Cân nhắc luật hóa việc đặt cược thể thao

Cập nhật: 07:40 | 14/09/2017
(PL&XH) - Vừa qua, Chính phủ đã cho phép thực hiện đặt cược ở một số môn thể thao như đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại hoạt động đặt cược bất hợp pháp dựa trên kết quả thi đấu của một số môn thể thao khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Trình bày Tờ trình, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao dự kiến trực tiếp sửa đổi, bổ sung 22 Điều, giữ nguyên 57 Điều, bổ sung 1 Điều mới. Trong đó, tập trung sửa đổi, bổ sung một số nội dung nhằm khuyến khích, thúc đẩy xã hội hóa hoạt động thể dục, thể thao; khắc phục những vướng mắc, bất cập, những vấn đề mới phát sinh trong hoạt động thể dục, thể thao; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong quản lý các hoạt động thể thao…

Trong đó, một nội dung quan trọng là vừa qua, Chính phủ cho phép thực hiện đặt cược ở một số môn thể thao như đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Nhưng trên thực tế vẫn tồn tại hoạt động đặt cược bất hợp pháp dựa trên kết quả thi đấu của một số môn thể thao khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, để hạn chế việc đặt cược bất hợp pháp, Chính phủ cho rằng cần thiết phải bổ sung quy định lợi dụng hoạt động thể dục, thể thao để tổ chức đặt cược, đặt cược bất hợp pháp vào Dự luật sửa đổi.

nh Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng nguồn thu từ đặt cược thể thao phải được đầu tư cho phát triển thể thao
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, nguồn thu từ đặt cược thể thao phải được đầu tư cho phát triển thể thao. Ảnh: P.Thảo

 

Quá trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ về nội dung đặt cược thể thao, vẫn còn có ý kiến khác nhau. 19/27 thành viên Chính phủ đồng ý bổ sung nội dung quy định về đặt cược thể thao. Theo đó, đặt cược thể thao chỉ giới hạn ở một số hoạt động đủ điều kiện và Chính phủ sẽ quyết định Danh mục các hoạt động thể dục, thể thao được phép kinh doanh đặt cược và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Tuy nhiên, 4/27 thành viên Chính phủ và Văn phòng Chính phủ đề nghị không nên bổ sung vấn đề đặt cược thể thao vào dự thảo Luật, vì đặt cược thể thao là vấn đề phức tạp và nhạy cảm có ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự. Trong khi đó, Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế mới có hiệu lực từ 31-3-2017, nên cần để thực hiện một thời gian, sau đó tổng kết, đánh giá rồi sẽ quy định vào Luật.

Ủng hộ việc luật hóa hoạt động đặt cược thể thao, nhưng Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, cần phải có phân tích thuyết phục và cụ thể hơn, bảo đảm tính nguyên tắc, an ninh trật tự trong đặt cược thể thao. Đồng thời, phải làm rõ nguồn thu từ đặt cược phải được sử dụng để đầu tư cho phát triển thể dục, thể thao.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong thể thao đang có tình trạng mất bình đẳng khi các vận động viên, các trận đấu thể thao nam luôn nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ tôn vinh hơn các vận động viên, các giải đấu nữ. Do vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Ban soạn thảo cần nghiên cứu, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới bằng các quy định cụ thể vào trong dự án Luật để khắc phục tình trạng này.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao là hai mảng quan trọng trong hoạt động thể dục, thể thao, nên Dự luật nên sửa đổi, tập trung vào hai mảng chính này. Còn về thể thao thành tích cao, nên đầu tư tập trung có trọng tâm, trọng điểm cho các môn thể thao thuộc danh mục thi Olympic chứ không nên dàn trải. Đồng thời, có chính sách thỏa đáng trong chăm lo cho các vận động động viên, nhất là những vận động viên có nhiều thành tích.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, Thường trực Ủy ban nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Tuy nhiên, nội dung một số tài liệu như báo cáo đánh giá tác động, báo cáo về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới… cần tiếp tục hoàn thiện, trong đó phải bổ sung đánh giá về chi phí, lợi ích, các tác động tích cực, tiêu cực về kinh tế, xã hội, pháp luật, thủ tục hành chính, bình đẳng giới, để bảo đảm tính khả thi khi Dự luật được ban hành.

Phương Thảo / PL&XH