Cho con mang họ vợ hòng giấu thân phận, vẫn... không thoát

Cập nhật: 11:47 | 12/09/2017
(PL&XH) - Để trốn tội sau khi đâm chết người chú họ, Hưng trốn lên biên giới, ung dung nghĩ mình lọt lưới bởi ngoài việc sửa tên, anh ta còn làm giấy khai sinh cho hai con theo họ vợ. Cứ nghĩ thân phận đã được che đậy kỹ càng, Hưng yên tâm tậu nhà, về quê tìm người lên làm cho mình, đâu ngờ chính điều đó khiến anh ta lộ “chân tướng”...

Tám năm trôi qua nhưng ký ức ngày nào vẫn còn nguyên vẹn trong đầu kẻ chạy trốn. Khi bị bắt, Hưng chỉ chống chế rằng tưởng hai gia đình đã dàn xếp xong chuyện trước đây anh ta đã gây ra. Kể cho chúng tôi nghe về việc truy tìm kẻ giết người ẩn danh này, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến, Trưởng phòng truy bắt tội phạm có lệnh truy nã (PC 52) CA tỉnh Lào Cai bảo đó là một kỷ niệm mà anh khó quên nhất. Khó quên bởi không phải là hành trình ly kỳ vất vả, nguy hiểm mà bởi thời gian tìm kiếm Hưng diễn ra nhanh, chỉ trong vài ngày đã đạt kết quả. Và, chi tiết khiến anh khó quên bởi khi bị bắt tại một quán ăn đông người song đối tượng không hề chống đối, chỉ vài câu đối thoại đã ngoan ngoãn tra tay vào còng.

Đâm chú họ chỉ vì mâu thuẫn

Chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà tối 16-7-2005, giữa Nguyễn Quang Hưng, SN 1983 và người chú họ Nguyễn Văn Sự, SN 1963, cùng trú tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra xô xát. Trong lúc nóng giận, Hưng cầm dao đâm ông Sự khiến người đàn ông này tử vong trên đường đi cấp cứu. Ngay trong đêm gây án, Hưng bỏ trốn. Anh ta không biết rằng chỉ sau đó vài hôm, ảnh của anh ta được gửi đi các tỉnh, thành trong nước kèm lệnh truy nã về hành vi giết người.

Vốn là thợ hàn xì, chuyên làm cửa sắt, cửa kính nên dù phải sống trong sự trốn chạy, Hưng không khó khăn lắm để kiếm việc làm, tồn tại. Ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ban đầu Hưng đi làm thuê cho các cửa hàng nhôm kính, hàn sắt nhưng chẳng nơi nào anh ta ở lâu. CMND mang theo, anh ta khéo léo sửa tên Hưng thành Khương, vẫn giữ nguyên quê quán vì khó tẩy xóa. Thời gian làm thuê ở Móng Cái, Hưng quen một cô gái người Nam Định tên Hường, cũng ra đây làm thuê. Họ yêu nhau rồi quyết định đi đến hôn nhân. Không hay biết người yêu là một kẻ giết người, trốn lệnh truy nã, Hường đồng ý lấy Hưng. Cô còn ngoan ngoãn nghe theo sự sắp đặt của chồng, về thuyết phục gia đình tổ chức đám cưới ở Nam Định vì “Hưng là trẻ mồ côi, gia đình không còn ai”. Cuối năm 2006, sau ngày tổ chức lễ cưới, Hưng đưa vợ lên Lào Cai, tính chuyện lập nghiệp lâu dài ở đây.

Thuê nhà ở tổ 3 phường Bắc Cường, TP Lào Cai mở cửa hàng làm sắt, với tay nghề khá nên Hưng có rất nhiều khách tới đặt hàng. Thậm chí một số cơ quan Nhà nước biết tiếng về Hưng cũng thuê anh ta tới làm cửa, cổng và hàng rào. Hưng tỏ ra là một thanh niên chăm chỉ, chí thú làm ăn, vun vén cho gia đình nên rất được lòng mọi người. Vợ Hưng cũng là một phụ nữ biết điều. Từ ngày theo chồng về Lào Cai, Hường không buôn bán hoa quả như ngày ở Móng Cái mà ở nhà nội trợ và phụ việc với chồng, nuôi dạy hai đứa con nhỏ. Cuối năm 2012, sau nhiều năm lao động, tích cóp được một khoản tiền, vợ chồng Hưng mua được một căn nhà ở tổ 14 phường Bắc Cường nên chuyển về đây ở. Cuộc sống của kẻ giết người trốn nã cứ thế êm đềm trôi qua cho đến ngày Hưng đầu tư mở rộng qui mô làm ăn.

ng quang hung
Đối tượng Nguyễn Quang Hưng. Ảnh: Nguyễn VũLộ mặt...

“Xác minh về Hưng hơi vất vả một chút chứ lúc bắt, Hưng  không hề chống cự”, thượng tá Đỗ Mạnh Tiến nhớ lại. Mặc dù vừa được nghỉ phép nhưng khi nhận được lệnh phối hợp cùng các trinh sát phòng 6 Cục truy nã (C52) truy bắt kẻ trốn nã Nguyễn Quang Hưng, anh Tiến đã có mặt. Là người thông thạo địa bàn, sau khi được thông tin đối tượng Hưng đang lẩn trốn ở TP Lào Cai, anh Tiến đã triển khai kế hoạch truy tìm. Bằng các mối quan hệ xã hội, các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát được biết trong số những người quê Hưng Yên lên Lào Cai lập nghiệp, chỉ có một người cùng trạc tuổi với kẻ trốn nã nhưng lại tên là Khương chứ không phải Hưng. Người này đã có vợ, hai con và được tiếng là làm ăn rất đàng hoàng, chăm chỉ. Hàng xóm nhận xét Khương sống tình cảm và chan hòa. Anh ta cũng là người rất thương vợ, quí con, chẳng bao giờ nghe thấy trong nhà có tiếng cãi vã. Mặc dù nhận được nhiều lời nhận xét tốt đẹp về người đàn ông này song với một trinh sát có hàng chục năm công tác, bắt hơn nghìn kẻ trốn truy nã phải lộ diện như anh Tiến thì đó chưa phải là tất cả. Thế nên ngoài việc cắt cử trinh sát nắm bắt di biến động của đối tượng này, anh Tiến còn trực tiếp xuống tận nơi để tìm hiểu. Anh gặp cảnh sát khu vực để tìm hiểu và qua đó nhanh chóng nhận ra dấu hiệu bất thường. “Điều khiến chúng tôi chú ý là các loại giấy tờ kể cả giấy khai sinh của hai đứa con của người đàn ông tên Khương đều lấy theo quê mẹ ở Nam Định, phần của cha bỏ trống”, anh Tiến kể.

Từ chỗ nghi ngờ rồi bí mật kiểm tra, thấy Khương có nhiều đặc điểm trùng khớp với đối tượng truy nã, anh Tiến đã tìm đến nhà anh ta nhưng Khương đi vắng. Giả là người có nhu cầu làm cổng sắt, anh Tiến đề nghị phải đích thân ông chủ làm và được vợ Khương nhận lời, hẹn mấy ngày nữa vì Khương đang về quê tuyển thêm người làm. Sau 2-3 ngày giám sát, khi nhận được thông tin Khương đã xuất hiện ở nhà cùng một thanh niên nữa, anh Tiến vội vàng phóng xe xuống nhưng lại một lần nữa Khương đi vắng.

“Tôi nhìn nhanh phát hiện trong nhà thiếu một chiếc xe máy, đoán là anh ta phóng xe đi đâu đó nên cùng hai người nữa chia nhau đi tìm”, anh Tiến kể. Lượn lờ khắp các trục đường ở phường Bắc Cường, khoảng 30 phút sau, anh Tiến phát hiện xe máy của Khương dựng ở một quán phở trong ngõ thuộc tổ 8 phường Bắc Cường. Làm ra vẻ như khách vào quán ăn, anh Tiến tới ngồi cạnh Khương rồi chủ động hỏi chuyện. Anh Tiến hỏi Khương quê ở đâu rồi bố tên là gì, khi nghe Khương trả lời quê Nam Định, anh bảo Khương nói dối rồi chìa ảnh anh ta chụp thời điểm bị truy nã ra hỏi: “Có biết ai đây không”. Khương khẽ nói: “Em biết rồi” và ngoan ngoãn đưa tay cho anh Tiến còng, dẫn đi.

“Chỉ tội cho cô vợ lam lũ, nhìn thấy chồng bị dẫn về, cứ lăn đùng ra kêu khóc thảm thiết, luôn miệng kêu: “Sao anh giết người mà không nói gì, sao lại giấu em”, anh Tiến kể. Theo anh Tiến thì dọc đường về CA tỉnh Lào Cai, Khương cứ luôn miệng bảo tưởng là hai gia đình đã thu xếp xong rồi, bố mẹ anh ta đã bồi thường thiệt hại nên nghĩ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không ngờ chừng ấy năm, cái án vẫn lơ lửng treo trên đầu anh ta.
Ngay sáng hôm đó, Nguyễn Quang Khương tên thật là Nguyễn Quang Hưng, kẻ trốn truy nã gần 8 năm được các trinh sát Phòng 6 C52 di lý về Hà Nội, bàn giao cho CA Hưng Yên điều tra xử lý theo thẩm quyền...

Nguyễn Vũ - Hạ My / PL&XH