Cty Cổ phần Tập đoàn VINATOP sai phạm về pháp luật bảo vệ môi trường:

Phạt vi phạm theo kiểu “50-50”, trách nhiệm thuộc về ai?

10:31 ngày 11/08/2017

(PL&XH)-Cty Cổ phần Tập đoàn VINATOP sai phạm về pháp luật bảo vệ môi trường, nhưng cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt theo kiểu “50-50”. Vụ việc này, ông Nguyễn Duy Tiên, Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT khẳng định, Sở kiến nghị mức xử phạt đối với Cty theo quy định của pháp luật. Nhưng do có ý kiến từ Sở Tư pháp Vĩnh Phúc, cho nên lỗi vi phạm của Cty bị đề xuất mức tiền phạt cao nhất (260 triệu đồng) đã được… “bỏ qua”. Đâu mới là sự thật?

Ngày 16-2-2017, Cty Cổ phần Tập đoàn VINATOP (Cty VINATOP) địa chỉ tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, đã lén lút xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất tại khu Đồng Mốt, thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi. Hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Cty VINATOP bị người dân địa phương bắt quả tang, trình báo cơ quan chức năng.
2
Hình ảnh Cty VINATOP xả nước thải không qua xử lý ra môi trường bị người dân bắt quả tang (ảnh cắt từ clip)

Nhận được tin báo, Sở TN&MT đã cử tổ công tác do ông Nguyễn Duy Tiên – Phó chánh Thanh tra, trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện thêm hàng loạt sai phạm của Cty VINATOP và đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cty này.

Ngày 19-4-2017, Sở TN&MT lập Tờ trình số 184/TTr-STNMT, đề xuất mức xử phạt với Cty VINATOP, gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung tờ trình cho biết Cty VINATOP đã có 4 lỗi vi phạm nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ môi trường, tổng cộng mức tiền phạt các lỗi vi phạm này lên tới 470 triệu đồng. Trong đó, riêng với lỗi vi phạm không xây dựng công trình xử lý nước thải theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, Cty VINATOP bị kiến nghị mức xử phạt 260 triệu đồng (mức cao nhất so với mức phạt các lỗi vi phạm của Cty được nhắc tới trong Tờ trình).

Đến ngày 12-5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Cty VINATOP. Quyết định xử phạt này do ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký: Cty VINATOP chỉ bị phạt 3 lỗi với mức phạt 210 triệu đồng, còn lỗi vi phạm lớn nhất của Cty mức phạt 260 triệu đồng (theo đề xuất của Sở TN&MT tại Tờ trình số 184/TTr-STNMT) đã được… “bỏ qua”, không nhắc tới.

3
Với hàng loạt hành vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, Cty VINATOP bị cơ quan chức năng xử phạt mức tiền 210 triệu đồng...  

Vì sao lỗi vi phạm lớn nhất của Cty VINATOP được “bỏ qua”? Cơ quan chức năng nào của tỉnh Vĩnh Phúc phải chịu trách nhiệm trong sự việc này là điều mà dư luận băn khoăn.

Để cung cấp thông tin khách quan về vụ việc này, PV báo PL&XH đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Tiên, Phó Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc, người trực tiếp xuống hiện trường giải quyết những vi phạm xảy ra tại Cty VINATOP.

Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Nguyễn Duy Tiên khẳng định Sở TN&MT Vĩnh Phúc làm việc theo căn cứ quy định của pháp luật. Qua đó, không có chuyện Sở TN&MT lập tờ trình xác định lỗi vi phạm của Cty VINATOP một cách tùy tiện.

“Các lỗi vi phạm của Cty VINATOP được Sở TN&MT xác định đều có căn cứ. Sở lập tờ trình đề xuất mức xử phạt đối với các lỗi vi phạm của Cty VINATOP mức tiền phạt 470 triệu đồng. Nhưng do có ý kiến từ Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đề xuất, cho nên lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty VINATOP như vậy” – ông Nguyễn Duy Tiên cho biết.

04052017.4
Ông Nguyễn Duy Tiên, Phó chánh Thanh tra Sở TN&MT Vĩnh Phúc: "Do có ý kiến từ Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đề xuất, nên lãnh đạo UBND tỉnh mới ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty VINATOP số tiền 210 triệu đồng"

Trong khi đó, phía Sở Tư pháp Vĩnh Phúc cũng cho rằng, trong vụ việc Cty VINATOP bị xử phạt vi phạm hành chính theo kiểu “50-50”, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã làm đúng theo chức năng nhiệm vụ, và quy định của pháp luật. Vụ việc này trách nhiệm chính thuộc về Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc bởi đây là đơn vị chuyên môn thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Hà Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc khẳng định: “UBND tỉnh Vĩnh Phúc không dung túng cho doanh nghiệp sai phạm. Chúng tôi cũng ủng hộ việc xử lý nghiêm theo pháp luật về vi phạm liên quan đến môi trường…”.

Nhưng vì sao lỗi vi phạm của Cty VINATOP được Sở TN&MT xác định: “Không thực hiện xây dựng công trình xử lý nước thải theo ĐTM đã được phê duyệt”, lại được “bỏ qua”? Trả lời câu hỏi này, ông Hà Thái Nguyên cho biết, việc này do lỗi từ phía Sở TN&MT khi lập biên bản vi phạm hành chính đã không mô tả chính xác hành vi vi phạm thực tế của Cty VINATOP.

“Tại Khoản 2, Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: Biên bản vi phạm hành chính là căn cứ đặc biệt quan trọng, là cơ sở pháp lý để người có thẩm quyền xử phạt tiến hành xử phạt. Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng quy định: Hành vi vi phạm hành chính phải được mô tả rõ ràng, cụ thể để có thể xác định và xử phạt được trong thực tiễn” – ông Hà Thái Nguyên cho biết.

Theo giải thích của lãnh đạo Sở Tư pháp Vĩnh Phúc, tại điểm m, khoản 1, điều 9 Nghị định 155/2016/NĐ-CP (mà Sở TN&MT lấy làm căn cứ đễ xuất mức xử phạt lỗi vi phạm của Cty VINATOP) quy định: “Phạt tiền từ 120 triệu đến 140 triệu đồng đối với hành vi không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định…”. Nhưng tại Biên bản Vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC do ông Nguyễn Duy Tiên, Phó chánh thanh tra Sở TN&MT lập ngày 14-4-2017 đối với Cty VINATOP lại ghi hành vi vi phạm hành chính: “Không thực hiện xây dựng công trình xử lý nước thải theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt” – lỗi vi phạm bị đề xuất mức phạt 260 triệu đồng, là chưa cụ thể, rõ ràng theo quy định nêu trên.

“Việc Thanh tra Sở TN&MT chưa mô tả rõ ràng, cụ thể về hành vi vi phạm hành chính của Cty VINATOP (quy định tại Điểm m, Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 155/2016/NĐ –CP của Chính Phủ) nên chưa có căn cứ để tiến hành xử phạt đối với hành vi này của Cty VINATOP. Do đó Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh, không ra Quyết định xử phạt đối với hành vi này của Cty VINATOP, tránh khả năng xử phạt không chính xác sẽ bị Cty kiện ngược lại thì rất rắc rối” – ông Hà Thái Nguyên cho biết.

Được biết, ngoài việc bị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt số tiền 210 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm, thì điều quan trọng nhất Cty VINATOP còn bị yêu cầu khắc phục các tồn tại: xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo nước thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia xong trước ngày 31-5; lập hồ sơ xin khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước trình cấp có thẩm quyền xem xét, cấp phép xong trước này 30-6-2017. Nhưng thực tế cho thấy, đến nay đã quá thời hạn mà mà Cty VINATOP vẫn “chây ì” chưa khắc phục xong.  

IMG20170518103408
Đã quá thời hạn cơ quan chức năng "giao hẹn" khá lâu, Cty VINATOP vẫn chưa khắc phục xong các tồn tại
 
Với hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật môi trường, Cty VINATOP, bị “đề xuất” mức phạt 470 triệu đồng. Nhưng khi có quyết định xử phạt, Cty này chỉ phải chịu mức phạt 210 triệu đồng, giảm “được” 260 triệu đồng (hơn 50% mức tiền phạt) so với đề xuất.

Việc xử phạt theo kiểu “50 – 50” này, không xác định được chính xác hành vi vi phạm của Cty VINATOP; khiến Cty VINATOP… “nhờn luật”.

                                                             

Sỹ Hào / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành