Các tuyến phố văn minh ở Từ Liêm : Nơi đẹp "như mơ", nơi chờ...xử lý

Đô thị 09:06 ngày 20/04/2017

(PL&XH) - Cơ quan chức năng ở hai quận Nam, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã có những biển báo rất lớn, ghi rõ các tuyến phố văn minh đô thị, nhưng một số tài xế ô tô vẫn có có hành vi thiếu văn minh ở các tuyến phố văn minh.

UBND phường Phúc Diễn: Gương mẫu đi đầu

Trước khi cả TP Hà Nội chính thức bước vào chiến dịch thiết lập kỷ cương văn minh đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, lãnh đạo UBND phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã chủ động chỉ đạo di dời bức tường ghi tên trụ sở vốn chình ình ngoài vỉa hè từ hồi xã mới lên phường. 

Có lẽ để nguyên bức tường ở đó cũng không cản trở việc đi lại của người đi bộ, bởi vỉa hè khu vực này khá rộng. Tuy nhiên, khi dời bức tường vào sát phía bên trong thì đảm bảo về mặt mỹ quan đô thị hơn, vỉa hè cũng vì thế mà thông thoáng, sáng sủa hơn. 

FullSizeRender 43
Thay vì "chình ình" ngoài vỉa hè, giờ biển hiệu "khiêm tốn" lùi vào trong
(Ảnh: Quang Khởi)

Theo một cán bộ cảnh sát trật tự phường Phúc Diễn, lực lượng công an phường thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật, cùng xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Công tác tuyên truyền, vận động được đặc biệt chú trọng. Đa số người dân đều ủng hộ và nghiêm túc chấp hành.

18052532_1554738511205739_1500573599_n
Công an phường Phúc Diễn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở
người dân tự giác chấp hành (Ảnh: Quang Khởi)
 

Sau thời gian nhắc nhở, vận động, nếu hộ dân nào không tự giác tháo dỡ các biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, hoặc để xe máy, ô tô sai quy định, sẽ bị xử lý nghiêm. Lúc này, nếu có bị cưỡng chế phá dỡ thì người dân cũng "không còn gì để nói". Việc cưỡng chế, nếu có, phần lớn là ở tuyến đường 32 đi qua địa bàn phường, nơi có các biển quảng cáo sai quy cách, lấn chiếm vỉa hè. 

Bến xe Mỹ Đình: Bất ngờ!

Trước đây, bất kỳ ai có dịp đến bến xe Mỹ Đình, đều thấy ngán ngẩm trước sự lộn xộn, bừa bãi của những bãi trông giữ xe ở phía bên ngoài bến. Các cá nhân trông giữ xe chiếm hết vỉa hè, tận dụng làm nơi trông xe, "đẩy" người đi bộ xuống lòng đường. 

Mật độ người dân đi lại nhiều, cộng thêm xe khách thường xuyên ra vào, đặc biệt tuyến đường Nguyễn Hoàng chạy qua bến xe, thường xuyên xảy ra ùn ứ. 

Lực lượng công an phường Mỹ Đình 2 luôn phải vất vả để chỉnh đốn TTĐT ở khu vực này. Thế nhưng, cán bộ thì ít mà vi phạm thì nhiều, sự biến chuyển là không nhiều.

Nhưng nay, sẽ thật bất ngờ khi vỉa hè đường Nguyễn Hoàng, giáp bến xe, lại thông thoáng, thênh thang đến như vậy. Xe máy, xe đạp được để gọn gàng. Người trông giữ xe đã có ý thức không lấn chiếm vỉa hè. Người đi bộ thừa không gian để đi lại an toàn trên vỉa hè. Bộ mặt bến xe Mỹ Đình nói riêng, đô thị nói chung, trở nên gọn gàng, sạch đẹp hơn trước rất nhiều. Điều này nhờ sự quyết tâm và thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh từ lực lượng công an phường Mỹ Đình 2, cũng như lực lượng CSGT, CSTT quận Nam Từ Liêm.

FullSizeRender 35
FullSizeRender 34
Vỉa hè giáp bến xe Mỹ Đình thông thoáng, sạch sẽ đến... bất ngờ (Ảnh: Quang Khởi)
 

"Khổ thân" các... tấm biển báo

Phố Nguyễn Cơ Thạch - Hàm Nghi là một trong các tuyến đường đẹp nhất của quận Nam Từ Liêm. Điểm nổi bật ở các tuyến phố này hiện nay, là sự sạch sẽ. Khó mà thấy những túi rác, hay chất thải bị vứt bừa bãi ở lòng đường, vỉa hè. Ghi nhận của PV sau nhiều lần đi qua các tuyến phố này là sự thoáng đãng, không khí trong lành, lòng đường, vỉa hè sạch, gọn gàng. 

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cũng tỏ rõ quyết tâm muốn xây dựng các tuyến phố này thành các tuyến phố "kiểu mẫu", bởi ở đầu và cuối các tuyến phố này đều có các tấm biển quảng cáo khổ lớn ghi rõ "Tuyến phố văn minh đô thị". 

Tại các tuyến phố này, lực lượng cảnh sát tuần tra thường xuyên, liên tục nhắc nhở các hàng quán để biển báo gọn gàng, không lấn ra vỉa hè. Đặc biệt, đây là tuyến phố điểm, nên lực lượng chức năng làm khá chặt vấn đề đỗ ô tô sai quy định, lấn chiếm lòng đường, cản trở người dân lưu thông, gây mất mỹ quan đô thị. 

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát thì mỏng, kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác ngoài vấn đề trật tự đô thị, trong khi các hành vi vi phạm thì diễn ra liên tục, bất kể giờ giấc, nên trên các tuyến phố này, đôi khi vẫn diễn ra vi phạm.  

Điều đó thể hiện, ý thức một bộ phận người dân rất kém. Chắc chắn để lái được ô tô, thì mắt họ phải nhìn được, và đương nhiên sẽ quan sát thấy tấm biển "Tuyến phố văn minh đô thị", và đủ hiểu là tuyến đường này cấm đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè. Tuy nhiên, vì cái sự "tiện" mà họ sẵn sàng "ném" đi ý thức và sự văn minh của mình. 
FullSizeRender 38
Nhiều trường hợp nghĩ mình có "quan hệ" thì được phép thiếu văn mình...
FullSizeRender 39
Và đều tẽn tò khi bị xử lý nghiêm (Ảnh: Quang Khởi)
FullSizeRender 41
Khách đi xe sang vào quán Corner Beer - Coffee đỗ xe ở ngay khúc cua, đè lối người đi bộ sang đường.
Điều này thể hiện sự thiếu văn hoá và hiểu biết kém cỏi về luật giao thông
(Ảnh: Quang Khởi)
FullSizeRender 40
Văn hoá kinh doanh của cửa hàng và văn hoá giao thông của khách
đều kém (Ảnh: Quang Khởi)

Cũng vì ý thức kém của nhiều tài xế, mà tấm biển "Tuyến phố văn minh" trở thành lạc lõng, vô duyên khi ngay cạnh nó, là những cảnh vi phạm trật tự đô thị trái tai gai mắt. 

Để các tuyến phố thực sự được văn minh, sạch đẹp, trật tự thì không chỉ phụ thuộc vào việc tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, CSTT, TTGT, mà còn phụ thuộc nhiều vào ý thức mỗi người dân, bởi lực lượng chức năng có "ba đầu sau tay" cũng khó mà bố trí được 100% thời gian, quân số để trông chừng vi phạm trật tự đô thị. 

 

Quang Khởi / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành