Thực hư thông tin gia đình sản phụ bị tử vong đến cảm ơn BV Đa khoa Phúc Yên

10:04 ngày 11/01/2017

(PLXH) - Sau khi một sản phụ tử vong bất thường, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, gia đình sản phụ không có ý kiến gì, thậm chí còn đến bệnh viện để cảm ơn các y bác sỹ. Chuyện này có thật hay không?

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Phúc Yên cho biết, hiện nay nguyên nhân sản phụ K. tử vong vẫn được suy đoán là do “tắc mạch ối”. Đây là một trong những tai biến trong y khoa có khả năng gây tử vong khá cao lên đến hơn 80%.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, tai biến do “tắc mạch ối” rất hiếm gặp, mà trong trường hợp của sản phụ K. khả năng tử vong có thể do đây là ca khó so với trình độ của Bệnh viện đa khoa Phúc Yên

Ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên cho biết, bệnh nhân sinh lần này là lần thứ 4. Trước đó vào năm 2015, bệnh nhân đã từng sinh tại bệnh viện và chỉ cứu được sản phụ. Lần thứ 4 này thì được các bác sĩ trong kíp trực, mổ chẩn đoán là ngôi ngang.

Ngoài ra, với trường hợp đã từng mổ đẻ, hầu hết các bác sĩ đều khuyên không nên có thai trong vòng 2 năm vì sẽ rất nguy hiểm. Do đó với trường hợp của sản phụ K, tuy trong quá trình khám trước khi sinh mọi việc đều bình thường, nhưng với khả năng của các y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Phúc Yên thì khó mà xử lý được những tai biến trong quá trình sinh.

IMG_8012

Bệnh viện đa khoa Phúc Yên có đánh giá thấp tình trạng nguy hiểm của sản phụ?

Bởi vậy, ngay trong quá trình sinh, sản phụ đã tử vong, nhưng Bệnh viện đa khoa Phúc Yên lại làm “thủ thuật” và chuyển bệnh nhân xuống bệnh viện Bạch Mai và cho rằng ca phẫu thuật đã “thành công”.

Tuy nhiên, phía bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi tiếp nhận thì bệnh nhân đã ở trạng thái hôn mê sâu, được sử dụng thuốc an thần, đang bóp bóng qua ống nội khí quản và được dùng thuốc vận mạch, được chẩn đoán là đã ngừng tuần hoàn sau mổ lấy thai. Đây chính là tình trạng bệnh nhân mà Bệnh viện đa khoa Phúc Yên cho rằng đã “ổn định” rồi mới chuyển đi và đang đợi Bệnh viện Bạch Mai trả lời.

Theo các chuyên gia về lĩnh vực y tế, với tình trạng của sản phụ K. bất cứ ai trong ngành y cũng đều biết là đã tử vong sau khi sinh tại Bệnh viện đa khoa Phúc Yên, việc dùng máy móc, thuốc để người bệnh “sống” chỉ là thủ thuật, không có khả năng cứu sống.

Do đó, cần phải xem xét lại trách nhiệm và quá trình thực hiện mổ tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Nhất là cần có một hội đồng chuyên môn để đánh giá, xem xét lại toàn bộ sự việc và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của khoa sản trong quá trình thực hiện mổ đẻ cho sản phụ. Nếu đây là một ca khó quá khả năng của các y, bác sĩ của bệnh viện đa khoa Phúc Yên thì tại sao họ không tư vấn, đề nghị bệnh nhân chuyển lên tuyến cao hơn nhằm bảo đảm an toàn khi sinh mà vẫn cố thực hiện để xảy ra sự cố? 

Theo nguồn tin của PV, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc, cùng các bên có liên quan xác minh và báo cáo trường hợp sản phụ bị tử vong nói trên. Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn phản hồi cho biết, bệnh nhân K. khi được đưa vào Khoa cấp cứu vào lúc 13h30 ngày 20-11-2016 do bệnh viện Đa khoa Phúc Yên chuyển đến sau cấp cứu ngừng tuần hoàn/mổ lấy thai, cắt tử cung bán phần.

Tình trạng lúc nhập viện, bệnh nhân hôn mê sâu do có sử dụng thuốc an thần, đang bóp bóng qua ống nội khí quản và được dùng thuốc vận mạch. Bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa Tim mạch chẩn đoán: Ngừng tuần hoàn sau mổ lấy thai. Bệnh nhân tiếp tục hôn mê sâu và đã tử vong vào 9h ngày 21-11.

Điều kỳ lạ là với thực tế như vậy, thay vì đình chỉ toàn bộ kíp mổ, kíp trực, thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân thì lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Phúc Yên lại cho rằng quá trình thực hiện đó là đúng quy trình và sản phụ tử vong là việc ngoài ý muốn. 

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, cho biết một thông tin khá bất ngờ, rằng các y bác sỹ ở bệnh viện đã làm hết trách nhiệm, về mặt chuyên môn có thể nói là "thành công", tất nhiên là "thành công" cũng không thể nói là trọn vẹn khi sản phụ đã tử vong. Ông Chiến cũng cho hay, gia đình sản phụ có đến bệnh viện để nói lời... cảm ơn!

Tuy nhiên, anh Đàm Văn Hưởng, chồng sản phụ cho biết, phía bệnh viện có hỗ trợ cho gia đình anh 40 triệu đồng và đề nghị ký vào một tờ đơn nhưng anh Hưởng không ký. Anh Hưởng cũng khẳng định, không có chuyện gia đình anh cảm ơn bệnh viện khi vợ anh đã mất.

Trao đổi nhanh với PV, ông Đỗ Văn Doanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định, gia đình sản phụ cũng có đơn khiếu nại về việc này lên Sở. Lãnh đạo Sở đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn làm rõ sự việc, sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan. 

Hiện tại, cả Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng như Bệnh viện đa khoa Phúc Yên đều đang chờ phản hồi chính thức của Bệnh viện Bạch Mai về nguyên nhân tử vong của sản phụ, từ đó mới quy trách nhiệm và xử lý cá nhân, tập thể liên quan. Tuy nhiên, thông tin về vụ việc sau khi sản phụ tử vong, lãnh đạo bệnh viện vẫn cho rằng "thành công" về chuyên môn, và nói sai sự thật việc gia đình nạn nhân cảm ơn bệnh viện, thì rõ ràng có vấn đề lớn cả về chuyên môn lẫn y đức. 

Q.K

 

Q.K / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành