Tiếp bài: “Núp bóng” cải tạo lòng đập, khai thác trái phép chục ngàn m3 đất

Vì sao “đầu nậu” có thể khai thác hàng chục ngàn m3 đất trái phép?

17:39 ngày 16/07/2017

(PL&XH) – Đến thời điểm hiện tại hồ sơ của công trình “nạo vét hồ chứa nước Cửa Ông” vẫn chưa đầy đủ thủ tục và chưa tiến hành thi công...

Ở bài trước, báo Pháp luật&Xã hội đã phản ánh, một số lượng lớn đất màu, đất sét ở đập Cửa Ông đã bị “đầu nậu” khi thác trái phép đưa hàng nghìn m3 đất vào các lò gạch trên địa bàn.

Điều đáng nói là việc khai thác một cách nham nhở không có người quản lý, chỉ đạo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết kế ban đầu của đập làm ảnh hưởng đến việc cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân địa phương.

t cửa ông
“Đầu nậu” đang khai thác đất trái phép.

Trao đổi với PV, ông Thái Văn Hùng - Phó Giám đốc công ty cho biết: “Hiện Thủy Lợi Nam đang có dự án nạo vét bồi lắng lòng hồ Cửa Ông. Dự án đang được hoàn tất thủ tục và đang chờ đánh giá tác động môi trường. Sau khi có quyết định đánh giá tác động môi trường, phía công ty mới thi công công trình. Còn việc khai thác đất như báo đã phản ánh là “trộm đất”, còn gọi là “đất tặc”. Khi nào có văn bản chính thức, thì đơn vị thi công mới được phép lấy đất. Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm quản lý thuộc về địa phương. Nếu xã bắt gặp xe của các “đầu nậu” vào lấy đất thì đề nghị xã bắt giữ để có hình thức xử lý”.

Ông Hùng cũng cho biết, ngày 12/7/2017 Cty Thủy Lợi Nam tổ chức buổi làm việc về “nạo vét đất lòng hồ Cửa Ông” có đại diện UBND huyện Nam Đàn, UBND xã Nam Nghĩa, đại diện đơn vị thi công và đại diện Cty TNHH MTV Thủy Lợi Nam. Tuy nhiên hồ sơ còn thiếu vài thủ tục nên phía công ty chưa ký vào biên bản của buổi làm việc.

czxczxc~1
Biên bản làm việc của Cty TNHH MTV Thủy Lợi Nam và các bên liên quan của công trình “Nạo vét hồ chứa nước Cửa Ông”.

Khi PV đặt câu hỏi Cty Thủy Lợi Nam đã hợp đồng với bên nào thi công chưa? Thì ông Thái Văn Hùng trả lời rằng “do còn thiếu một vài thủ tục nên phía công ty chưa ký hợp đồng thi công với bên nào, khi thủ tục hoàn chỉnh phía công ty mới ký hợp đồng thi công”. Tuy nhiên, trong biên bản buổi làm việc lại có đại diện của đơn vị thi công là công ty TNHH MTV Lương Bình An?.

Được biết, giá một m3 đất đổ vào nhà máy gạch có giá dao động từ 60 - 75 ngàn đồng/m3 tùy theo loại đất tốt hay xấu. Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Thành Lâm – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Nam Đàn thì bị ông từ chối với lý do họ đã có “quyết định phê duyệt thi công” của tỉnh. Khi tỉnh đã có quyết định bọn anh không dám can thiệp”.

Thế nhưng, theo ông phó giám đốc Cty Thủy Lợi Nam thì đến thời điểm hiện tại hồ sơ của công trình “Nạo vét hồ chứa nước Cửa Ông” vẫn chưa đầy đủ thủ tục và chưa tiến hành thi công.

Vậy tại sao “đầu nậu” vào lấy đất công khai với tần suất, số xe lên đến hàng ngàn khối đất đưa vào nhà máy gạch mà không có một cơ quan chức năng xử lý.

Đập Cửa Ông được xây dựng năm 1967 – 1970 thuộc địa phận xã Nam nghĩa, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Đập có dung tích trữ 1,46 triệu m3 nước, hàng năm cấp nước tưới cho lúa, hoa màu và nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nguồn nước cạn kiệt nên việc cấp nước cho nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý và làm rõ trách nhiệm đơn vị quản lý đập Cửa ông, xử lý nghiêm việc khai thác trái phép nguồn tài nguyên của quốc gia. Đảm bảo duy trì đập Cửa Ông phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho bà con nhân dân trên địa bàn.

 

Thanh Ngọc / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành