“Bóc tách” trường THCS&THPT Hai Bà Trưng, phụ huynh học sinh lo lắng…

Cập nhật: 10:13 | 13/07/2017
(PL&XH) - Nhiều phụ huynh học sinh tại thị xã Phúc Yên băn khoăn về đề án “quy hoạch mạng lưới trường THPT”. Theo đề án, ngôi trường THCS&THPT Hai Bà Trưng (Trường Hai Bà Trưng) với lịch sử 25 năm thành lập, phát triển với nhiều thành tích trong dạy và học, sẽ bị “bóc tách, sáp nhập” sang các trường khác...

“Giải tán” ngôi trường có bề dày thành tích

Được biết, Trường Hai Bà Trưng là ngôi trường có bề dày thành tích và nằm trong tốp 100 trường THPT toàn quốc về số lượng cũng như chất lượng học sinh xét tuyển đại học.

Được thành lập từ hơn 25 năm trước, nhưng đây cũng là ngôi trường công lập phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục, bởi cùng lúc có hai cấp học THCS&THPT. Từ khi thành lập đến nay trường luôn đặt mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu, và thực tế cho thấy hầu hết các học sinh học ở ngôi trường này, đều có thành tích học tập cao hoặc xuất sắc.

Nhưng chủ trương “bóc tách xắp sếp” lại ngôi trường có bề dày thành tích này theo đề xuất quy hoạch mạng lưới trường THPT trên địa bàn thị xã Phúc Yên đang khiến dư luận địa phương lo lắng trước khả năng ngôi trường bị “giải tán” sẽ khiến chất lượng đào tạo của địa phương… đi xuống.    

19958945_1766725386675747_327025949831928657_n

Từ khi thành lập đến nay đã hơn 25 năm, trường THCS&THPT Hai Bà Trưng (thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) luôn nằm trong tốp đầu về chất lượng đào tạo của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và toàn quốc nói chung, được nhiều phụ huynh học sinh tin cậy... 

Trao đổi với PV báo PL&XH, nhiều phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo đã từng giảng dạy tạị Trường Hai Bà Trưng, thị xã Phúc Yên, cho biết: Trường thành lập đến nay đã hơn 25 năm; sự ra đời và phát triển của nhà trường thực sự đáp ứng nhu cầu là một môi trường giáo dục toàn diện có chất lượng cao cho con em nhân dân địa phương. Đối chiếu theo quy định của Luật Giáo dục, Trường Hai Bà Trưng cũng phù hợp mô hình trường phổ thông liên cấp và bình đẳng như các trường phổ thông đơn cấp khác trong hệ thống Giáo dục quốc dân.

Hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước cũng đang tồn tại mô hình giáo dục liên cấp 2 hoặc 3 cấp học như: Trường Amsterdam, trường Đoàn Thị Điểm, trường Lương Thế Vinh, trường Nguyễn Tất Thành… Đó đều là những ngôi trường có danh tiếng về chất lượng giáo dục.

“Là đội ngũ giáo viên đã từng tham gia giảng dạy trực tiếp ở nhà trường nhiều năm, chúng tôi thấy trong suốt quá trình thành lập (1992-2017) đến nay, chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục học sinh giỏi, học sinh năng khiếu của trường luôn đứng ở tốp đầu của tỉnh và cả nước", một giáo viên chia sẻ.

Nhiều năm liên tục nhà trường đứng trong tốp 100 trường trong cả nước được xếp hạng về chất lượng giáo dục toàn diện.Học sinh lớp 9 thi đỗ 100% vào lớp 10 các trường THPT trong tỉnh. Nhiều em trúng tuyển vào các trường chất lượng cao như chuyên Vĩnh Phúc, chuyên Đại học Sư phạm I Hà Nội, chuyên Ngữ, chuyên Khoa học tự nhiên, Chu Văn An...

Học sinh lớp 12 thi vào các trường đại học, cao đẳng đỗ từ 98 -100%, rất nhiều em đỗ vào các trường đại học như: Đại học Bách Khoa, Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính... trong đó có nhiều em đoạt ngôi thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học và nhiều học sinh được tuyển thẳng vào đại học do đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia.

Năm học nào nhà trường cũng có nhiều học sinh đạt giải cấp thị xã, cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế, chất lượng học sinh giỏi chỉ đứng sau trường chuyên Vĩnh Phúc.

Quá trình trường Hai Bà Trưng ra đời, tồn tại, phát triển là sự đáp ứng tích cực nhu cầu thực tế của con em nhân dân địa phương, phù hợp với các quy định của pháp luật. Việc nhà trường bị chia tách, giải thể khiến chúng tôi thực sự sốc và đau lòng; như vậy sẽ mất đi một môi trường giáo dục tốt, thực sự hấp dẫn và có sức thuyết phục…” – thầy Trần Hồng, nguyên Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ.

Suốt thời gian hơn 25 năm từ khi thành lập đến nay, với chất lượng đào tạo toàn diện nên Trường Hai Bà Trưng không chỉ là niềm tự hào của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, mà cũng là địa chỉ được người dân các khu vực lân cận tin cậy.  

19990166_1766725486675737_3876763188816186509_n

Thầy giáo Trần Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường Hai Bà Trưng, bày tỏ những băn khoăn trước chủ trương "giải tán" ngôi trường... 

Song song với các hoạt động giáo dục đức dục, trí dục, các em học sinh còn được thể hiện tài năng, năng khiếu và đạt giải cao qua các cuộc thi giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, các sân chơi trí tuệ trên truyền hình như: Bảy sắc cầu vồng, Đường lên đỉnh Olimpia...

Từ những thành tích đạt được, nhà trường đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thi đua các cấp từ huyện, thị, tỉnh, bộ, ngành đến Chính phủ, đặc biệt, năm 2004-2005 đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Cần thận trọng…

Chính vì nhiều lý do trên, nguyện vọng của nhiều phụ huynh học sinh đều mong muốn cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc nên thận trọng. Tránh nôn nóng vội vàng, sẽ dẫn đến khả năng mất đi một ngôi trường có chất lượng đào tạo đáng tin cậy, mà nhiều địa phương khác dày công đầu tư xây dựng cũng không dễ mà có được.

Trao đổi với PV chị Nguyễn Kim Anh (trú tại Sóc Sơn – Hà Nội) là một trong những phụ huynh có các con theo học tại trường cho biết: “Gia đình tôi cách trường Hai Bà Trưng, thị xã Phúc Yên hơn 10 cây số nhưng biết đây là địa chỉ tin cậy, tôi vẫn không ngại đường sá xa xôi gửi con vào học tại trường. Ngôi trường này không chỉ là niềm tự hào của nhân dân Phúc Yên mà còn đối với cả người dân địa phương khác như tôi. Con đầu của tôi đã học tại trường với kết quả học tập rất tốt, hiện tại cháu là sinh viên Đại học Kiến Trúc Hà Nội. Với niềm tin vào chất lượng nhà trường tôi tiếp tục để cháu thứ hai thi vào lớp 10 trường Hai Bà Trưng, nhưng khi biết rằng trường phải “giải tán” chúng tôi cảm thấy rất hoang mang”.

Ở góc độ quản lý, chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề này ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết: Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng được đánh giá là một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt của tỉnh Vĩnh Phúc, thậm chí so với trường chuyên Vĩnh Phúc thì trường Hai Bà Trưng còn có những điểm nổi trội hơn về các mặt giáo dục kỹ năng sống, các mặt giáo dục đoàn thể.

“Đặc biệt năm vào năm học 2015- 2016, với những thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học trường đã vinh dự nhận quyết định được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” – ông Hoàng Minh Quân chia sẻ.

Việc cơ quan chức năng của thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra chủ trương “giải tán” ngôi trường có bề dày lịch sử thành tích đào tạo, đã khiến dư luận hoang mang. Đặc biệt khi “chủ trương” này lại đưa ra vào thời điểm sắp bước vào năm học mới càng khiến nhiều phụ huynh học sinh lo lắng.

Thực tế, ngày 14-6-2017, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định giao chỉ tiêu phát triển giáo dục công lập năm 2017-2018, trong đó trường Hai Bà Trưng được tuyển sinh 135 học sinh. Việc này đã khiến nhiều phụ huynh học sinh phấn khởi.  Nhưng chỉ đến ngày 26-6-2017, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc lại ban hành Công văn số 667/SGDĐT-GDTrH về việc tạm dừng tuyển sinh vào lớp 6 THCS đối với trường Hai Bà Trưng cũng đã khiến nhiều phụ huynh thất vọng.

“Cơ quan chức năng thị xã Phúc Yên và tỉnh Vĩnh Phúc căn cứ vào đâu để đưa ra chủ trương thực hiện “giải tán” trường Hai Bà Trưng. Việc làm này liệu có thuyết phục không? Mong muốn của chúng tôi là được giữ lại nguyên ngôi trường này. Nếu vì sự nghiệp phát triển chung của giáo dục thì cơ quan chức năng cần quan tâm tạo điều kiện hơn nữa cho ngôi trường phát triển, chứ không nên vội vàng “giải tán” nó.” – nhiều phụ huynh học sinh cùng chung quan điểm bày tỏ.

                                                                          

Sỹ Hào / PLXH