gia đình tôi làm nhà cấp bốn để trông nom, chăm sóc cây. Việc xây dựng không hề bị UBND xã Cộng Hòa xuống nhắc nhở hay lập biên bản hành chính nào cả. Cùng với gia đình tôi còn có nhiều gia đình khác cùng khu vực Bãi Chéo hoặc các khu vực khác trên địa bàn xã cũng xây dựng công trình cấp bốn, thậm chí là công trình kiên cố nhưng cũng không được UBND xã hướng dẫn hay nhắc nhở. Tháng 6-2016, trên phần diện tích xây dựng trước đây, gia đình tôi có cải tạo lại, chủ yếu là thêm phần khung mái sắt, lợp tôn để kinh doanh hát karaoke. Đương nhiên, quán karaoke đã được các cơ quan chức năng của huyện như UBND huyện và Công an huyện cấp phép đầy đủ. Điều khó hiểu ở chỗ, nằm cạnh quán karaoke của tôi còn có quán karaoke của gia đình ông Vương Ngọc Tuấn cũng bị cưỡng chế nhưng lại được UBND xã "ưu ái" lùi thời hạn cưỡng chế hẳn 1 năm, tức là ngày 7-12-2017 mới phải hoàn thành việc tháo dỡ các công trình thuộc danh mục bị xử lý”.

Trước phản ánh của ông Cường, làm việc với phóng viên, bà Đức Thị Hòa, Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa khẳng định mình cùng ông Vương Đắc Lập, Phó chủ tịch UBND xã đã xuống gia đình ông Cường tại khu vực Bãi Chéo để thông báo nhưng đều không gặp. Xã đã dán công khai các thông báo và quyết định liên quan đến hộ ông Cường tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa, đồng thời thông báo trên hệ thống loa phát thanh. Sau khi xã ra quyết định cưỡng chế thì anh Vũ Bá Xiêm, nguyên cán bộ một cơ quan pháp luật, có đặt vấn đề cho quán tồn tại vì quán có anh Đ là người thân một người làm trong một cơ quan pháp luật đang góp cổ phần. Nếu quán không tiếp tục hoạt động được thì xin UBND xã cho gia hạn thêm một thời gian để anh em có điều kiện tìm vị trí khác. Nhẽ ra thời hạn cưỡng chế phải thực hiện trong tháng 11-2016 nhưng sau đó xã đã cho anh Cường thêm thời gian, tức là lùi đến ngày 9-1-2017 mới cưỡng chế”.

Bà Hòa thừa nhận, hồ sơ liên quan đến công trình cấp bốn trước đây gia đình ông Cường xây dựng hiện xã không có tài liệu lưu trữ. Đất gia đình ông Cường thuê lại thuộc diện đất quỹ 2, do UBND xã quản lý.   

Liên quan đến quán hát karaoke của gia đình ông Vương Ngọc Tuấn mà ông Cường đề cập đến. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 6-1-2017, tại trụ sở UBND xã Cộng Hòa đã diễn ra cuộc họp do ông Vương Đắc Lập, Phó chủ tịch UBND xã chủ trì với mục đích: “ Xem xét đơn đề nghị của ông Vương Ngọc Tuấn”. Buổi làm việc đi đến thống nhất: “UBND xã yêu cầu ông Tuấn thực hiện: Tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực Bãi Chéo ( trừ khu nhà gia đình ông đang ở); Chặt hạ toàn bộ cây cối trên hành lang công trình thủy lợi để phục vụ cho việc thi công công trình kênh trả trạm bơm Cộng Hòa; Thời hạn hoàn thành xong trước 15g ngày 7-12-2017”.

unnamed
Cột phát sóng được bà Công Thị Thường cho một đơn vị thuê đất tại Bãi Chéo, đến nay chưa bị xử lý dứt điểm cho dù đã có kết luận của UBND huyện Quốc Oai.

Giải thích điều này, bà Hòa cho biết đây là lỗi đánh máy, thực tế gia đình ông Tuấn sẽ bị cưỡng chế vào ngày 9-1-2017. Sau đó, UBND xã đã cho người chuyển thông báo với ngày cưỡng chế đã được sửa đổi tới gia đình ông Tuấn. Như vậy, từ lúc gia đình ông Tuấn nhận được thông báo cưỡng chế ( ngày 6-1) đến thời điểm cưỡng chế chưa đầy 3 ngày.

Công trình tạm hay công trình kiên cố?

Theo bà Đức Thị Hòa thì bản thân chính thức về nhậm chức Chủ tịch UBND xã được 4 tháng. Công trình vi phạm cả mới và cũ trên địa bàn xã nhiều tới mức không nhớ nổi, việc đầu tiên là xã cho cưỡng chế 27 hộ dân lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp…Quá trình lập lại kỉ cương trong xây dựng tại địa phương sẽ làm từng bước một nhưng tới đây sẽ có thêm nhiều công trình vi phạm luật khác tiếp tục bị cưỡng chế.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: “Cần làm rõ sự khác nhau giữa một công trình mà UBND xã cho rằng đang vi phạm luật với một quán kinh doanh karaoke đang hoạt động đúng theo tôn chỉ pháp luật. Bản thân UBND xã không có thẩm quyền khẳng định giấy phép hoạt động của quán đúng hay sai luật. Bởi việc cấp phép cho quán hoạt động hay kết luận đến hoạt động của quán thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện. Đứng ở góc độ kinh doanh karaoke mà chỉ trong vòng một thời gian ngắn, UBND xã kiên quyết yêu cầu cưỡng chế rõ ràng đang làm xáo trộn và ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động kinh doanh của người được cấp phép.

Ở góc độ công trình bị cưỡng chế cho thấy sự buông lỏng quản lý của UBND xã khi ngay tại thời điểm người dân xây nhà không thấy UBND xã cho người xuống làm việc hay nhắc nhở, thậm chí là ra văn bản xử lý nếu có sai phạm. Mặt khác, trong các văn bản cụ thể gần đây, UBND xã chưa chứng minh được đây là công trình kiên cố hay không. Theo các quy định của pháp luật và gần đây nhất là ngày 8-6-2009, UBND huyện Quốc Oai có ban hành Quyết định 1475/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án chuyển đổi diện tích đất bãi canh tác hiệu quả thấp sang mô hình trồng cây ăn quả lâu năm, kết hợp chăn nuôi tổng hợp tại bãi Âm Sa Dài thuộc xã Cộng Hòa có đề cập đến việc cho phép người dân được giao đất trong quá trình thực hiện dự án được xây nhà bảo vệ nhưng không được xây kiên cố. Như vậy, Theo nội dung UBND xã đề cập đến trong Quyết định số 29/QĐ-KPHQ, ngày 1-11-2016 thì công trình xây dựng của gia đình ông Cường chỉ là công trình: “Tường xây gạch, khung mái sắt, lợp tôn”.

Trong quá trình phóng viên thực tế tại xã Cộng Hòa đã được người dân cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đến một loạt công trình xây dựng, có công trình quy mô lớn…vi phạm pháp luật về xây dựng và sử dụng đất.

Báo PL&XH tiếp tục theo dõi sự việc và sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất.

Bảo Khánh

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành