Carnaval Hạ Long 2018 'Đại tiệc' của nghệ thuật âm nhạc và ánh sáng

Cập nhật: 10:09 | 29/04/2018
Với chủ đề “Hạ Long - di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”, lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 đã diễn ra từ 20h00' ngày 28/4 tại Công viên Sun World Hạ Long Complex.
carnaval ha long 2018 dai tiec cua nghe thuat am nhac va anh sang
Lễ khai mạc hoành tráng

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia năm 2018-Hạ Long-Quảng Ninh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương, đại diện các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các tỉnh, thành phố quốc tế có hợp tác với Quảng Ninh, cùng đông đảo nhân dân và du khách

carnaval ha long 2018 dai tiec cua nghe thuat am nhac va anh sang
Chương trình nghệ thuật đặc sắc

Năm nay, Quảng Ninh được lựa chọn là địa điểm phát động Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Hạ Long-Di sản, Kỳ quan- Điểm đến thân thiện." Đây là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, sự chuẩn bị đầy trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh cho Năm Du lịch quốc gia và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018.

carnaval ha long 2018 dai tiec cua nghe thuat am nhac va anh sang
Màn trình diễn ấn tượng của đoàn nghệ sĩ nước ngoài

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua. Quảng Ninh đã thực sự có những thành công bước đầu trong chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế từ “Nâu” sang “Xanh,” hướng tới phát triển du lịch bền vững, là ngành kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

carnaval ha long 2018 dai tiec cua nghe thuat am nhac va anh sang
Hàng trăm nghệ sĩ nước ngoài tham gia biểu diễn tại Lễ khai mạc

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những kinh nghiệm quý cho nhiều địa phương trong cả nước tham khảo, học tập. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các tổ chức, các quốc gia, bạn bè quốc tế đã luôn dành cho Việt Nam, cho du lịch Việt Nam sự hợp tác, giúp đỡ quý báu; cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đã ủng hộ, tham gia, góp sức để Du lịch Việt Nam không ngừng phát triển.

Trong Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Hạ Long - Quảng Ninh và chương trình Carnaval Hạ Long 2018, UBND TP Hạ Long đã huy động 50 tàu du lịch thắp sáng đèn tập trung ở khu vực biển, phía sau sân khấu chính. Hình ảnh những con tàu kết hợp với trình diễn ánh sáng sẽ tạo nên sự lung linh, huyền ảo của Vịnh Hạ Long về đêm. Đồng thời, màn trình diễn pháo hoa tầm cao do các nghệ sỹ người Pháp thể hiện sẽ khiến Vịnh Hạ Long thật sự rực rỡ.

carnaval ha long 2018 dai tiec cua nghe thuat am nhac va anh sang
Màn trình diễn xuất sắc của ánh sáng và âm thanh

Điểm nhấn của Đêm Carnaval Hạ Long 2018 là sân khấu đẹp lộng lẫy và có độ lớn kỷ lục nhất trong lịch sử Carnaval Hạ Long. Được chia là ba phần: Truyền thuyết và Tâm linh; Độc đáo và Đa sắc; Hội nhập và Lan tỏa, đêm Carnaval Hạ Long 2018 với sự tham gia của đông đảo các diễn viên múa, ca sỹ chuyên nghiệp, người mẫu Việt Nam và các đoàn nghệ sỹ quốc tế đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới… cống hiến cho du khách và người dân Hạ Long, Quảng Ninh nhưng tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, vui tươi, rực rỡ nhưng cũng đa chiều sâu văn hóa…

Cùng với phần biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu là diễu hành Carnaval đường phố, với sự tham gia diễn diễu của 12 xe hoa, các mô hình, sàn diễn di động, được trang trí theo các chủ đề giới thiệu nguồn tài nguyên du lịch Quảng Ninh, tập trung vào 3 chủ đề chính: Khám phá miền tâm linh - lễ hội, khám phá sắc màu văn hóa, Hạ Long huyền thoại và giao lưu quốc tế. Điều ấn tượng là màn bắn pháo hoa theo chủ đề của nhóm tác giả đến từ nước Pháp kéo dài 15 phút, chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm thích thú cho người dân và du khách.

Qua các lần tổ chức Carnaval hằng năm, có thể nhận thấy với sự không ngừng sáng tạo và đổi mới, mỗi năm một chủ đề riêng, Carnaval Hạ Long đã trở thành một thương hiệu mạnh, một sản phẩm du lịch có ý nghĩa đặc sắc đối với hoạt động du lịch của Quảng Ninh. Carnaval Hạ Long như một lời chào mời, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh đến với bạn bè, du khách trong và ngoài

carnaval ha long 2018 dai tiec cua nghe thuat am nhac va anh sang
Diễu hành tại Lễ khai mạc

Trong đêm Khai mạc Năm Du lịch quốc gia và chương trình Carnaval Hạ Long 2018, du khách còn được chứng kiến màn bắn pháo hoa tầm cao. Trong đó, có 16 giàn pháo hoa nhỏ và 5 giàn pháo hoa lớn.

carnaval ha long 2018 dai tiec cua nghe thuat am nhac va anh sang
Dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách

Được biết, năm 2017 vừa qua tỉnh Quảng Ninh đã đón trên 10 triệu khách du lịch, trong đó 4 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp của ngành dịch vụ du lịch chiếm gần 17% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh. Năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu đón trên 12 triệu khách du lịch, trong đó có 5 triệu khách quốc tế, tăng trưởng doanh thu và đóng góp cho cơ cấu kinh tế tăng trên 20%...

Lan Anh - Trần Huyền