Bộ Y tế đề xuất bán rượu bia theo giờ

Cập nhật: 07:54 | 16/04/2018
Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo mới nhất về luật phòng chống tác hại của rượu bia, trong đó có những quy định kiểm soát khung giờ bán rượu, bia.

Tại Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu do Bộ Y tế vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam hiện nay rất đáng báo động. Theo thống kê Việt Nam là nước đứng thứ 2/10 nước trong khu vực các nước Đông Nam Á, đứng thứ 10 ở châu Á, và là nước đứng thứ 29 trên toàn thế giới về việc tiêu thụ rượu bia. Cùng với đó mức tiêu thụ đồ uống có cồn trong vòng 5 năm đã tăng từ 3,8 lít cồn/người/năm trong giai đoạn 2003 - 2005 lên tới 6,6 lít cồn/người/năm giai đoạn 2008 -2010; đối với nam giới trên 15 tuổi 1 năm tiêu thụ tới 27,4 lít cồn...Tỉ lệ người dân sử dụng rượu bia tăng trong thời gian qua, năm 2015 tỷ lệ người dân sử dụng rượu bia là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới. Tỷ lệ uống rượu, bia trong vị thành niên và thanh niên đã tăng gần 10% sau 5 năm...

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Rượu bia là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật, chấn thương. Đặc biệt, chất cồn trong rượu, bia được Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp vào nhóm chất gây ung thư, có thể gây ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại - trực tràng, gan và ở nữ còn thêm ung thư vú. Bên cạnh đó uống rượu bia gây ra các hậu quả cấp tính hoặc mạn tính, tác hại với cả người uống, người xung quanh. Một số tác hại có thể xảy ra ngay sau khi uống như chấn thương, gây tai nạn giao thông hay ngộ độc rượu bia.... Một số tác hại khác diễn ra từ từ và kéo dài như gây các tổn thương mạn tính đối với sức khỏe, hay các vấn đề xã hội lâu dài như tác hại đối với gia đình, suy giảm chất lượng nhân lực, chất lượng dân số, phá vỡ các mối quan hệ gia đình, xã hội.

bo y te de xuat ban ruou bia theo gio
Ảnh minh họa

Theo Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia đã được Bộ Y tế xây dựng nhiều năm qua và dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10-2018. Theo đó Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia gồm 6 chương 22 điều. Trong đó đưa ra nhiều quy định, như nội dung nghiêm cấm khuyến mại, rượu bia trực tiếp cho người tiêu dùng; dùng rượu, bia là giải thưởng cho các cuộc thi; cung cấp rượu, bia miễn phí. Ngoài nghiêm cấm quảng cáo, giới thiệu rượu, bia từ 15 độ trở lên, thì việc quảng cáo bia, rượu dưới 15 độ trên báo hình, báo nói chỉ được thực hiện từ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; hạn chế hình ảnh uống rượu, bia trong các sản phẩm điện ảnh, truyền hình. Bên cạnh đó là quản lý chặt chẽ về khâu sản xuất, kinh doanh rượu thủ công cũng như bảo đảm chất lượng an toàn đối với rượu bia, phòng ngừa và xử lý rượu, bia nhập lậu, rượu, bia giả, không bảo đảm an toàn...

Ngoài ra, trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia lần này đã đưa ra 3 phương án cụ thể về quy định thời gian được bán và không bán rượu bia. Cụ thể: Phương án 1 là các đơn vị kinh doanh được bán rượu, bia trong các khoảng thời gian: từ 11 giờ- 14 giờ; và từ 17 giờ- 22 giờ hàng ngày; trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực sân bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí du lịch; Phương án 2 chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6 giờ- 22 giờ trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực sân bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí du lịch; Phương án 3 là thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ trong trường hợp cần thiết căn cứ theo yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống tác hại của rượu bia.

Một điểm đáng chú ý nữa trong dự thảo Luật lần này là đưa ra các phương án quy định về nồng độ cồn với người điều khiển mô tô, xe máy giảm xuống. Cụ thể: Phương án 1 quy định nồng độ cồn trong máu người điều khiền phương tiện không vượt quá 30mg/10ml máu hoặc 0,15 mg/1 lít khí thở khi tham gia giao thông và phương án 2 là người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không được có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi tham gia giao thông...

T.Quang