Những câu chuyện buồn

Huyện Mù Cang Chải có đến hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Theo Công an tỉnh Yên Bái, tính đến hết tháng 12/2016, huyện có hơn 300 trường hợp phụ nữ xuất cảnh trái phép qua biên giới. Riêng trong năm 2016, huyện có 64 trường hợp, trong đó có 24 trường hợp nghi bị lừa bán.

Xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải là một trong những xã có nhiều trường hợp phụ nữ xuất cảnh trái phép và bị lừa bán nhiều nhất, trong đó, bản Đề Sủa, xã Lao Chải là một điểm nóng của tình trạng này, cả xã có hơn 50 trường hợp, trong đó riêng tại bản Đề Sủa có hơn 20 trường hợp.

Ông Sùng A Khua, Bí thư Chi bộ bản Đề Sủa cho biết nhiều gia đình tan nát, khổ nhất là những đứa trẻ. Kỳ họp nào chi bộ cũng vận động người dân không nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu để bị lừa bán. Cả bản có 123 hộ, gần 700 nhân khẩu thì có đến hơn 20 trường hợp phụ nữ bỏ bản rồi bị đưa bán sang bên kia biên giới, chưa kể những trường hợp rời khỏi bản mà chưa rõ đi đâu.

Mới tháng 11/2016, vợ của chính anh Giàng A Phồng - phụ trách công tác Mặt trận trong bản cũng bỏ đi, rồi bị lừa bán sang Trung Quốc, đến nay vẫn chưa có tin tức gì.

Anh Giàng A Phồng chia sẻ: "Buồn lắm và giận vợ nữa."

Anh Phồng kể ngày 18/11, sau khi dự Ngày hội đoàn kết về nhà, anh không thấy vợ đâu, gọi điện thoại thì không liên lạc được. Đến chiều, anh nhận được điện thoại của vợ, chỉ vỏn vẹn mấy câu "Em đang ở Lào Cai, em bị người ta lừa bán rồi, không quay lại được nữa, anh ở nhà chăm sóc các con" rồi tắt máy.

Từ đó đến nay, anh không hề nhận được bất kỳ tin tức gì nữa. Anh Phồng một mình chăm sóc các con.

Chị Giàng Thị Ninh, con gái của bà Sùng Thị Là, bản Dào Xa, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải. Chị Ninh bỏ đi khỏi bản rồi bị lừa bán từ năm 2014. Bà Là cho biết có lần Ninh liên lạc được về nhà nói bị lừa bán, ép làm vợ một người đàn ông ở bên kia biên giới nhưng cũng không rõ ở khu vực nào.

"Nó cứ khóc suốt, bảo chỉ muốn tìm cách để về thôi nhưng không biết đường nào để về. Trốn đi thì sợ vì bị dọa sẽ giết chết nếu bắt được," bà Là kể.

Hai em Lý Thị Chu và Lý A Chua (bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải) đã hai năm nay chưa được gặp mẹ. Mẹ chúng - chị Sùng Thị Pàng - biệt tích từ khi Lý A Chua mới chập chững biết đi. A Chua bây giờ đã hơn 3 tuổi, đã biết theo chị hàng ngày men theo con đường đất bám ven sườn núi gần 5 km để tự đến lớp. Chu cũng đã 12 tuổi nhưng bây giờ, em cũng không thể nhớ rõ hình dáng người mẹ của mình.