Xây dựng nhà máy may trên đất ở?

15:56 ngày 29/06/2017

(PL&XH) - Nhiều lô đất ở được dồn lại dựng nhà máy may trong khu dân cư tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Đó là những ý kiến mà bạn đọc đã phản ánh tới báo PL&XH.

Theo đơn thư phản ánh gửi báo PL&XH, xưởng may mặc xuất khẩu của Cty may TNHH Tùng Phương, đóng trên địa bàn xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đi vào hoạt động từ năm 2015, nhưng đến nay chưa có hồ sơ, thủ tục, giấy phép về xây dựng, xưởng sản xuất kinh doanh hàng may mặc nhưng được xây dựng trên đất ở với hơn 1.000m2 đất trúng đấu giá. Cty này đốt rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân cư. Dù có đề án bảo vệ môi trường nhưng chưa đúng với hoạt động thực tế của xưởng theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến những việc làm trên.

Từ những nội dung đơn thư phản ánh, ngày 27-6, PV báo PL&XH đã tới vị trí nói trên cho thấy, toàn bộ phần nhà xưởng được xây dựng kiên cố quay mặt theo hướng Nam, mặt giáp đường Thanh Niên, phía Tây là đường cấp phối, phía Bắc là ao rộng trên 1.000m2, phía Đông giáp đất ở khu dân cư.

Khu nhà máy được xây dựng kiên cố khoảng trên 1.000m2, diện tích đất trồng cây cảnh, sân vườn, ao được phía Cty xây tường và gắn rào bao bọc lên đến nhiều nghìn mét vuông đất.

Khu nhà xưởng vẫn có ống khói hoạt động nhưng đứng gần không có mùi ô nhiễm, cột ống xả to không hoạt động, chỉ có ít khói trắng bay ra từ ống nhỏ. Theo chính quyền địa phương thì khói trên là hệ quả của việc đốt củi làm nóng nước để phục vụ cho các hoạt động may mặc của Cty.

unnamed (84)
Việc Cty gây ô nhiễm môi trường ở những thời điểm hiện tại mà PV quan sát là không có, không phát hiện được điểm chất hoặc chứa các chất bẩn, chất thải ở phía ngoài khu vực Cty may.

PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Khá, Chủ tịch UBND xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, ông Khá cho biết, Cty may Tùng Phương mua đất làm nhà ở khoảng 2.000m2, trong đó có ao, nhà máy, sân vườn. Một phần đất là mua lại từ đất lúa của người dân, hiện tại họ vẫn chưa có đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

unnamed (83)
Ông Phạm Văn Khá tỏ ra ngao ngán khi phải tiếp nhiều đoàn báo chí mà vẫn chưa thấy báo đăng

"Tôi mới lên làm Chủ tịch UBND xã được gần 6 tháng, nhưng liên quan đến phản ánh về Cty may Tùng Phương thì có tới 20 đoàn báo chí về làm việc. Nhưng không thấy báo nào đăng cả"- ông Khá cho biết.

Cũng theo ông Khá, Cty có đốt củi từ 5 giờ sáng đến 19 giờ tối để làm nóng nước là quần áo. Đường Thanh Niên dài 2,5km, hai bên trục đường thuộc quy hoạch đất ở khu dân cư, đất mà Cty may đã và đang hoạt động thuộc diện đất ở được mua lại qua lần báo đấu giá vào năm 2016 với 10 lô đất, mỗi lô có diện tích 125m2.

Ông Khá cũng phân trần, "chắc là huyện Quảng Xương muốn tạo điều kiện để thu hút đầu tư chứ Cty đi vào xây dựng từ năm 2013 nhưng phê duyệt quy hoạch bán đất lại vào năm 2014. Tôi cũng thấy lạ, chắc là họ muốn túm lại không cho chạy; cho nên mà báo xuống nhiều, ông Giám đốc Cty này tên là Hương cũng không muốn về đây nữa".

unnamed (85)

10 lô đất ở mà ông Chu Văn Hương đã trúng đấu giá

Theo tài liệu mà phía cán bộ địa chính xã cung cấp, ngày 20-5-2016, UBND huyện Quảng Xương mới ký Quyết định số 1004 về đối tượng trúng đấu giá quyền sử dụng 10 lô đất tại mặt bằng quy hoạch 117 ngày 18-3-2014 là ông Chu Văn Hương, SN 1961, ở Lô Nơ 3, khu đô thị Đông Bắc Ga, TP Thanh Hóa với tổng diện tích 10 lô, số tiền phải nộp là 1.001.250.000 đồng. Điều khá lạ, 10 lô đất trên được bán công khai nhưng kết quả trúng đấu giá đều là 100.125.000 đồng cho mỗi lô và đối tượng mua chỉ có một người, đó là ông Chu Văn Hương.

 

Huy Tuấn - T.Đại / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành