Cát 'tặc' sông Tê Pen 2 vẫn hoạt động bình thường?

Cập nhật: 11:18 | 08/10/2017
Sau khi báo điện tử PL&XH phản ánh về việc cát tặc khai thác trên sông Tê Pen 2 (thuộc xã Đắk Trăm, huyện Đắk Tô, Kon Tum), Sở TNMT của tỉnh này đã thành lập đoàn kiểm tra và kết luận báo PL&XH phản ánh là đúng...  

Có rất nhiều lý do được lực lượng chức năng đưa ra với việc xử lý cát tặc như khó khăn để bắt quả tang tại hiện trường, lén lút khai thác, và không biết thời gian khai thác để xử lý … Đây là nguyên nhân chính hay có “bàn tay vô hình” thực sự đang “lót đường” cho cát tặc mà không cần biết báo chí phản ánh nội dung gì?

cat tac song te pen 2 van hoat dong binh thuong
Sau khi báo PL&XH phản ánh, cát tặc vẫn hoạt động trên sông Tê Pen 2.

Vừa qua, báo điện tử PL&XH đã có nhiều loạt bài phản ánh về tình trạng khai thác cát trên sông Tê Pen 2. Ngay sau đó, về phía UBND huyện Đắk Tô đã có văn bản xử lý theo công văn của Sở TNMT tỉnh Kon Tum.

Tại Báo cáo số 400/ BC-UBND của huyện Đắk Tô cho rằng: “Ngày 23/8/2017, báo PL&XH phản ánh tình trạng khai thác cát trên sông Đắk Tờ Kan (Tên Pen 2) thì Phòng TNMT đã phối hợp với Đội Kiểm tra thi hành Pháp luật huyện và UBND xã Đắk Trăm xuống trực tiếp hiện trường. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra này lại không thể bắt gặp tại hiện trường để xử lý và đành lập biên bản xử phạt hành chính với cá nhân bà Hiên 8.960.000 đồng”. Và qua sự việc trên, UBND xã Đắk Trăm tổ chức họp kiểm điểm, hình thức kiểm điểm là “rút kinh nghiệm”.

Đến ngày 7/10, PV nhận được tin báo của người dân địa phương tại thôn Đắk Rô Gia cho rằng, mỏ cát của bà Đỗ Thị Hiên cát vẫn khai thác thường xuyên. Sau khi báo chí phản ánh lại có dấu hiệu khai thác nhiều và thời gian khai thác lại khác nhau. Hoặc sáng sớm hoặc chiều tối, phải chăng đây là cái khó nhất với lực lượng chức năng để bắt gặp tại hiện trường?

Khoảng 5h chiều ngày 7/10, nhóm PV bắt gặp tại hiện trường mỏ cát bà Hiên có tới 4 chiếc xe đang chờ đến lượt để hút cát và đem bán cho các chủ vật liệu xây dựng trên địa bàn. Tại đây, cát đang được múc thẳng lên xe BKS: 82C-028.04, 82K-53.99, 81C-047.28, 82K-49.36… để được đem bán kiếm lợi nhuận. Rõ ràng, bà Đỗ Thị Hiên đang xem thường luật tài nguyên khoáng sản và cần khẳng định rằng lực lượng chức năng bất lực để xử lý cát lậu theo hướng triệt để?

Giá cát hiện nay rất cao trên địa bàn, thị trường dao động ở mức 70.000 đồng/m3 cát. Bình quân những chiếc xe trên chở khoảng 8m3/xe, ước tính khoảng 560.000 đồng/ xe. Đây là món ăn “béo bở” nhất, khi mỗi ngày hàng chục chuyến lọt đi thì trả về lợi nhuận cho cá nhân bà Hiên lên tới cả chục triệu đồng. Điều khó hiểu nhất, khi lực lượng chức năng tới xử lý thì phương án đối phó của bà Hiên lại “tự phịa” chỉ đổ cát xây nhà cho ai đó, với mức vài chục mét khối để có một văn bản xử lý hành chính hoàn hảo.

cat tac song te pen 2 van hoat dong binh thuong
Một đối tượng đi xe máy vào, ra liên tục để nắm bắt tình hình khi có người lạ vào mỏ cát.

Trước vấn đề này, ông Ngô Văn Liêm - Chủ tịch UBND huyện Đắk Tô cho rằng: “Cát lậu khai thác trên địa bàn là vẫn có chuyện lén lút khai thác, về phía huyện luôn thực hiện nghiêm chỉnh việc quản lý mặt khoáng sản. Tuy nhiên, vẫn còn lại một số mỏ cát đang lợi dụng kẻ hở để khai thác cát lậu, thời gian tới chúng tôi sẽ bố trí lực lượng để không để việc tái diễn trên”. Tuy nhiên, vài hôm sau đó PV lại bắt gặp cảnh khai thác cát với số lượng lớn.

Vì thời điểm cát đang ở mức bão giá, cát được hút bán công khai chứ không nói lén lút. Cần khẳng định cụ thể để lực lượng chức năng làm rõ và có hướng xử lý triệt để.

Ông Trầm Dương Thanh - Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Tô nói: “Vì cát đắt nên có chuyện cát tặc khai thác, việc này chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng ở xã như: Dân quân, Công an, BCH Quân sự… Cần phải quyết liệt trong hướng xử lý vì tình trạng này đã quá nhiều lần”.

Nói là vậy, nhưng thực trạng mỏ cát này như được phù phép để khai thác liên tục và mức độ nghiêm trọng.

Tiến Nhuệ