Chi cục Thi hành án dân sự bỏ “quên” quyền lợi của công dân?

Cập nhật: 11:18 | 13/09/2017
(PL&XH) - Cho rằng các văn bản trả lời của Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bắc Ninh và Chi Cục THADS thị xã Từ Sơn chưa thấu tình đạt lý, cố tình bỏ qua quyền lợi của công dân nên các chị Trần Thị Thuận và Trần Thị Trang, địa chỉ khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã gửi đơn yêu khiếu nại tới Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp đề nghị làm rõ sự việc.

Người có quyền lợi liên quan không hề biết có buổi đấu giá?

Ngày 27/9/2013, TAND thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự giữa bị đơn là ông Trần Văn Qúy, bà Phạm Thị Mai. Nguyên đơn là bà Phạm Thị Tuyết và ông Trần Văn Sang. Các bên nguyên đơn và bị đơn đều ở khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Bà Tuyết đã cho bà Mai vay số tiền là 400.000.000đ (Bốn trăm triệu đồng). Tại bản án sơ thẩm số 18/2013/DSST, TAND thị xã đi đến quyết định buộc bà Phạm Thị Mai, ông Trần Văn Quý phải trả cho bà Phạm Thị Tuyết, ông Trần Văn Sang 400.000.000đ (Bốn trăm triệu đồng) tiền nợ gốc và 33.400.000đ (ba mươi ba triệu bốn trăm nghìn đồng) tiền lãi, tổng cộng số tiền phải trả là là 433.400.000đ (Bốn trăm ba mươi ba triệu bốn trăm nghìn đồng).

unnamed
Chị Thuận và Trang cho rằng Chi cục THADS thị xã Từ Sơn đã bỏ quên quyền lợi của mình khi cho đấu giá ngôi nhà mà không hỏi ý kiến. Ảnh: N.G.

Sau khi bản án có hiêu lực và với lý do ông bà Quý, Mai không có tiền để thực hiện bản án nên Chi cục THADS thị xã Từ Sơn đã ban hành nhiều quyết định thi hành án và quyết định cưỡng chế tài sản là đất và nhà của vợ chồng ông Quý. Cuối cùng, Chi cục THADS thị xã đã tiến hành làm Hợp đồng ủy quyền bán đấu giá tài sản số: 114/2014/HĐ-BĐGTS ngày 26/8/2014 giữa Chi cục THADS thị xã Từ Sơn và Công ty cổ phần bán đấu giá Kinh Bắc. Theo Thông báo kết quả bán đấu giá tài sản số: 771/2015/TB-DKB ngày 26/8/2014 của hai đơn vị này thì giá trị tài sản đấu giá (tức nhà và đất đứng tên ông Quý, bà Mai) là 1.047.460.676 đồng (Một tỷ, không trăm bốn bẩy triệu, bốn trăm sáu mươi nghìn, sáu trăm bảy sáu đồng). Người mua trúng đấu giá là ông Trần Khắc Kim, địa chỉ Khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 24/2/2016, Chấp hành viên Đỗ Hùng Cường, Chi Cục THADS thị xã Từ Sơn ra Quyết định số: 06/QĐCC – CCTHA về việc cưỡng chế giao tài sản thi hành án. Theo nội dung điều 1 quyết định này, buộc vợ chồng ông Qúy phải giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là ông Trần Khắc Kim.

Cho rằng quyết định cưỡng chế của Chi Cục THADS thị xã chưa thấu tình đạt lý nên 3 người con của ông Quý, bà Mai là Trần Thị Thuận, Trần Thị Trang và Trần Văn Hữu đã gửi đơn yêu cầu Chi cục THADS thị xã dừng cưỡng chế với lý do, ngôi nhà trên không chỉ là tài sản riêng của vợ chồng ông Quý, bà Mai mà còn là tài sản chung liên quan đến 3 người con.  

Ngày 31/5/2017 Chi cục THADS thị xã Từ Sơn có Công văn 261/CV-CCTHADS do ông Đỗ Đăng Hợp, Phó Chi cục trưởng THADS thị xã ký trả lời đơn khiếu nại của chị Thuận và chị Trang với nội dung: “Không chấp nhận phần tài sản chung của chị Thuân, chị Trang vì cho rằng năm 1997 tại thời điểm cấp sổ hộ khẩu hai chị còn nhỏ, không có công góp sức nên không có tài sản chung với hộ ông Quý, bà Mai, việc cưỡng chế của Chi cục trưởng THADS thị xã Từ Sơn cưỡng chế là đúng pháp luật”. Không đồng tình với trả lời trên, ngày 11/6/2017, hai chị Thuận và Trang tiếp tục làm đơn khiếu nại Công văn 261/CV-CCTHADS của Chi cục THADS thị xã Từ Sơn gửi tới Cục THADS tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, ngày 29/8/2017 Cục THADS tỉnh Bắc Ninh có Công văn 1144/CTHADS –GQKN trả lời đơn của chị Thuận, chị Trang khẳng định Công văn số 261/CV-CCTHADS của Chi cục THADS thị xã Từ Sơn là đúng pháp luật.

Những căn cứ pháp lý

Phân tích sự việc, Luật sư Lại Huy Phát, Văn phòng luật Hoàng Hưng, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc nhận thức pháp luật về “ hộ” và xử lý quyền tài sản của các thành viên trong hộ ông Trần Văn Quý của Chấp hành viên Đỗ Hùng Cường là trái với quy định của pháp luật bởi các căn cứ sau: Tại khoản 3 Điều 118 Bộ luật dân sư 1995 “Quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình cũng là tài sản chung của hộ”. Tại Điều 108 Bộ luật  dân sự 2005 quy định: “ tài sản chung của hộ gia đình là quyền sử dụng đất”. Hộ gia đình được hiểu theo Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 là “...những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền SDĐ”.

21744294_1881245775536685_1272621088_n

Trong quá trình sử dụng quyền SDĐ và tài sản gắn liền trên đất, chị Thuận, chị Trang  chưa bao giờ từ bỏ quyền sở hữu của hai chị tại Thửa đất số 02, tờ bản đồ số 17, diện tích 134m2, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn (được quy định tại Điều 237 Bộ luật dân sự 2015). Hơn nữa năm 2012 gia đình ông Quý thống nhất thoả thuận phân chia tài sản căn hộ: “Mặt bằng tầng 1 do Trần Thị Thuận và Trần Văn Hữu sở hữu sử dụng; mặt bằng tầng 2  do Trần Thị Trang sở hữu sử dụng; mặt bằng tầng 3 do ông  Trần Văn Quý và Phạm Thị Mai sở hữu sử dụng; lối đi cầu thang thoả thuận sử dụng chung”.

Từ các căn cứ pháp lý trên chị Thuận và Trang hoàn toàn có căn cứ khi cho rằng Công  văn 261/VV-CCTHADS của Chi cục THADS thị xã Từ Sơn và Công văn số 1144/CTHADS-GQKN của Cục THADS tỉnh Bắc Ninh  là trái pháp luật.

Chi cục THADS thị xã Từ Sơn đã làm không đúng với hướng dẫn trong Luật THADS năm 2008 được sửa  đổi, bổ sung năm 2014 bởi các căn cứ sau: Tại khoản 1 Điều 218 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền  định đoạt phần quyền sở hữu của mình”. Phần tài sản chung của chị Thuận, chị Trang không phải là đối tượng cưỡng chế kê biên nhưng Chấp hành của Chi cục THADS thị xã Từ Sơn đã tổ chức cưỡng chế kê biên và ký hợp đồng với Công ty cổ phần bán đấu giá Kinh Bắc bán phần tài sản của chị Thuận, chị Trang  là trái pháp luật, vì không được sự đồng ý của hai người.  Vi phạm các Điều 22:( 1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. 2.Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được sự đồng ý của người đó); Điều 32 (Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để giành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất), Hiến pháp  năm năm 2013.

Trong quá trình bán đấu giá tài sản của chị Thuận, chị Trang, Chi cục THADS thị xã Từ Sơn và tổ chức bán đấu giá Kinh Bắc đã vi phạm pháp luật vì xâm phạm phần tài sản chung của chị Thuận, chị Trang, vì phần tài sản của hai người này không phải là tài sản bị cưỡng chế thi hành án.

Bất chấp việc chị Thuận và Trang đưa đơn khiếu nại đến ông Chu văn Thỏa, Chi cục trưởng, Chi cục THADS thị xã Từ Sơn. Ngày 25/4/2017, Chi cục THADS thị xã Từ Sơn vẫn tổ chức cưỡng chế buộc ông Trần Văn Qúy và bà Phạm Thị Mai và các thành viên khác trong gia đình (trong đó có phần tài sản của chị Thuận, chị Trang ) cùng tài sản là động sản ra khỏi đất để giao cho người trúng đấu giá tài sản là ông Trần Khắc Kim.

Hành vi cưỡng chế trên đã vi phạm Điều 74 Luật THADS quy định: “Trước khi cưỡng chế đối tài sản thuộc sở hữu chung của người phải thi hành án với người khác, kể cả quyền sử dụng đất, Chấp hành viên phải thông báo cho chủ sở hữu chung biết việc cưỡng chế. Chủ sở hữu có quyền khởi kiện ra Tòa án xác định phần sở hữu chúng của họ trong phần tài sản chung. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, nếu chủ sở hữu chung không khởi kiện thì người được  thi hành án hoặc Chấp hành viên có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần sở hữu của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để bảo đảm thi hành án”.

 

Nguyễn Gia