Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng do diệt muỗi chưa triệt để

Cập nhật: 05:44 | 11/08/2017
(PL&XH)-Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Y tế về nguyên nhân khiến số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội liên tục tăng theo từng tuần, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng: Nguyên nhân chính do người dân không hợp tác triệt để trong việc diệt muỗi, diệt bọ gậy.

Chiều muộn ngày 10/8, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp nhằm tăng cường triển khai công tác đáp ứng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 7 trường hợp.

Tại Hà Nội, tính đến 9/8, toàn Thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc, 7 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận huyện, 532/584 xã, phường, thị trấn (chiếm 91% số xã, phường); số mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016 do dịch đến sớm hơn 3 tháng. Số bệnh nhân đang còn phải điều trị tại bệnh viện là 1.673 trường hợp (12% tổng số bệnh nhân), còn lại đều đã khỏi bệnh.

Trước diễn biến gia tăng nhanh số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội qua mỗi tuần, Bộ trưởng Bộ Y tế đặt câu hỏi: Vì sao số ca mắc nhiều mặc dù Hà Nội vẫn quyết liệt triển khai, áp dụng biện pháp phòng dịch?. Vì sao vẫn để tình trạng quá tải, bệnh nhân phải nằm ghép?...

Trả lời những câu hỏi này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, nguyên nhân số mắc tăng cao do yếu tố khách quan và chủ quan. Khách quan là yếu tố thời tiết môi trường, di dân di cư, mật độ dân số đông. Còn yếu tố chủ quan là cộng đồng chưa hợp tác trong việc diệt muỗi, diệt bọ gậy. Các hộ dân không tham gia triệt để, các khu xen kẹt cũng không quản lý được hết việc xử lý muỗi, diệt bọ gậy...

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, số bệnh nhân vẫn tăng vì tâm lý thấy sốt là đi đến bệnh viện. Bệnh nhân tại Hà Nội chủ yếu tập trung ở 5 Bệnh viện gồm Xanh-Pôn, Hà Đông, Thanh Nhàn, Đống Đa, Hà Đông. Bệnh nhân ở các quận nội thành là chủ yếu nên khi sốt thường đến các bệnh viện trung tâm và bệnh viện trung ương để khám.

a HanhÔng Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội: Nguyên nhân khiến dịch tăng mạnh do việc diệt muỗi, bọ gậy chưa triệt để (ảnh T.D)

Để giảm tải, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Thanh Nhàn tách số bệnh nhân, yêu cầu phân loại 3 mức độ sốt xuất huyết thường, có dấu hiệu cảnh báo và sốc. Nếu bệnh nhân phải điều trị thì xem lại bệnh án, qua đó thấy 40% có thể điều trị ngoại trú. Đồng thời, Hà Nội đã thống kê các cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận bệnh nhân như trạm y tế, phòng khám đa khoa, phòng khám tư nhân… Qua phân loại nếu bệnh nhân không phải điều trị nội trú thì chuyển về địa bàn và yêu cầu bác sỹ đến theo dõi, điều trị để bệnh nhân yên tâm.

Cùng đó, giải pháp mà ngành y tế Hà Nội đưa ra để giảm số mắc trong thời gian tới là xin tập trung nhiều nhất vào diệt bọ gậy, diệt muỗi; làm theo đoàn thể thanh niên, tổ dân phố mang tính chất phong trào. Thành lập đội xung kích diệt bọ gậy, mỗi đội 2-3 người, tiêu chuẩn là người có sức khoẻ, có trách nhiệm, thông thạo địa hình. Mỗi đội phụ trách từ 30-50 hộ. Hiện đã có 25 quận, huyện thành lập đội này. Đây là vũ khí quan trọng để diệt bọ gậy; 203 xã phường thành lập đội này (chiếm 53%). Các đội này được giám sát bởi cán bộ y tế, lãnh đạo thôn.

“Tình hình thời tiết mưa nhiều, khó tiên lượng. Nếu làm triệt để, đầy đủ 2 biện pháp gồm đội diệt bọ gậy và xe phun hoá chất thì sẽ khống chế được dịch. Cần sự vào cuộc quyết liệt, triệt để của chính quyền các cấp và cộng đồng”, ông Hạnh khẳng định.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất là tránh muỗi đốt, bôi thuốc chống muỗi, dùng bình xịt, hương trừ muỗi; cơ bản là diệt bọ gậy, lật úp hết dụng cụ chứa nước xuống, nước sạch cũng phải thay. Bệnh tăng vì Hà Nội mưa liên tục, nắng nóng. Khí hậu ấy muỗi phát triển bệnh lây truyền thì chỉ còn cách tránh muỗi đốt, diệt muỗi.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tập trung diệt ổ bọ gậy trong nhà, phải có chiến dịch phun đến tận từng nhà. Hà Nội cần có bản đồ phun và phun ồ ạt. Biện pháp “hạ hoả” cho ổ dịch là phun ở chợ, bệnh viện, trường học, phòng khám, trọ lán, công trình-đấy là ổ dịch; một người bị thì muỗi chích sẽ lây hết sang cả gia đình, cộng đồng. Ngay cả bệnh viện chính là ổ truyền nhiễm, các bệnh viện phải phun 3 lần/tháng; phun đi phun lại, 100% các bệnh viện trạm y tế xã phường phải phun.

Nếu người dân bị bệnh rồi thì đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất, theo hướng dẫn của cán bộ y tế và nhập viện khi cần thiết. Không nên tập trung vào nơi lây chéo, bệnh nhẹ thành nặng. Hiện đang có bệnh tay chân miệng, viêm màng não các bệnh hô hấp nên dễ lây nhiễm chéo.

“Nhưng khi điều trị ngoại trú cơ bản uống nhiều nước, oresol, nước cam, ăn thức ăn lỏng, hạ nhiệt bằng quạt mát và khăn nóng. Bệnh đa số tự khỏi, vấn đề là người bệnh phải uống nước nhiều, tránh mất nước khiến cơ thể mệt mỏi lại lo lắng, quay trở lại bệnh viện”, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo.

Thịnh An / PL&XH