Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh bị 'tố' không tuân thủ Luật Đấu giá?

Cập nhật: 18:29 | 21/09/2017
PL&XH-Tổ chức đấu giá tài sản để thi hành án (THA), Chi cục THA Dân sự huyện Đông Anh (THADS) đã không tuân thủ quy định của Luật Đấu giá; tước bỏ quyền lợi của chủ tài sản được đấu giá; Chi cục trưởng THA "né" công luận...

Theo nội dung trình bày của bà Trịnh Hoa Lư, GĐ Cty CP Ngọc Bình (Cty Ngọc Bình), có địa chỉ tại thôn Hà Lễ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội, Cty Ngọc Bình thế chấp thửa đất số 03, tờ bản đồ số 02, diện tích 342m2 tại thôn Hà Lễ, xã Liên Hà, để vay vốn ngân hàng.

Ngày 6-12-2016, Chi cục THADS huyện Đông Anh (Chi cục) ban hành Quyết định số 24/QĐ-CCTHADS về việc THA theo yêu cầu. Quyết định này nêu: Cty Ngọc Bình phải thanh toán trả nợ ngân hàng… Trường hợp Cty Ngọc Bình không thi hành nghĩa vụ trả nợ, Chi cục sẽ kê biên, xử lý các tài sản thế chấp để thi hành nghĩa vụ của Cty Ngọc Bình.

Quá trình làm ăn gặp rủi ro, Cty Ngọc Bình không có khả năng trả nợ cho ngân hàng. Bà Lư và Cty Ngọc Bình đã chấp nhận để ngân hàng kết hợp với các cơ quan chức năng kê biên tài sản để THA.

Theo tài liệu bà Lư cung cấp, ngày 26-6-2017, Chi cục có Thông báo về việc bán đấu giá tài sản đối với tài sản Cty Ngọc Bình đã thế chấp để vay vốn ngân hàng. Cụ thể là việc tổ chức bán đấu giá tài sản 342m2 đất và tài sản gắn liền trên đất tại thửa số 3, tờ bản đồ số 2, thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà. Cũng tại thông báo do chấp hành viên Nguyễn Mai Nam ký này, Chi cục thông báo thời gian tổ chức đấu giá diễn ra lúc 14g30 ngày 21-7-2017.

Luật sư Nguyễn Thanh Hoàng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng: "Theo Luật Đấu giá 2010 và Nghị định số 17/2010/NĐ-CP thì Chi cục THADS huyện Đông Anh phải thông báo công khai, rộng rãi nội dung bán đấu giá trước ít nhất 30 ngày mới được tổ chức bán đấu giá. Việc tổ chức bán đấu giá sớm hơn 30 ngày kể từ ngày thông báo nội dung bán đấu giá là vi phạm pháp luật và kết quả đấu giá đó không thể được chấp nhận".

IMG_20170921_182746 (1)      received_1897124583870127 (1)

 

Thông báo việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Chi cục THADSD huyện Đông Anh bị cho là phạm luật! 

Trong nội dung phản ánh tới Đường dây nóng 0915544455 báo PL&XH, bà Lư cho biết: Sau khi nhận được thông báo của Chi cục, ngày 15-7-2017 bà Lư đến Chi cục  để gặp chấp hành viên là ông Nguyễn Mai Nam, cuộc gặp này có người làm chứng. Khi đó,  bà Lư đề nghị Chi cục lùi thời gian bán đấu giá tài sản lại 1 tháng để bà chuẩn bị nguồn tiền tham gia đấu giá tài sản.

"Ông Nam có trả lời tôi là đồng ý hoãn thời gian tổ chức bán đấu giá lại 1 tháng để tôi chuẩn bị tiền. Thế nhưng ngày 22-7-2017, ông Nam lại chủ động gọi cho tôi để thông báo việc đã tổ chức bán đấu giá và tên người trúng đấu giá. Ông Nam đã lừa tôi để tôi không được có mặt trong buổi tổ chức bán đấu giá..." - bà Lư phản ánh.

Hơn 14g ngày 18-9-2017, PV báo PL&XH gọi điện cho ông Phạm Hồng Lân, Chi cục trưởng THADS huyện Đông Anh, để đặt lịch làm việc, xác minh thông tin. Ông Lân có hẹn là xem lại lịch công tác và sẽ gọi điện thông báo lịch làm việc với PV vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, cả ngày 19-7-2017, ông Lân không hề gọi điện để thông báo lịch làm việc. Lúc 8g51 ngày 20-7, PV chủ động gọi lại cho ông Lân thì ông Lân báo bận và hướng dẫn PV: "Chiều mai anh sang làm việc với chấp hành viên".

Như đã hẹn, chiều 21-7, PV đến gặp ông Nguyễn Mai Nam - chấp hành viên trực tiếp giải quyết vụ việc. Ông Nam đã từ chối làm việc với lý do "không có lịch". PV gọi lại, ông Lân đáp rằng: "Tôi có hẹn làm việc với ai đâu".

Bà Lư cho biết thêm, chiều 21-9-2017, bà đến Cục THADS TP Hà Nội để nộp đơn tố cáo những sai phạm của Chi cục THADS huyện Đông Anh. Người tiếp bà Lư là ông Vũ Ngọc Huy đã từ chối nhận đơn tố cáo của bà Lư với lý do là không đủ căn cứ và không phải thầm quyền. Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Khoản 1 Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP quy định: "Đối với bất động sản, tổ chức bán đấu giá tài sản phải niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá, nơi có bất động sản bán đấu giá và UBND xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản bán đấu giá chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác". Như vậy, Chị Cục THADS huyện Đông Anh đã phớt lờ Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngay từ Thông báo tổ chức bán đấu giá tài sản.

 

Phương Tâm - Nguyễn Khuê / PL&XH