Xúc phạm người khác trên mạng xã hội sẽ bị xử lý như thế nào?

13:47 ngày 13/04/2017

(PL&XH) - Ngày nay mạng xã hội (MXH) giúp con người gắn kết, chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng, tiện lợi. Nhưng đây cũng là công cụ giúp người có chủ đích xấu tung tin bôi nhọ, xúc phạm về nhân thân, danh dự, thậm chí là vu khống người khác về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó. Đã có nhiều vụ việc tung tin thất thiệt trên MXH bị cơ quan cảnh sát điều tra xử lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Bị người không quen biết nói xấu

Làm việc với PV, chị Nguyễn Phương Thảo, sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết mình vừa chính thức gửi đơn tới cơ quan CSĐT CA TP Vũng Tàu, cơ quan CSĐT CA tỉnh Vũng Tàu, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm xử dụng công nghệ cao (PC50) Bộ Công an… tố cáo một người có tên Ngô Thị Thúy H, đang sống tại TP Vũng Tàu về hành vi vu khống và làm nhục người khác.

Theo chị Thảo, hơn một năm qua H đã tạo lập hàng loạt các trang facebook, kết bạn với rất nhiều người để phát tán các thông tin nhằm bịa đặt, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, hạ uy tín của chị: “Những lời vu khống và xúc phạm tôi của H trên facebook nhằm mục đích để gia đình, người thân, bạn bè  trong cơ quan cũng như ngoài xã hội hiểu lầm tôi đã giả danh CA, cán bộ Nhà nước đi lừa đảo mọi người để trục lợi và từ đó tẩy chay tôi trong công tác, sinh hoạt. Những lời lẽ vu khống bịa đặt này đã làm tổn hại đến tinh thần và vật chất của tôi cũng như người thân trong gia đình tôi làm cho gia đình tôi bị xáo trộn tình cảm.

Cách thức của H là vào danh sách bạn bè trong facebook của tôi rồi tìm cách kết bạn trên facebook. Tiếp đó, H tạo nhiều trang facebook rồi tự mình lại bình luận vào (có thời điểm lên đến 11 facebook, trong các facebook này, có những tài khoản có số lượng bạn bè đến hơn 1.1000 người).

Cụ thể, ngày  26- 12- 2016 tại  trang  facebook Lệ Huyền Ngô có bài viết nội dung vu khống về đời tư và công việc, thậm chí dựng chuyện tôi khoe mình là con của một lãnh đạo CA tỉnh. H còn khéo léo tự biên tập dàn dựng lên hàng loạt các tin nhắn giả cắt ghép từ tin nhắn điện thoại để đóng vai những người bị hại khác. Có thời điểm, chưa đầy một ngày hàng loạt bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, các anh, chị, em của tôi từ khắp mọi nơi đều nhận được các bài viết có nội dung đầy ác ý này. Tôi khẳng định không hề quen biết và gặp H”, chị Thảo bức xúc nói.

Screenshot_2017-04-12-09-34-44
Chị Thảo cho biết chủ facebook mang tên Lệ Huyền Ngô thường xuyên đăng tải những thông tin sai sự thật về chị. Ảnh: Gia Bảo

Hoàn toàn có căn cứ xử lý hình sự hành vi cố tình bịa đặt, xúc phạm người khác

Thời gian qua CQCA cùng các đơn vị chức năng khác đã tiến hành xử lý một loạt chủ tài khoản facebook đăng những thông tin không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và tập thể. Cuối năm 2014, trên trang mạng facebook có một nhóm mang tên "Tập đoàn thánh bóc" liên tục đăng bài viết, hình ảnh các doanh nhân, người mẫu, nghệ sĩ trong giới showbiz với nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, xâm hại đời sống cá nhân. Hiện, hai phụ nữ bị cáo buộc đăng những bài viết này đã bị khởi tố về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân theo điều 258, Bộ Luật hình sự.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, CA Hà Nội cho biết có nhiều chủ tài khoản facebook gửi đơn thư đến đơn vị yêu cầu xác minh việc bị người khác nói xấu hoặc xúc phạm danh dự trên trang MXH. PC50 tìm ra chủ nhân của những tài khoản đăng bài nói xấu này và đã xử phạt hành chính một số trường hợp. Trường hợp bị xác định gây hậu quả nghiêm trọng, vụ việc sẽ được chuyển cơ quan cảnh sát điều tra giải quyết.

Quay lại sự việc của chị Nguyễn Phương Thảo, phân tích sự việc, Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng luật Hoàng Hưng nói: “Hành vi của H đối với chị Thảo có dấu hiệu phạm “Tội vu khống” được quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999: Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Theo khoản 3 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, tùy thuộc hậu quả, người có hành vi  bôi nhọ, nói xấu còn có thể bị khởi tố về tội Vu khống hoặc Làm nhục người khác.

Về xử lý hình sự: Theo quy định tại điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; hoặc phạm tội đối với nhiều người có thể bị phạt tù từ 01 - 07 năm…”.

Gia Bảo / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành