PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM:

“Chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn là một bảo chứng cho các nhà sản xuất trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm người dân”

Cập nhật: 13:37 | 26/03/2018
Theo PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM, “Chuỗi thực phẩm an toàn” được khởi xướng với mục đích giám sát và đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm các loại nông sản, thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh và từ tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ. Chứng nhận này là một bảo chứng cho các nhà sản xuất trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm người dân.  
chung nhan chuoi thuc pham an toan la mot bao chung cho cac nha san xuat trong viec cung ung tao nguon thuc pham nguoi dan
Kỹ sư VinEco đang hướng dẫn kỹ năng trồng rau thủy canh an toàn

Trong các đơn vị sản xuất thực phẩm an toàn được trao chứng nhận thì Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco (Tập đoàn Vingroup) được xem là doanh nghiệp đi tiên phong cho các nhà sản xuất quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi từ công đoạn sản xuất đến sơ chế, chế biến và phân phối.

chung nhan chuoi thuc pham an toan la mot bao chung cho cac nha san xuat trong viec cung ung tao nguon thuc pham nguoi dan
Tổng quỹ đất của VinEco lên đến gần 3.000 ha, trong đó đã đưa vào canh tác gần 1.000 ha tại 3 vùng (miền Nam, miền Bắc và vùng cao nguyên Lâm đồng).

Chứng nhận này cũng nhằm vinh danh, các doanh nghiệp phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn luật định về chất lượng cũng như hệ thống quản lý chất lượng toàn diện. Trong đó, các cơ sở được cấp Giấy chứng nhận VietGAP hoặc Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Các nhà sản xuất phải có hồ sơ tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, kết quả phân tích mẫu đất mẫu nước đáp ứng quy định, có hồ sơ ghi chép quá trình sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong danh mục cho phép…

chung nhan chuoi thuc pham an toan la mot bao chung cho cac nha san xuat trong viec cung ung tao nguon thuc pham nguoi dan
Các công nhân VinEco đang thực hiện các công đoạn đóng gói bao bì sản phẩm

Cũng theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm, đến nay chứng nhận này đã cấp cho 80 cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận. Trong đó Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Nông nghiệp VinEco tham gia chuỗi với sản lượng hơn 10.000 tấn nông sản/năm.

Bà Vũ Tuyết Hằng - Tổng Giám đốc Công ty VinEco nhấn mạnh:“Trong thời gian qua, VinEco đã phối hợp với chuyên gia của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM trong các chương trình xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, đào tạo hướng dẫn các Hộ sản xuất, thiết lập hệ thống quản lý giám sát sản phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng...

chung nhan chuoi thuc pham an toan la mot bao chung cho cac nha san xuat trong viec cung ung tao nguon thuc pham nguoi dan
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan tham quan vườn trồng rau an toàn VinEco

Với giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ, đổi mới cách làm nông nghiệp của VinEco và cách giám sát, quản lý trong lĩnh vực An toàn thực phẩm đã tạo cảm hứng phát triển nông nghiệp an toàn trên thị trường hiện nay. Bởi thế, trong tương lai, Công ty VinEco sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng, tăng cường sản xuất, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất để đem nhiều sản phẩm an toàn hơn tới toàn thể người tiêu dùng.”

Bên cạnh việc mở rộng về quy mô sản xuất, các nông trường VinEco còn tiên phong trong việc đưa công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới vào Việt Nam. Đặc biệt, VinEco cũng đã đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất nấm ôn đới tại nông trường VinEco Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với công nghệ và thiết bị Hàn Quốc.

chung nhan chuoi thuc pham an toan la mot bao chung cho cac nha san xuat trong viec cung ung tao nguon thuc pham nguoi dan
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan Trao giấy chứng nhận vườn rau an toàn cho VinEco

VinEco gia nhập lĩnh vực nông nghiệp vào năm 2015, đến nay sau gần 3 năm, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 14 nông trường quy mô và chuyên nghiệp trên cả nước. Hiện nay, trung bình mỗi tháng VinEco đã cung cấp ra thị trường gần 3.000 tấn nông sản an toàn. Sản phẩm VinEco đưa ra thị trường gồm rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, rau mầm, nấm, trái cây... tổng cộng gần 200 chủng loại sản phẩm.

Được biết, Ban Quản lý An toàn Thực phẩmTP.HCM là cơ quan thuộc UBND TP.HCM, được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ban quản lý có chức năng giúp UBND TP tổ chức thực thi pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP. Do đó, bảo đảm ATTP cho người dân được xem như một cuộc chiến giữa chống và xây. Chống là chống thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc và xây là xây dựng dựng chuỗi thực phẩm sạch.

Hà kiều