Công trình sai phép tại chợ trung tâm gây khó cho công tác PCCC

Cập nhật: 16:10 | 21/08/2017
(PL&XH)-Tại chợ trung tâm huyện Phù Yên (Sơn La) đang tồn tại một số hạng mục công trình “sai phép” mà chưa được xử lý, tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác phòng cháy, chữa cháy khi có cháy xảy ra...

Chợ trung tâm huyện Phù Yên được đầu tư xây dựng tại khối 3 thị trấn Phù Yên, hoàn thành đưa vào hoạt động ngày 15/10/2002 đến nay. Quy mô chợ là chợ hạng 2 với tổng mức đầu tư xây dựng 6,25 tỷ đồng. Diện tích đất quy hoạch là10.200m2, tổng diện tích sử dụng trong khuôn viên chợ theo kiểm kê tháng 10/2014 là: 6.278,96 m2 với 5 cổng ra vào. Thực hiện Chị thị số 19/CT-UBND ngày 28/12/2016 của UBND tỉnh Sơn La về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2017, UBND huyện Phù Yên đã chỉ đạo phòng Kinh tế & Hạ tầng phối hợp với UBND thị trấn, Đội quản lý trật tự đô thị huyện, Ban quản lý chợ kiểm tra công tác đảm bảo PCCC tại chợ trung tâm huyện.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, hầu hết các hộ kinh doanh đều cơi nới, lấn chiếm diện tích hành lang, sân chợ, che ô, che bạt, căng dây… lấn chiếm hành lang an toàn đường PCCC của chợ gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến công tác phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, qua công tác kiểm tra của các đơn vị chức năng cho thấy: Tại vị trí cổng chợ số 1 có mái vòm do hộ kinh doanh tại chợ tự lắp dựng vào tháng 5/2017, tại vị trí cổng số 5 có mái vòm (cao 4,1m, rộng 7m, dài 17m) được xây dựng trên toàn bộ phần đường vào chợ do Ban quản lý chợ tự ý lắp dựng và “biến” nơi đây thành điểm trông giữ xe có thu phí.

Việc làm này đã vi phạm việc quản lý quy hoạch xây dựng chợ, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, di chuyển của xe cứu hỏa, khuất tầm phun của vòi chữa cháy nếu khi có đám cháy. Về vấn đề này, UBND huyện cũng đã có buổi làm việc với ông Phùng Việt Hà (trưởng ban quản lý chợ), trong buổi làm việc, ông Hà không nêu ra được hồ sơ, chứng từ, chủ trương về việc lắp dựng mái vòm và cũng đã thừa nhận sai phạm thuộc về mình.

Để đảm bảo cho công tác PCCC theo quy định, thực hiện đúng quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng, bảo đảm công tác an toàn giao thông đô thị, UBND huyện đã giao cho BQL chợ trung tâm tự thực hiện giải tỏa, tháo dỡ mái vòm hai phía cổng chợ thời gian hoàn thành trước ngày 28/5/2017. Tuy nhiên, đến hết thời gian thống nhất tự tháo dỡ BQL chợ trung tâm không tháo dỡ và không có báo cáo về vấn đề này.

Ngày 29/5/2017 UBND huyện nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Tập (nhân viên trông giữ xe tại khu vực chợ trung tâm) về việc: Đề nghị giữ lại mái vòm cổng chợ phía Khối 1(cổng số 5) và xây tường rào đường vào cổng chợ (phần BQL chợ lắp dựng vi phạm) với lý do để trông giữ xe đạp, xe máy. Nhưng điều đáng nói, khi làm việc với các cơ quan chức năng, ông Tập lại cho biết rằng mình không hề biết gì về nội dung trong đơn mà có người đưa đơn cho ông ký.

IMG_0936

Mái vòm “sai phép” tại cổng chợ số 5 chiếm toàn bộ lối ra vào cho xe cứu hỏa

UBND huyện cũng đã tuyên truyền, giải thích cho ông Tập về việc kiến nghị phải hiểu rõ nội dung và chịu trách nhiệm với nội dung trong đơn, ông Tập cũng đã nhận thức được vấn đề và cũng đã xin rút kinh nghiệm và nhất trí với chỉ đạo của UBND huyện. Sau đó, các bên đã thống nhất và lập biên bản yêu cầu BQL chợ thực hiện việc việc tháo dỡ mái vòm vi phạm tại cổng số 1 và số 5 hoàn thành trước ngày 15/6/2017 và cho tới chiều ngày 15/6/2017, phía BQL chợ vẫn không thực hiện việc tháo dỡ.

UBND thị trấn trong cuộc họp triển khai công tác với các đơn vị cơ sở đã yêu cầu Trưởng BQL chợ trung tâm phải thực hiện việc tháo dỡ mái vòm tại cổng số 1 và số 5 của chợ. Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, thì một số bà con kinh doanh tại chợ lên UBND huyện đề nghị gặp các đồng chí Thường trực UBND huyện và phản đối việc tháo dỡ mái vòm. Nhận định được tình hình phức tạp, Thường trực ủy ban đã chỉ đạo cho đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, phòng Kinh tế & Hạ tầng, UBND thị trấn, Tổ cảnh sát PCCC cùng với Phòng CSPCCC, công an huyện, Đội trật tự đô thị làm việc với BQL chợ, giải thích cho các hộ kinh doanh về tính chất vi phạm quy hoạch cũng như việc đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy của chợ.

Ngày 16/6/2017, phòng Kinh tế & Hạ tầng cùng các cơ quan chức năng tổ chức cuộc họp đối thoại với một số hộ kinh doanh gần khu vực cổng chợ (nơi có công trình vi phạm) để tuyên truyền, giải đáp vấn đề thắc mắc của các hộ kinh doanh tại khu vực nêu trên. Qua những chứng cứ xác thực, hai bên đã xác định được công trình vi phạm nêu trên không thuộc phạm vi, ranh giới quản lý của BQL chợ mà thuộc đường nội thị do UBND thị trấn quản lý, việc tự ý xây dựng mái vòm của BQL chợ và cho trông giữ xe là “sai quy định” và việc làm này gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc đi lại của nhân dân, mỹ quan đô thị, công tác phòng chống cháy nổ và cần được “tháo dỡ ngay” để đảm bảo an toàn cho các hộ kinh doanh phía trong chợ.

Tại cuộc họp, ông Phùng Việt Hà (trưởng BQL chợ trung tâm) đã thừa nhận việc BQL chợ cho lắp dựng mái vòm tại cổng chợ số 5 là sai quy định và hứa sẽ thực hiện việc tháo dỡ mái vòm theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND huyện và các Ngành chức năng. Tuy nhiên, cho tới ngày 28/6/2017, UBND thị trấn cùng BQL chợ trong quá trình tiến hành tháo dỡ mái vòm “sai phạm” tại cổng số 5 thì vấp phải một số hộ kinh doanh quá khích đã dùng “loa phóng thanh cầm tay” hô hào, cản trở không cho lực lượng chức năng thực hiện việc tháo dỡ công trình sai phạm nêu trên.

Đáng nói, ngay hôm sau, trên trang mạng xã hội, một số facebooker  đã đăng tải và chia sẻ đoạn video clip gây rối trật tự công cộng nêu trên với nội dung cho tháo dỡ mái vòm “sai phạm” tại cổng chợ số 5 là vì gây ảnh hưởng tới ngôi nhà đang xây dựng kề bên “được cho” là của ông Đào Văn Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Phù Yên. Tuy nhiên, chủ nhân đoạn video clip đó đã gỡ bỏ ngay sau đó. Qua tìm hiểu, được biết ngôi nhà ngay cạnh công trình sai phạm tại cổng chợ số 5 đã được cấp có thẩm quyền cấp quyền sử dụng đất từ lâu và do chủ hộ là ông bà Thu - Đảo đứng tên chứ không phải ông Đào Văn Nguyên.

 

 

 

 

Trung Kiên / PL&XH