Bình Phước: Đừng để 'bà hỏa' ghé thăm mới cuống cuồng...rút kinh nghiệm

Cập nhật: 07:51 | 13/05/2017
(PL & XH)- Từ đầu quý I-2017 đến nay, tỉnh Bình Phước đã xảy ra 21 vụ cháy, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân (3 người chết và tài sản trị giá hơn 4 tỷ đồng bị cháy hoặc hư hỏng). Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Bình Phước, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy chủ yếu là do lỗi chủ quan…

“Giặc lửa” không từ ai!

Vào lúc 0 giờ 55 phút ngày 15-2-2017, một vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra tại shop quần áo, giày dép Thủy Trinh ở khu chợ đêm Đồng Xoài (phường Tân Phú, Đồng Xoài, Bình Phước). Ngay sau khi nhận tin báo cháy, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ cùng 4 xe chữa cháy chuyên dụng đã có mặt tại hiện trường để dập lửa. Tuy nhiên, do ngọn lửa cháy lớn nên phải mất hơn 1 giờ đồng hồ phun nước thì ngọn lửa mới bị dập tắt hoàn toàn. Hai người bị mắc kẹt bên trong là chị Trần Thị Thủy (1984, là vợ chủ shop) cùng con trai Trần Thế Long (2010) đã tử vong.

Một số người dân ở gần shop khi nghe tri hô báo cháy thì lập tức chạy đến dùng các thanh sắt cạy cửa shop để  cứu người và tài sản. Tuy nhiên, do lửa và khói rất lớn nên chỉ cứu được anh Trần Thanh Tâm và con gái nhỏ sinh năm 2012 thoát ra ngoài.

Sau đó, nhờ có lực lượng cảnh sát chữa cháy đến kịp thời để dập lửa không cho cháy lan sang các căn nhà bán hàng giày dép, quần áo liền kề, nếu không thì không biết hậu quả sẽ còn nặng nề như thế nào. Toàn bộ tài sản trong shop Thủy Trinh trị giá hàng tỷ đồng đã bị thiêu cháy và căn nhà cũng bị hư hỏng hoàn toàn.

nh 3

Hiện trường vụ cháy shop quần áo tại thị xã Đồng Xoài

Qua khám nghiệp hiện trường và tử thi, bước đầu cơ quan công an xác định nguyên nhân gây cháy là do chập điện dẫn đến phát sinh ngọn lửa. Hệ thống cửa cuốn của shop không mở được do bị mất điện nên 4 người trong nhà không thoát ra ngoài được, chỉ đến khi có người bên ngoài phá cửa mới giải cứu được người ở bên trong.

Trước đó 1 ngày, vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 13-2-2017, cũng xả ra 1 vụ cháy tại chợ Phú Sơn, xã Phú Sơn (Bù Đăng) khiến một ki ốt may mặc của chị Phan Thị Lâm bị thiêu rụi hoàn toàn. Rất may vụ cháy không thiệt hại về người do không có ai ở nhà.

Nguyên nhây gây cháy được xác định cũng do chấp điện dẫn đến phát sinh ngọn lửa…. Do cửa bị khóa chặt, nên chỉ trong ít phút ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ tài sản trị giá khoảng trên 45 triệu đồng gồm hàng chục xấp vải, quần áo, 2 máy may, 1 máy vắt sổ cùng nhiều đồ nghề khác…

Hiểm họa “cháy nổ” luôn rình rập

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH về kiểm tra an toàn PCCC chuyên đề “Khu dân cư, nhà phố kết hợp kinh doanh” vừa diễn ra trong tháng 3-2017 thì 307 hộ kinh doanh được kiểm tra chỉ có 216 hộ tự ý thức trang bị bình chữa cháy tại chỗ (loại MFZ-4, MFZ-8, MT-3, MT-5…). Tuy nhiên việc trang bị hầu hết chưa đầy đủ, kể cả cách bảo quản, bảo dưỡng và cách sử dụng cũng chưa nắm rõ.

nh 2

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đang nỗ lực dập lửa

Bên cạnh đó, về nhận thức của từng hộ kinh doanh đối với công tác PCCC cũng chưa được quan tâm, còn thờ ơ, chủ quan. Nhiều hộ không những không nhận thức được các nguy cơ cháy đang tiềm ẩn bên trong gia đình mình và cách loại trừ, phòng ngừa cháy mà còn vô tình vi phạm các quy định của Nhà nước về an toàn PCCC nhưng vẫn không hay biết.

Điều đáng lo ngại nữa là việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong nhà không đảm bảo an toàn (bếp lửa đun nấu, nấu nước bằng điện, bàn ủi điện, đốt nhang bàn thờ, đốt vàng mã…) rất phổ biến. Chỉ cần sơ hở để thiết bị sinh nhiệt   cao hoặc tàn lửa phát tán bén cháy vào các loại hàng hóa kinh doanh (giấy, vải, hàng tạp hóa…).

Cũng theo thống kê, có 74 hộ sử dụng cầu chì bằng đồng hoặc lấy nguồn điện sử dụng các thiết bị một cách trực tiếp mà dòng điện không đi qua cầu dao tự động. Có nhiều trường hợp dùng dây dẫn điện đấu nối quá dài và cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện chung một ổ cắm dễ dẫn đến quá tải gây cháy hoặc câu mắc dây điện chằng chịt, luồn dưới mái tôn, kể cả luồn qua các đống hàng hóa dễ cháy… dẫn đến nguy cơ gây cháy cao. Các loại vật tư, hàng hóa cũng sắp xếp không tạo thành đường và lối thoát nạn theo quy định rộng từ 0,8m, cao từ 1,9m trở lên để đảm bảo ngăn cách cháy lan và có lối thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ.

“Một điều rất quan trọng nữa là điều kiện thoát nạn ra khỏi ban công cũng rất đáng lo ngại, theo quy định các khu nhà liền kề và các khu dân cư đều phải bố trí lối thoát nạn phía sau với chiều rộng tối thiểu là 1,5m. Nhưng qua kiểm tra thì hầu hết các lối thoát nạn này đều bị các hộ tận dụng làm kho chứa hàng hóa, thậm chí còn hàn khung kim loại rất chắc chắn. Cá biệt tại các khu nhà liền kề đường Điểu Ông, đường số 1, đường số 2 và đường Trần Quốc Toản (TX. Đồng Xoài) đều xây dựng công trình bịt kín hai đầu đường thoát nạn, do đó sẽ rất khó khăn cho việc thoát nạn của các hộ dân cũng như công tác tiếp cận chữa cháy, cứu nạn của lực lượng Cảnh sát PCCC khi có sự cố xảy ra…”, một cán bộ Phòng CSPCCC cho biết.

Hãy tự cứu mình trước khi lực lượng PCCC đến!

nh 1

Từ thực trạng trên, sự cần thiết phải tăng cường chấn chỉnh công tác PCCC & CNCH hiện nay là vô cùng quan trọng. Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như hướng dẫn kiến thức về an toàn PCCC của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH và các ban, ngành, đoàn thể thông qua công tác kiểm tra, phúc tra. Cần thông tin sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi họp dân, tuyên truyền cá biệt đối với những hộ có nguy cơ cao về cháy nổ …

Quan trọng hơn nữa, từng hộ, từng người dân cần quan tâm hơn nữa đến việc tự trang bị những kiến thức về an toàn PCCC thông qua nhiều kênh, cụ thể trên Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát PCCC & CNCH Bộ Công an, Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Bình Phước hoặc từ các nguồn thông tin, tài liệu khác để có đủ hiểu biết về phòng cháy và kỹ năng chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của chính mình, gia đình và những người xung quanh.

Thượng tá Nguyễn Văn Vịnh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Hiện nay có một thực trạng rất đáng báo động là có khá nhiều hộ dân lắp đặt, sử dụng cửa cuốn kim loại chạy bằng điện để đóng mở, nhưng hầu hết lại không thiết kế phương án dự phòng để mở cửa trong trường hợp mất điện dẫn đến người bên trong nhà không thể thoát ra ngoài qua các cửa này khi gặp sự cố mất điện do cháy nổ gây ra”.

Điều đó cho thấy rằng, những ẩn họa từ việc cháy nổ, nguyên nhân xảy đến có thể khách quan hay chủ. Do đó, không được chủ quan sơ hở, vì hậu quả của nó gây ra không thể lường trước được. Đừng để những của cải, tài sản mà chúng ta phải vất vả làm ra trong phút chốc biến thành mây khói, kể cả tính mạng của chính chúng ta chỉ vì thiếu hiểu biết và chủ quan với phòng cháy, chữa cháy.

Trần Oanh – Văn Thủy