Chưa áp dụng ngay quy định của Nghị quyết 58/NQ-CP

Cập nhật: 08:31 | 11/07/2017
(PL&XH) - Nghị quyết 58/NQ-CP rất mới và Bộ Tư pháp có tham gia vào quá trình xây dựng Nghị quyết. Tuy nhiên việc triển khai phải có lộ trình, bám sát lộ trình Luật Hộ tịch đã quy định.

Theo Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 4/7/2017 của Chính phủ, nhiều thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp sẽ được đơn giản hóa.

Tuy nhiên, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết: “Nghị quyết 58/NQ-CP mới chỉ đưa ra phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân. Điều 2 Nghị quyết giao Bộ Tư pháp trên cơ sở phương án đó rà soát, sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có chứa các thủ tục liên quan một cách phù hợp- thích ứng. Còn về nguyên tắc chưa áp dụng quy định của Nghị quyết 58 trong thời điểm hiện tại”.

2

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: "Về nguyên tắc chưa áp dụng quy định của Nghị quyết 58 trong thời điểm hiện tại"

 

Thông tin thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, Nghị quyết 58 là rất mới và Bộ Tư pháp có tham gia vào quá trình xây dựng Nghị quyết. Tuy nhiên việc triển khai phải có lộ trình, bám sát lộ trình Luật Hộ tịch đã quy định. Hiện tại, Luật Hộ tịch dự kiến chậm nhất đến ngày 1/1/2020 mới có cơ sở dữ liệu điện tử, tất cả dữ liệu của người dân khi đó đều có trong cơ sở dữ liệu này nên không yêu cầu một số thủ tục như trên.

Hiện nay, Bộ Tư pháp đang làm dự án thí điểm Chính phủ giao, sắp tới sẽ tổng kết, đi vào giai đoạn chính thức và hy vọng sẽ sớm đạt lộ trình. Thứ trưởng chia sẻ, khó khăn lớn nhất mà Bộ đang gặp là nguồn ngân sách bởi muốn đồng bộ hệ thống, kết nối cơ sở dữ liệu điện tử dân cư và cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thì đòi hỏi đầu tư rất lớn. Nhưng, với nhiệm vụ Quốc hội đã giao trong Luật, Bộ Tư pháp sẽ cố gắng vì nó tạo thuận lợi cho tuân thủ thủ tục hành chính, lợi ích đem lại cho người dân vô cùng lớn.

Với tư cách là đơn vị được giao tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp quản lý về công tác hộ tịch, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực Nguyễn Công Khanh cho biết thêm: Nghị quyết có thực hiện được hay không phụ thuộc vào sự hoàn thiện của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nói cách khác khi nào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện, kết nối với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cũng như các cơ sở chuyên ngành khác thì lúc đó mới thực hiện được việc miễn, giảm giấy tờ trong thủ tục hành chính. “Không phải cứ thực hiện theo các Nghị quyết là tất cả các giấy tờ được cắt giảm theo hiệu lực của Nghị quyết mà phụ thuộc vào khi nào xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ví dụ từ ngày 1/1/2020 theo Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân thì 2 cơ sở này phải hoàn thiện và kết nối với nhau, lúc đó áp dụng việc cắt giảm thủ tục hành chính theo Đề án 896 và thực hiện theo Nghị quyết 58” – Cục trưởng Nguyễn Công Khanh phân tích.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Công Khanh, đến thời điểm này, cơ sở dữ liệu hộ tịch đã triển khai ở 15 tỉnh… Những địa phương nào sử dụng cơ sở dùng chung của Bộ thì đã kết nối rồi, hiện đã giảm được ngay như ở Hà Nội khi xin trích lục cho trẻ em khai sinh từ ngày 1/1/2016 trở lại đây thì người dân chỉ việc điền tờ khai và nói số định danh của trẻ là lập tức hệ thống thông báo ngay mà bố, mẹ không cần phải trình bất cứ giấy tờ gì nữa.

Nguyên An / PL&XH