Yên Bái: 5 Sở "thừa" Phó GĐ, Bí thư tỉnh khen "đã giảm đáng kể"

13:08 ngày 01/02/2017

(PL&XH)- Thanh tra Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra đột xuất số 813/TB-TTBNV về việc thực hiện các quy định pháp luật thi tuyển công chức 2015, nâng ngạch công chức, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ tại tỉnh Yên Bái. Qua đó, kết luận đã nêu rất rõ những vi phạm trong công tác tổ chức tại tỉnh này.

Đối với việc tuyển dụng công chức, tỉnh Yên Bái đã quy định thêm điều kiện dự tuyển công chức không phù hợp với quy định, Hội đồng tuyển dụng không quyết định thành lập Ban đề thi, thu phí dự tuyển vượt quá quy định 60.000đ/thí sinh, không xây dựng đề thi riêng đối với các trường hợp yêu cầu trình độ Cao đẳng, chấm điểm một số bài thi rộng hơn so với đáp án, thang điểm. Đáng chú ý, trong đó có bài thi môn tiếng Anh của thí sinh Hà Thị Lan Hương đã chấm giảm điểm so với kết quả bài thi khiến thí sinh không trúng tuyển vào Sở Y tế.

Không những thế, trong giai đoạn đang thanh tra, UBND tỉnh Yên Bái còn quyết định tiếp nhận 11 trường hợp không qua thi tuyển. Tuy các trường hợp đã tiếp nhận đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục theo quy định nhưng một số trường hợp đã được bổ nhiệm ngạch công chức không qua thi tuyển, không có chứng chỉ về quản lý Nhà nước, ngoại ngữ, tin học.

221912baoxaydung_image002-0608
Nhiêu vi phạm trong lĩnh vực thi tuyển, nâng ngạch và bổ nhiệm cán bộ công chức tại tỉnh Yên Bái

Đối với việc nâng ngạch công chức, Hội đồng thi nâng ngạch công chức phê duyệt danh sách các thí sinh đủ điều kiện dự thi nâng ngạch là không đúng thẩm quyền. Bài thi môn Tin học, giám khảo không ghi số điểm bằng số và bằng chữ vào phần ghi điểm trên bài thi theo quy định.

Đối với việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo,quản lý thì thiếu một trong các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh. Trong đó, có 3 quyết định bổ nhiệm lại ghi thời hạn giữ chức vụ không phù hợp với tuổi nghỉ hưu của công chức.

Một số trình tự chưa được phản ánh bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm, thời điểm làm quy trình và ban hành quyết định bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với nhiều trường hợp không đảm bảo thời gian theo quy định. Cụ thể có 2 công chức giữ chức vụ chưa đủ 60 tháng đã có quyết định bổ nhiệm lại có hiệu lực, có 1 công chức không đủ 24 tháng công tác nhưng không ban hành quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ mà vẫn làm quy trình và ban hành quyết định bổ nhiệm lại, 1 công chức còn đủ 24 tháng công tác nhưng lại ban hành quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ, 2 công chức giữ chức vụ quá 60 tháng nhưng chưa có quyết định bổ nhiệm lại.
Về vấn đề này, có thể cho thấy việc quản lý nhân sự, bổ nhiệm công chức tại tỉnh Yên Bái còn rất hạn chế và lủng củng.

Cũng tại thời điểm thanh tra, Thanh tra Bộ cũng phát hiện có 5 Sở, ngành số lượng cấp phó vượt quá 1 người và 8 phòng chuyên môn thuộc cấp sở có số lượng cấp phó vượt quá theo quy định của chính UBND tỉnh Yên Bái.

Đối với những sai phạm về nhân sự đã nêu trên tại tỉnh Yên Bái, Thanh tra Bộ  yêu cầu tỉnh Yên Bái thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, thi nâng ngạch công chức, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và số lượng cấp phó công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, sắp xếp lại số lượng cấp phó, trưởng phòng theo đúng quy định. Rà soát điều kiện, tiêu chuẩn chức danh đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý...

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái còn phải tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cơ quan, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên và đề ra giải pháp khắc phục.

Liên quan đến những sai phạm trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại với bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư tỉnh ủy Yên Bái, bà Trà cho biết: “Trong những năm qua, việc thi tuyển, bổ nhiệm công chức, viên chức tại Yên Bái đang thực hiện tương đối tốt, thực hiện theo đúng trình tự, thẩm quyền. Việc quá 1 cấp phó đối với 5 Sở như kết luận nêu đã giảm đáng kể bởi trong những năm trước nữa số lượng còn nhiều hơn...”

Về vấn đề khắc phục những tồn tại trên, Báo điện tử PL&XH sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

 

Tuấn Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành