Động đất mạnh 6,5 độ richter ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, hơn 100 người thiệt mạng

Cập nhật: 07:43 | 09/08/2017
(PL&XH) - Ủy ban quốc gia về Giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc cho biết trận động đất mạnh 6,5 độ richter ở tỉnh Tứ Xuyên vào cuối ngày 8/8 có thể khiến tới 100 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

dong_dat_cuu_trai_cau_2_ekbw
Cây đổ ngang đường sau vụ động đất. (Ảnh: Reuters)

Trong một thông cáo được đăng tải trên website, ủy ban này cũng cho hay dựa trên những phân tích sơ bộ về trận động đất này, có thể có hơn 130.000 ngôi nhà đã bị hư hại. 

Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 20 km, ở 33,2 độ Vĩ Bắc và 103,82 độ Kinh Đông. Khoảng 20 phút sau khi xảy ra trận động đất trên, 1 dư chấn khác mạnh 3,3 độ Richter, có độ sâu 9km, cũng đã được ghi nhận.

Người dân sinh sống tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cách tâm chấn 300 km về phía Nam cũng cảm nhận được rung chấn của trận động đất này. 

Hiện có khoảng 80.000 người, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đang sinh sống ở huyện Cửu Trại Câu, nơi có thắng cảnh du lịch nổi tiếng cùng tên. 

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã điều động lực lượng cứu hộ đến hiện trường triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ thị, yêu cầu các ban, ngành liên quan làm hết sức để giảm thiểu con số thương vong.

T.Q