Chỉ đạo nhanh, chính xác của Chủ tịch TP UBND Hà Nội và thông điệp vì dân phục vụ

Cập nhật: 06:39 | 13/08/2017
(PL&XH) - Vụ việc xảy ra ngày 9-8 tại xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã được TP Hà Nội chỉ đạo kịp thời giải quyết sự việc, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân.

Những dòng chữ “lạ” trong sơ yếu lý lịch sinh viên

Theo phản ánh của gia đình em N. V. A  (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) để hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị nhập học ĐH, ngày 8-8 em V. A đã  đến UBND xã Duyên Hà xin xác nhận sơ yếu lý lịch. Tại đây em được biết thông tin là gia đình em chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... đồng thời được hướng dẫn nên về bảo bố mẹ đóng đủ tiền có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận sơ yếu lý lịch cho em.

Sáng ngày 9-8, V. A. tiếp tục đến UBND xin xác nhận sơ yếu lý lịch thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ nói nếu gia đình không đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì sẽ xác nhận bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước... V.A có trình bày gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp nhận hồ sơ vẫn phê vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của em là "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" rồi mang lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

Chủ tịch UBND xã Duyên Hà Nguyễn Đăng Huấn sau đó cũng đã xác nhận việc công chức văn phòng của xã đã phê nội dung "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" vào hồ sơ học sinh sinh viên của em N.V.A và ông đã trực tiếp ký.

cong van bo tu phap
Văn bản hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của Bộ Tư phápChỉ đạo kịp thời bảo đảm quyền, lợi ích công dân

Ngay khi biết thông tin về sự việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, làm rõ sự việc; chỉ đạo UBND xã Duyên Hà thực hiện xác nhận Sơ yếu lý lịch công dân theo đúng hướng dẫn tại công văn 1520/HTQTCT-CT của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp); kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 13-8-2017.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện công văn 1520/HTQTCT-CT ngày 20-3-2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực; đảm bảo không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân...

Về phía Sở Tư pháp Hà Nội, sau khi xác minh thấy đúng sự việc như công dân và báo chí phản ánh, PGĐ Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Duyên Hà trước tiên phải tiến hành xin lỗi người dân và xác minh lại ngay sơ yếu lý lịch cho công dân. Sau khi khắc phục hậu quả cho người dân, sẽ xem xét xử lý trách nhiệm  cán bộ có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh thông tin, “từ sự việc nêu trên, UBND huyện Thanh Trì đã giao phòng Nội vụ kiểm tra quy trình tiếp nhận thủ tục hành chính, đánh giá lại chất lượng cán bộ xã. Từ đó làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, ai sai và sai đến đâu xử lý đến đó”.

Trao đổi thêm với PV báo PL&XH, bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Hành chính tư pháp (Sở Tư pháp Hà Nội) cho hay: ”Sự việc xảy ra, xã Duyên Hà, Thanh Trì trong bối cảnh một câu chuyện tương tự khác vừa mới xảy ra ở Hải Dương là điều rất đáng tiếc. Chưa kể việc xác nhận sơ yếu lý lịch cho công dân cũng đã được hướng dẫn trong Công văn số 1520/HTQTCT-CT ngày 20-3-2014 của của Cục Hộ tịch - quốc tịch – chứng thực.

Nội dung công văn đã nêu rất rõ: “Trong thời gian chưa ban hành Luật Chứng thực, Sở Tư pháp chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Người khai sơ yếu lý lịch phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch.

Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân”.

“Trong quá trình tham mưu, giúp UBND TP thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đăng ký hộ tịch, Sở Tư pháp đều yêu cầu phòng tư pháp các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện đúng các quy định của Luật Hộ tịch, các Nghị định của Chính phủ, các Thông tư văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp liên quan đến công tác hộ tịch, chứng thực.

Sở Tư pháp cũng đã tập hợp một số văn bản của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực hướng dẫn các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện đăng ký hộ tịch và chứng thực đăng tải trên trang cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp để các đơn vị dễ dàng tra cứu, tham khảo. Đồng thời đề nghị các phòng tư pháp quận, huyện tiến hành rà soát, vận dụng các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ về hộ tịch; thường xuyên cập nhật những văn bản mới trên cổng thông tin điện tử của Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và Sở Tư pháp để triển khai đến UBND cấp xã. Tránh để xảy ra tình trạng UBND cấp xã không nhận được văn bản hướng dẫn chuyên môn dẫn đến việc từ chối thực hiện cho công dân để công dân đi lại nhiều nơi hoặc thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Sở Tư pháp cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác hộ tịch, chứng thực. Nhiều cuộc tập huấn đã mời lãnh đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tham gia trả lời trực tiếp những khó khăn, vướng mắc trong công tác hộ tịch, chứng thực đến tận cán bộ xã, phường. “Trong đó có cả việc hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch. Do đó việc xảy ra sự việc ở Duyên Hà, Thanh Trì vừa qua rất đáng tiếc”, Trưởng phòng Nguyễn Thị Hằng nhấn mạnh.

“Ngày 10-8, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: Ngay sau khi có sự việc, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn đã yêu cầu xã Duyên Hà rút kinh nghiệm nghiêm túc sự việc. Đồng thời ngay trong chiều 10-8, UBND xã Duyên Hà phải sửa sai, xác nhận lại sơ yếu lý lịch cho công dân N.V.A theo đúng quy định của pháp luật. Hiện chỉ đạo nêu trên đã được chấp hành. Đích thân Chủ tịch UBND xã Duyên Hà đã gặp gỡ, xin lỗi gia đình cháu N.V.A, cấp lại bản sơ yếu lý lịch mới có dấu của địa phương nhưng không có dòng bút phê “chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương”.

 

Thanh Hải / PL&XH