“Điểm danh” những quy định pháp luật “lơ lửng” - Kỳ 3: Cấm nhiều - Quản được bao nhiêu?

Cập nhật: 19:46 | 26/08/2017
(PL&XH) - Điều 2 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định lối sống cho người dân chung cư như: Cấm nói tục, chửi bậy; ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ; Phơi, để quần áo và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…

Ai giám sát, kiểm tra?

Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nói trên nêu rõ nghiêm cấm các hành vi: Phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư; Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư; Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư… Nếu người dân vi phạm những quy định trên, tùy theo mức độ, Ban quản lý hoặc chính quyền sở tại sẽ xem xét, xử lý. Những qui định này hầu hết được người dân ủng hộ để hạn chế thói quen tùy tiện, tạo lập cách ứng xử phù hợp, hướng tới xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư này lại đưa ra các quy định cấm khiến không ít người băn khoăn như: “nói tục, chửi bậy; phơi, để quần áo và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ; ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ”.

Anh Nguyễn Văn Hải, chủ một căn hộ thuộc tòa nhà H1 khu đô thị Linh Đàm bình luận: “Tôi thấy những điều cấm này khó khả thi. Nhà tôi ở tầng 20, giả dụ nếu tôi ném vật gì đó, như vỏ qua quýt, vỏ bánh kẹo qua ban công, cửa sổ, hay tôi phơi, vắt quần áo trên lan can, cửa sổ cũng vậy, chắc chắn là rất khó bị phát hiện. Hay tôi nói bậy, chửi tục nhưng chỉ trong những câu chuyện bỗ bã với bạn bè thôi, không phải đánh, cãi nhau thì có vi phạm không?”.

“Nói thật, đầy người nói bậy, ngày nào tôi chẳng phải nghe những lời không hay ấy, nhưng chẳng nhẽ nghe người ta nói rồi đi mách Ban quản lý à. Mà Ban quản lý có vài chục người, trong khi tòa nhà tôi ở hàng nghìn người, giám sát sao được. Quy chế này chỉ mang tính lý thuyết thôi. Mà sao lại chỉ cấm người sống ở chung cư thôi, mà những khu nhà khác thì không?”, chị Lan, sống tại chung cư CT1 khu đô thị Mỹ Đình nói.

nh minh họa Quy định cấm “ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ” chung cư rất khó khả thi
Quy định cấm “ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ” chung cư rất khó khả thi. ảnh tư liệu

 

Cấm được không?

Thực ra, nếu một khu nhà ở mà không ai nói tục, chửi bậy, ném rác bừa bãi, phơi, vắt quần áo, đồ đạc trên lan can hoặc ban công… thì đúng là rất tốt để tạo nên môi trường sống sạch sẽ, văn minh, an toàn cho người sử dụng. Thế nhưng, liệu ai sẽ giám sát, xử phạt để những quy phạm pháp luật này đi vào cuộc sống?

Pháp luật hình sự và hành chính đều quy định xử lý hành vi cãi, chửi nhau gây mất trật tự nơi công cộng. Còn nếu người dân nói tục, chửi bậy kiểu “quen miệng” hoặc đùa vui ở sảnh, hành lang, sân chơi… trong chung cư với nhau mà không phải là các cuộc cãi nhau, đánh nhau đến mức lực lượng chức năng phải có mặt giải quyết thì chắc chắn không dễ để xử phạt. Vậy lực lượng chức năng vừa phải giám sát vừa phải có bằng chứng thuyết phục thì mới có thể xử phạt hành vi này được.

Những điều cấm nêu trên đều là những hành vi không đẹp, nhưng điều chỉnh thế nào, rõ ràng khó có thể bằng cách quy định cấm một cách cứng nhắc. Nhiều người cho rằng, chỉ nên khuyến khích người dân giảm bớt, tiến đến bỏ hẳn thói quen nói tục, chửi bậy, không nên vứt bất cứ thứ gì qua ban công, cửa sổ; không phơi quần áo ở lan can… Còn một khi đã cấm, cơ quan chức năng cần tính đến tính khả thi của luật, để điều cấm này không trở thành quy định kiểu “có cũng như không”. Bởi quy định pháp luật trước khi được ban hành ra đã được đánh giá tác động của nó với đời sống xã hội và phải được áp dụng vào thực tiễn.

Điều 2 - Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư
1. Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.
2. Phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư.
3. Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ.
4. Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.
5. Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư.
6. Phơi, để quần áo và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ.
7. Đánh bạc, hoạt động mại dâm trong nhà chung cư.
8. Kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư.
9. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại căn hộ và các khu vực khác trong nhà chung cư.
10. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.
11. Các hành vi khác theo quy định của pháp luật có liên quan đến nhà chung cư do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư.
12. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.
(Theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng)

                  (Còn nữa)

Phương Thảo / PL&XH