plxhonline@gmail.com Hotline: 0936 23 2929 Liên hệ quảng cáo

Đường Lĩnh Nam sẽ được triển khai từ 2013 - 2015

15:10 - 20/06/2012

(PL&XH) - Con đường này đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường nhỏ hẹp, lầy lội và có nhiều ổ gà, ổ voi, gây bức xúc cho người dân trong suốt thời gian dài.


Đường  Lĩnh Nam thuộc địa phận quận Hoàng Mai, là một trong những tuyến giao thông quan trọng của quận Hoàng Mai. Con đường này đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường nhỏ hẹp, lầy lội và có nhiều ổ gà, ổ voi, gây bức xúc cho người dân trong suốt thời gian dài.


PV báo PL&XH đã có cuộc trao đổi với ông Đào Cao Quý, GĐ Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Quản lý Duy tu Hạ tầng đô thị quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tuyến đường Lĩnh Nam xuống cấp nghiêm trọng và đã có kế hoạch mở rộng, nâng cấp theo quy hoạch của quận. Nhưng dường như kế hoạch vẫn "nằm trong giấy". Là đơn vị được giao gói thầu này, ông có thể cho biết, khi nào gói thầu có thể thực hiện được?

Tuyến đường Lĩnh Nam có một số vị trí xuống cấp nghiêm trọng. Quận Hoàng Mai đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận chuyển chủ đầu tư các dự án xây dựng đường Nguyễn Tam Trinh và đường Lĩnh Nam theo quy hoạch từ Sở GTVT sang UBND quận Hoàng Mai theo Công văn số 7881 ngày 30-9-2010. Ngay khi có Công văn của UBND TP, quận đã ngay lập tức làm việc với Sở GTVT Hà Nội để tiến hành bàn giao hồ sơ tài liệu theo đúng kế hoạch.

Việc mở rộng và nâng cấp đường luôn gặp phải những khó khăn rất lớn về việc thu hồi đất, đền bù, GPMB. Phía quận Hoàng Mai đã tháo gỡ khó khăn này như thế nào khi chính thức vào cuộc thưa ông?

Quận Hoàng Mai đã ngay lập tức thực hiện việc ban hành phương án thu hồi đất theo công văn số 169 ngày 4-4-2011.

Trên cơ sở thông báo thu hồi đất, UBND các phường đã niêm yết công khai thông báo thu hồi đất tại các điểm sinh hoạt khu dân cư nơi có đất bị thu hồi, thông báo trên hệ thống đài truyền thanh phường, quán triệt đến người có đất trong phạm vi thu hồi về việc không được mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Không xây nhà, trồng cây lâu năm hoặc tạo lập các tài sản khác gắn liền với đất trên diện tích được thông báo.


Đường Lĩnh Nam xuống cấp nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Ông có thể  cho biết con số cụ thể về diện tích đất thu hồi và số lượng căn hộ cần phải đền bù? Quận Hoàng Mai sẽ lấy nguồn kinh phí ở đâu để mở rộng, nâng cấp đường Lĩnh Nam, cả khoản đền bù căn hộ nữa?


Diện tích đất thu hồi tại đường Lĩnh Nam là 98.346m2 và kết quả khảo sát sơ bộ cho việc đền bù tái định cư là gần 700 căn hộ. Số tiền để triển khai dự án này dự tính là 922 tỉ đồng (bao gồm kinh phí GPMB là khoảng 600 tỷ đồng).

Chúng tôi đã có văn bản gửi Sở Xây dựng và xin quỹ nhà tái định cư. UBND TP Hà Nội đã có văn bản thỏa thuận cho quận Hoàng Mai 2 dự án đường Nguyễn Tam trinh và Lĩnh Nam là 600 căn hộ.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 1867 ngày 4-5-2012 về việc cho đấu giá quyền sử dụng đất. Việc bán đấu giá sẽ diễn ra trong năm 2013. TP cũng có văn bản hoan nghênh quận Hoàng Mai trong việc khai thác nguồn vốn để mở rộng, nâng cấp đường sá.

Cho đến thời điểm này, những khó khăn đã dần có cách tháo gỡ. Nhưng được biết việc tái định cư (TĐC) vẫn còn thiếu khoảng 600 căn hộ nữa. Đây là yếu tố gây khó khăn cho chủ đầu tư khi muốn GPMB. Vậy quận Hoàng Mai đã có phương án nào để tháo gỡ?


Hiện nay, UBND TP đã chấp thuận cho phép UBND quận làm chủ đầu tư để xây dựng các khu TĐC trên địa bàn quận: khu 12 ha tại khu đô thị Vĩnh Hưng - Thanh Trì; Khu TĐC X2 tại phường Đại Kim và một số khu đô thị khác trên địa bàn. Đồng thời quận cũng kiến nghị TP cho phép quận được sử dụng 20% quỹ đất tại các dự án do các DN đầu tư xây dựng… trên địa bàn để phục vụ cho công tác TĐC không chỉ của riêng dự án đường Lĩnh Nam mà còn cho các dự án giao thông trọng điểm khác của quận. Chúng tôi tin tưởng việc tháo gỡ khó khăn về công tác bố trí quỹ nhà TĐC phục vụ xây dựng dự án là hoàn toàn khả thi.

Trong báo cáo đề nghị thẩm định nguồn vốn và phân bổ kế hoạch vốn đầu tư hàng năm từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất cho dự án nâng cấp mở rộng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch tại Công văn số 68/BC-UBND ngày 12-6-2012 có nêu rõ tiến độ và phân kỳ đầu tư thực hiện dự án. Nhưng từ báo cáo đến thực tế,  khoảng cách có xa không, thưa ông?

Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND TP và UBND quận Hoàng Mai, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã và đang cố gắng phối hợp với các đơn vị ban ngành của TP đẩy nhanh tiến độ thẩm định phê duyệt dự án đầu tư đường Lĩnh Nam song song với công tác trình phê duyệt quy hoạch các khu đấu giá quyền sử dụng đất đã được TP chấp thuận để xây dựng hạ tầng kỹ thuật sớm đưa vào đấu giá tạo nguồn thu trong năm 2013. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các công tác chuẩn bị thực hiện dự án phấn đấu khởi công công trình trong năm 2014 và hoàn thành trong năm 2015.

Cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện này.


Thủy Anna (thực hiện)

0 Bình luận
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tiêu điểm

(PL&XH)-Trong lúc vật lộn với đối tượng, 2 đồng chí CA bị rơi 1 khẩu súng K59 và 1 khẩu súng bắn đạn cao su ra ngoài, đối tượng Tuân đã nhặt 2 khẩu súng trên bỏ chạy khỏi trụ sở CATP Uông Bí.

Một nhóm côn đồ với đao, kiếm trong tay đã xông vào một quán thịt chó đâm chém kinh hoàng. Ít nhất 5 người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng khá nguy kịch.

(PL&XH) - Chỉ trong ít phút, đám cháy đã lan ra hơn 10 cửa hiệu. Nhiều tiếng nổ lớn đã phát ra khiến nhiều hộ kinh doanh xung quanh phải bỏ chạy làm náo loạn cả khu phố.

(PL&XH)- Hai người đẹp showbiz liên tục đưa người hâm mộ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Một người đàn ông ở Birmingham – Anh đã nuốt 61 gói cocaine buôn lậu và lên chuyến bay từ đảo Antigua đến London - Anh. Máy bay sau đó phải hạ cánh khẩn cấp vì 1 gói trong số đó bị vỡ.

Sau khi vào trụ sở công an TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cướp được 2 khẩu súng, một thanh niên chạy ra đường hò hét chĩa súng lung tung rồi doạ dân. Sự việc xảy ra vào khoảng 7h sáng nay (28.7).

(PL&XH) - Vừa mãn hạn tù về tội “Chứa mại dâm”, nhân viên cắt tóc, gội đầu lại dính án về hành vi môi giới…

Nghị định 63/2014/NĐ-CP, vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 26/6/2014 và có hiệu lực từ ngày 15/8/2014, quy định, hướng dẫn chi tiết và cụ thể một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Những mối quan hệ trong ngành công nghiệp giải trí tại Hollywood không chỉ có màu hồng mà còn có những mảng tối mà nhiều người từng chứng kiến.

Trong đêm, 6 pho tượng Phật trị giá hàng trăm triệu đã bị đạo chích lần lượt kiêng ra khỏi chùa.

Tên cướp bịt mặt táo tợn xông vào nhà cướp tài sản đã bật khóc trong trụ sở cơ quan điều tra. Hắn thú nhận người mẹ không rõ nhân diện vẫn hiện lên đâu đó trong trí óc mỗi khi hắn phạm tội. Chỉ tiếc, chút tình thân trìu...

(PL&XH) -Liverpool đã hoàn tất bản hợp đồng trị giá 20 triệu bảng với hậu vệ Dejan Lovren. Đây là cầu thủ thứ 3 của Southampton cập bến CLB vùng Merseyside.

Sử dụng sợi nilon carbon làm dây câu cá, một cần thủ bị điện cao thế truyền xuống, giật, gây bỏng nặng. Nạn nhân may mắn thoát chết khi chiếc cần câu làm bằng carbon bất ngờ phát nổ.

Vào năm 2012, trái đất đã may mắn thoát được một cơn bão mặt trời trong gang tấc, với sức phá hủy đủ để đẩy lùi nền văn minh hiện đại về thời thế kỷ 18.

(PL&Xh)-Khoảng 13g15 chiều 27-7, người dân sống gần bờ sông Tiền thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang phát hiện một xác chết đang trong giai đoạn phân hủy trôi dạt vào bờ.

Sâu măng được coi là món ăn đặc sản của người dân nơi đây, sâu không có nhiều để người ta bắt do vậy giá sâu rất đắt, lên tới 200 nghìn/kg.

Thấy vợ đàn em ưa nhìn, da trắng, ăn nói nhỏ nhẹ, đại ca giang hồ không kìm được dục vọng muốn chiếm tình bằng được. Hắn điều cấp dưới đi làm ở xa rồi mò đến nhà hiếp vợ anh này.