Bộ Tư pháp phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với VTV và VOV

Cập nhật: 13:53 | 11/08/2017
(PL&XH) - Ngày 11/8, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Lễ Ký kết chương trình phối hợp thông tin, truyền thông về công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động của Bộ, ngành tư pháp giai đoạn 2017-2021.

Việc ký kết chương trình phối hợp nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Bộ Tư pháp và hai Đài trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật sẽ góp phần phát huy thế mạnh của các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng nhằm truyền tải đầy đủ thông tin pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật bảo đảm nhanh nhạy, chính xác, kịp thời với phạm vi phủ sóng rộng rãi, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp trên các kênh, sóng, chuyên trang, chuyên mục của Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp trong đời sống chính trị- pháp lý, kinh tế- văn hóa – xã hội của đất nước.

Tại buổi lễ, lãnh đạo 3 cơ quan đã thống nhất các nội dung phối hợp giai đoạn 2017-2021. Trong đó tập trung vào các nội dung cụ thể như: Xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách, góp ý đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, đề án, dự án gắn với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi cơ quan; thông tin, tuyên truyền trên các kênh sóng của hai Đài về quan điểm, chủ trương, chính sách trong các văn bản pháp luật, các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật đang trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến, văn bản liên quan đến các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành tư pháp; gương người tốt, việc tốt điển hình tiên tiến trong xây dựng, thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật; giới thiệu, phổ biến các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật mới có hiệu quả; giáo dục, vận động người dân xây dựng ý thức tìm hiểu pháp luật và chấp hành pháp luật; thông tin, phản ánh tình hình dư luận xã hội, tâm tư nguyện vọng của nhân dân đối với các lĩnh vực công tác thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp…

kk

Đại diện lãnh đạo 3 cơ quan ký kết chương trình phối hợp

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết trong những năm qua, Bộ, ngành tư pháp đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác trong đó có công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Tư pháp ngày càng tham gia sâu rộng vào các sự kiện chính trị pháp lý, kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương.

“Có kết quả đó có phần đóng góp, phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan báo chí, truyền thông trong các sự kiện quan trọng của ngành tư pháp cũng như thông tin các lĩnh vực hoạt động thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành tư pháp”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Trước yêu cầu thực tiễn đất nước hiện nay, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, Bộ Tư pháp càng nhận thức sâu sắc mối quan hệ phối hợp công tác với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí trong thông tin công tác Bộ, ngành tư pháp.

Bộ trưởng tin tưởng với sự phối hợp này sẽ góp phần chung tay xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, quyết liệt hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp và chúc công tác phối hợp giữa 3 cơ quan ngày càng chặt chẽ, thường xuyên, đúng định hướng và đạt hiệu quả cao.

Chia sẻ với mong muốn của Bộ trưởng Tư pháp, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, việc ký kết phối hợp sẽ gắn kết được 3 cơ quan, việc phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan sẽ tốt hơn. Đặc biệt sự phối hợp giữa 3 cơ quan sẽ tranh thủ được trí tuệ, tâm huyết của giới chuyên gia và toàn xã hội vào những tin, bài tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có chất lượng cao hơn, có nội dung chính xác, sinh động và hấp dẫn, đi vào đời sống.

Chúc mừng thành công của Lễ ký kết, Tổng Giám đốc Đài truyền hình  Việt Nam Trần Bình Minh cho biết, quá trình xây dựng các dự án luật, thẩm định các dự án luật là “mỏ vàng” thông tin đối với người làm báo. Với những ý kiến đa chiều, có cơ sở pháp lý và thực tiễn vững chắc được cung cấp từ các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia pháp luật của Bộ, ngành tư pháp sẽ giúp báo chí có thông tin đúng đến người dân. Và ngược lại những thông tin góp ý từ phía người dân, doanh nghiệp, các chuyên gia pháp luật, thông tin về việc triển khai thi hành pháp luật trong thực tiễn pháp luật được báo chí cung cấp sẽ góp thêm cơ sở để Bộ, ngành tư pháp xây dựng, hoàn thiện chính sách, nâng cao chất lượng xây dựng luật.

 

Nguyên An / PL&XH