BQL chợ đuổi tiểu thương một cách vô điều kiện

UBND xã Tân Triều quên quyền lợi của người cần được bảo vệ?

20:03 ngày 09/06/2016

(PL&XH) - Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng địa điểm kinh doanh chợ Yên Xá (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) được ký giữa Ban quản lý (BQL) với tiểu thương có thời hạn từ 10-1-2015 đến ngày 9-1-2018. Đến nay, hợp đồng còn thời hạn hơn 1 năm, thế nhưng BQL chợ lại đuổi tiểu thương ra ngoài vô điều kiện. Mặc dù nhiều lần làm đơn trình báo UBND xã Tân Triều để mong được can thiệp giải quyết, thế nhưng, UBND xã vẫn chỉ dừng lại ở việc gặp gỡ riêng BQL chợ, mà quên mất người cần được bảo vệ quyền lợi là tiểu thương.

Phản ánh tới Đường dây nóng số 0915544455 báo PL&XH, bạn đọc Bùi Thị Nhàn, trú tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì nói: “Tôi đang kinh doanh bán hàng ở chợ Yên Xá thì bỗng dưng bị BQL chợ đuổi ra ngoài, rồi cho người đến tự ý vứt bỏ đồ đạc của tôi ra khỏi nơi kinh doanh. Cả gia đình tôi 6 miệng ăn và 4 đứa con đang tuổi đi học, tất cả sống nhờ vào quầy hàng của tôi. Nhiều ngày nay không được bán hàng, gia đình tôi không biết phải làm sao để lo bữa cơm hàng ngày…”.
Theo tài liệu chị Nhàn cung cấp, chị có thuê địa điểm kinh doanh tại ô số 122 tại chợ Yên Xá, xã Tân Triều để bán gia cầm. Cty TNHH Đầu tư và phát triển xây dựng (có địa chỉ tại 192 đường Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì), đại diện là ông Nguyễn Ngọc Giáp, GĐ Cty có ký hợp đồng số 41/2015/HĐKT-CYX (không thể hiện ngày ký hợp đồng), về việc cho chị Nhàn thuê quyền sử dụng điểm kinh doanh tại chợ Yên Xá. Thời gian thực hiện hợp đồng được tính từ ngày 10-1-2015 đến 9-1-2018. Thế nhưng kể từ ngày 2-6-2016 đến nay, bà Lê Thị Thu Hà - đại diện BQL chợ Yên Xá có đưa một số người lạ mặt, đeo băng đỏ đến đuổi chị Nhàn, cản trở việc chị Nhàn bán hàng, tự ý vứt bỏ đồ đạc của chị Nhàn ra ngoài.

Bà Hà cho người đến tự ý vứt bỏ đồ đạc của chị Nhàn ra ngoài để đòi lại ki-ốt.     Ảnh: N.Khuê

Chị Nhàn cho biết, cuối năm 2015, chị Nhàn vay mượn hộ bà Hà số tiền 50 triệu đồng. Khi vay, bà Hà có hứa hẹn 30 ngày sẽ trả, nhưng quá thời hạn 30 ngày, và nhiều lần ráo riết đòi thì bà Hà mới chịu trả. Thời gian gần đây, bà Hà tiếp tục hỏi vay tiền chị Nhàn, nhưng do không có tiền, lại không vay được của người khác nên chị Nhàn từ chối. Kể từ đó, bà Hà bắt đầu có biểu hiện gây khó chị Nhàn trong kinh doanh và kịch điểm của sự mâu thuẫn là bà Hà thông báo chị Nhàn phải nghỉ kinh doanh ở chợ để trả lại ki-ốt cho BQL chợ. “Tôi đã nhiều lần làm đơn trình báo CA và UBND xã nhưng không hề được bảo vệ. Khi bà Hà cho người vứt bỏ đồ đạc của tôi ra ngoài, tôi có gọi cho Cảnh sát 113, sau đó có mấy người đến hiện trường nhưng cũng không có động thái gì…”, chị Nhàn cho biết.

Ngày 6-6-2016, chúng tôi liên hệ làm việc với ông Nguyễn Hữu Vỵ - Chủ tịch UBND xã Tân Triều thì được hẹn 9g sáng 7-6 và nói: “Có nhiều lần BQL chợ mời UBND xã ra chứng kiến việc thanh lý hợp đồng với chị Nhàn, nhưng thấy vụ việc giải quyết chưa đúng nên UBND xã không ra. Việc này UBND xã giao cho anh Quyền (ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã) giải quyết”. Đúng hẹn, chúng tôi đến trụ sở UBND xã Tân Triều thì ông Vỵ thoái thác: “Tôi đang đi xuống cơ sở, anh Quyền cũng đang đi công tác…”.

Sau đó, ông Vỵ cử một cán bộ thanh tra xây dựng làm việc với chúng tôi. Vị cán bộ thanh tra xây dựng cho biết, UBND xã đã tổ chức hòa giải giữa BQL chợ với chị Nhàn nhưng không thành, nên có hướng dẫn họ đưa ra TAND huyện để được giải quyết. Sau khi chúng tôi hướng dẫn cho vị cán bộ xin ý kiến ông Chủ tịch UBND xã để yêu cầu bộ phận lưu trữ hồ sơ của UBND xã cung cấp. Ít phút sau, vị cán bộ quay lại chỉ cung cấp được Biên bản làm việc giữa UBND xã Tân Triều với bà Lê Thị Thu Hà, đại diện BQL chợ Yên Xá, với lời giải thích: “UBND xã mới mời BQL chợ lên làm việc, chưa mời chị Nhàn, nên không có biên bản hòa giải”.

Như vậy, UBND xã Tân Triều không chỉ kỳ lạ trong việc cử cán bộ thanh tra xây dựng làm việc với chúng tôi về phản ánh của người dân không liên quan đến trật tự xây dựng, mà còn kỳ lạ hơn là giải quyết khiếu nại, tổ chức hòa giải lại không mời và tổ chức đối thoại 3 bên: UBND xã; BQL chợ và tiểu thương, mà chỉ tiến hành làm việc “riêng” với BQL chợ. UBND xã Tân Triều đã vô hiệu hóa chức năng, quyền hạn của mình bằng việc hướng dẫn người dân đưa vụ việc ra TAND huyện để giải quyết.
Vậy BQL chợ Yên Xá giải thích việc phá hợp đồng như thế nào và bà Lê Thị Thu Hà người có hành vi đuổi tiểu thương ra khỏi chợ là ai? Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Khuê

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành