Tại Bệnh viện Phong & Da liễu TW Quy Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định)

Vì sao bệnh nhân phản ánh bị từ chối hỗ trợ Bảo hiểm y tế?

14:29 ngày 03/03/2017

(PL&XH) - Báo Pháp luật & Xã hội nhận được phản ánh  của một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phong & Da liễu TW Quy Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định) tình trạng Bệnh viện này từ chối cho bệnh nhân được hưởng BHYT theo quy định.

 

 

Trong đơn, ông P.C.K (SN 1964, trú tại huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, ông được hưởng chế độ BHYT theo NĐ 62 của chính phủ. Tuy nhiên, khi vào bệnh viện cấp cứu, ông  bị từ chối  nhận được hỗ trợ quyền lợi BHYT.

Ông K. cho biết, ngày 6-2-2017, ông bị tai nạn giao thông,  được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương nặng, chân bị sưng phù, tổn thương bên trong khớp gối gây đau đớn.  Kết luận của bác sĩ trực ca khẳng định: “Bệnh nhân vào viện trong tình trạng cấp cứu, chấn thương khớp gối nặng, trật khớp gối, đứt toàn bộ các dây chằng chéo và dây chằng bên trong”. Ông K được ê kíp trực ca tiến hành hướng dẫn làm thủ tục nhập viện xử lý cấp cứu vết thương, theo dõi điều trị.

unnamed (4)

Các đơn thư phản ánh của bệnh nhân

Ông K. trình bày, ông vào viện được các bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo nên cảm thấy yên tâm. Gia đình ông cũng mong muốn được ở lại điều trị để phẫu thuật vết thương. Lúc này, lãnh đạo Bệnh viện đột ngột ra quyết định chỉ đạo cho ông xuất viện về cơ sở khám chữa bệnh ban đầu điều trị.

Theo lời ông K., lý do mà lãnh đạo bệnh viện giải thích là nếu điều trị tại bệnh viện sẽ không được hưởng chế độ BHYT theo quy định. Bệnh nhân ở lại phải đóng chi phí chữa trị rất cao.

Vì quá đau đớn, không thể đi lại nên ông K. đã trình bày nguyện vọng được nằm điều trị tại bệnh viện. Ông K. tâm sự, vì hoàn cảnh khó khăn nên “năm lần bảy lượt” tìm gặp lãnh đạo bệnh viện với hy vọng được chấp nhận cho hưởng bảo hiểm nhưng không thể gặp. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, ông phải viết đơn “cầu cứu” các đơn vị có chức năng can thiệp, giúp đỡ thì lãnh đạo bệnh viện mới ghi trên đơn đồng ý cho hưởng chế độ bảo hiểm và chuyển xuống dưới khoa điều trị thực hiện.

Cũng theo lời ông K, nếu không được bảo hiểm hỗ trợ thì ông phải chi trả hết trên 40 triệu đồng. Số tiền này là quá lớn so với hoàn cảnh kinh tế gia đình ông.  “Cũng nhờ sự tác động từ bên ngoài, tôi mới được hưởng chế độ BHYT”  – ông K nói thêm.

Ngoài ông K., còn nhiều trường hợp điều trị tại bệnh viện này lâm vào hoàn cảnh tương tự.  Anh L.V.C (SN 1960, trú huyện Phù Cát, Bình Định) là người nhà của một bệnh nhân điều trị tại đây cũng bức xúc nói: “Em trai tôi được hưởng chế độ bảo hiểm bãi Ngang theo quy định nhưng bệnh viện vẫn kiên quyết từ chối. Lúc nhập viện, tình trạng sức khỏe của em trai tôi rất xấu, bác sĩ khám cho biết bị bể xương vùng khớp gối đứt nhiều dây chằng, em tôi phải nằm một chổ đau đớn, vậy mà bệnh viện không cho được hưởng cấp cứu để được mổ.”.

Còn bệnh nhân T.V.L cho biết, bệnh nhân gặp tai nạn lao động, bị gãy xương, dập biến dạng vùng khớp gối, nhập viện ngày 8-2-2017. Các bác sĩ trực tận tình chăm sóc, nhập viện cấp cứu cho bệnh nhân và bác sĩ đã giải thích trường hợp này phải mổ nhiều lần, cấp cứu lần này chỉ để làm nẹp xếp xương gãy, lần 2 mới mổ nội soi xử lí nhiều dây chằng rât phức tạp. Tuy nhiên bệnh nhân L phải chấp nhận thanh toán tiền bảo hiểm trái tuyến mới được điều trị.

Từ nội dung phản ánh trên, chúng tôi đã tìm mọi cách liên hệ và đặt lịch làm việc trực tiếp với ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc Bệnh viện Phong & Da liễu TW Quy Hòa  nhưng đều bị từ chối tiếp xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc…

 

Văn Dũng / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành