Có thể giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương thức hòa giải

Cập nhật: 14:42 | 11/08/2017
(PL&XH) - Ngày 11/8, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 22/2017/NĐ-CP của Chính phủ về hòa giải thương mại. Đây là văn bản chính thức đầu tiên điều chỉnh hoạt động hòa giải thương mại, mở ra một kênh giải quyết tranh chấp mới trong hoạt động kinh doanh, thương mại.

Nội dung đáng chú ý của Nghị định là quy định kết quả hòa giải thành là trường hợp các bên đạt được thỏa thuận về việc giải quyết một phần hoặc toàn bộ tranh chấp. Kết quả hòa giải thành sẽ có hiệu lực thi hành đối với các bên theo quy định của pháp luật dân sự. Để đảm bảo tính hiệu quả, phù hợp với quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Nghị định quy định dẫn chiếu việc công nhận kết quả hòa giải thành được xem xét công nhận theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Mai: “Nghị định 22 đã được thai nghén trong 5 năm trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Cùng với đó là tình trạng quá tải của tòa án đối với tranh chấp có tính thương mại, đầu tư kinh doanh.

Mặc dù việc giải quyết tranh chấp bằng hòa giải đã được quy định trong nhiều văn bản pháp luật chuyên ngành nhưng trước Nghị định 22 chưa có một văn bản nào quy định cụ thể về trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư bằng hòa giải”.

c

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai: Nghị định 22 đã mở ra một kênh giải quyết tranh chấp mới trong hoạt động kinh doanh, thương mại

Khẳng định những ưu điểm khi lựa chọn giải quyết tranh chấp qua hòa giải, luật sư Vũ Ánh Dương -Tổng thư ký Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC)  cho biết: “Với thủ tục đơn giản, linh hoạt, gọn nhẹ, khẩn trương, tiết kiệm được thời gian, chi phí - hòa giải thương mại mang lại lợi thế cho các bên khi có cơ hội lựa chọn một quy trình phù hợp, tránh những thủ tục pháp lý phức tạp. Các bên cũng biết trước kết quả và được quyết định phương án hòa giải. Điều này khác với việc giải quyết tranh chấp tại tòa án là phải chờ đợi phán xét của tòa.

Ngoài ra, thông qua hòa giải, các bên có điều kiện thể hiện thiện chí, hiểu và thông cảm cho nhau hơn, từ đó giúp các bên tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ kinh doanh, đối tác. Dưới góc độ quản lý nhà nước, hòa giải còn có ý nghĩa giảm tải khối lượng công việc của tòa án, tiết kiệm nguồn lực cho xã hội”.

Nguyên An / PL&XH