Đậm đà hương vị bún cá Hà thành

Cập nhật: 08:43 | 05/06/2018
Hà thành là mảnh đất kẻ chợ nên khi tới đây, bạn có thể thưởng thức rất nhiều món bún cá của các vùng miền trên cả nước.

Bún cá Hải Phòng nước dùng thơm ngon đậm đà, miếng cá dày thịt và một số chỗ còn cho cả móng giò heo đậm chất đất Cảng. Bún cá rô đồng Hưng Yên ngoài thịt cá chiên còn có cả thịt cá rô luộc ăn kèm rau cải xanh mướt, nước dùng trong mà ngọt.

Đặc sản bún cá Quỳnh Côi, Thái Bình cũng xuất hiện tại đây với hương vị đặc trưng cá rô đồng được nướng chín qua lửa, gỡ thịt tỉ mỉ, khi ăn có vị thơm nhẹ của gừng và rau cải non rất đặc trưng. Nhưng, món bún cá ở Hà Nội mang một hương vị đặc biệt riêng có khiến bất cứ ai đã từng nếm qua đều nhớ mãi.

Để làm món bún cá đúng hương vị đất Hà thành cũng không khó. Chỉ cần mua vài con cá rô phi to, xương lợn, một ít cà chua, nghệ, hành, thì là, rau cần, rau sống theo mùa, gia vị các loại. Ngoài ra, bạn có thể mua thêm ít chả cá bán sẵn để cho thêm vào bát bún.

Cá rô phi mua về rửa sạch bằng rượu gừng, lọc riêng phần thịt và phần xương. Bạn nên lưu ý cạo thật sạch phần màng đen trong bụng cá để khử mùi tanh. Dùng dao sắc thái vát cá thành những miếng mỏng cỡ 0,5cm.

Sau đó, bạn ướp cá với 1 thìa canh hạt nêm, hạt tiêu, hành khô đập giập, 1 thìa canh dầu ăn. Việc chế biến để có nồi nước dùng ngon rất quan trọng. Các bà các mẹ thường mua một ít xương ống, xương hom con lợn về ninh trước để lấy nước dùng. Hành khô và gừng được nướng thơm, đập giập rồi thả vào một nồi nước lã, đun to lửa.

Khi nước sôi, thả phần xương cá vào ninh thật nhừ. Theo kinh nghiệm, không nên thả xương cá vào từ khi nước lạnh để tránh mùi tanh. Sau đó, dùng “vá” lọc gạn hết xương, lấy nước ninh xương cá đổ chung vào nồi nước dùng đã đun từ trước. Phi thơm hành, cho một nửa số cà chua đã được bổ múi cau vào xào chín, đổ nước dùng vào. Sau đó, nêm dấm bỗng, gia vị vừa ăn. Khi chuẩn bị chan nước dùng, bạn đổ nốt số cà chua còn lại vào, nêm thêm chút nước mắm ngon cho nước dùng dậy vị.

dam da huong vi bun ca ha thanh
Ảnh tư liệu

Lúc này, phần thịt cá đã ngấm gia vị, bạn pha loãng một chút bột chiên giòn với nước rồi nhúng từng miếng cá vào bát bột, chiên vàng. “Áo” bột chỉ nên mỏng vừa đủ tạo độ giòn, nếu miếng cá dính nhiều bột khi chan nước sẽ bị bở, không ngon. Chả cá rán vàng. Tất cả vớt ra để vào khay có lót giấy thấm dầu.

Khi cả nhà đã ngồi vào bàn, bạn chần bún, rau cần đã được cắt khúc xếp vào bát, bày thịt cá rán giòn, chả cá lên trên, thêm chút hành thì là thái nhỏ, múc nước dùng chan vào bát. Lúc này, bát bún cá nóng hổi trông thật bắt mắt với màu trắng nõn của bún quyện cùng rau cần xanh ngắt, chả cá và thịt cá vàng ruộm, thêm vài lát cà chua múi cau đỏ tươi khoe sắc cùng hành thì là. Nếu ăn được cay, bạn nên cho một ít tương ớt chưng lên trên cho đủ vị.

Bát bún cá Hà thành mang vị đậm đà của nước dùng thơm mùi gừng, cá tẩm ướp gia vị và nghệ áo qua lớp bột mỏng giòn tan, rau cần giòn sần sật, dậy mùi đặc trưng của hành thì là. Nước dùng đậm đà vị ngọt xương, chua dịu thanh thanh ăn kèm rau sống, hấp dẫn thực khách cho cả bốn mùa.

 Vy Anh