Đừng mất cảnh giác với những thực phẩm tưởng như an toàn

Cập nhật: 11:36 | 11/08/2018
Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường “mất cảnh giác” với những thực phẩm tưởng như vô hại nhưng ẩn chứa các loại vi khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Do đó, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để sử dụng thực phẩm đúng cách.

Những loại thực phẩm có thể gây ngộ độc thường có chứa các loại vi khuẩn như: Vi khuẩn Listeria, vi khuẩn Salmonella... Các loại vi khuẩn này có thể khiến cho chúng ta gặp những triệu chứng như nôn mửa, đau bụng co thắt, ăn mất ngon, tiêu chảy, nhức đầu, sốt nhẹ.

Hãy cùng điểm qua danh sách những thực phẩm dễ gây ngộ độc mà các nhà khoa học đã thống kê:

1. Trứng:

Chúng ta luôn nghĩ trứng là thức ăn an toàn nên thường ăn món trứng chần sơ qua nước dùng hoặc trứng đánh kem ăn sống. Thậm chí, những món này còn để dành “bồi dưỡng” cho trẻ em, người già, người ốm, người suy dinh dưỡng ăn. Trên thực tế, đây là loại thực phẩm chứa loại vi khuẩn gây ra tiêu chảy mang tên Salmonella. Đây là một loại vi khuẩn gram âm, thường gặp nhiều trong thực phẩm bị ô nhiễm từ phân người và động vật. Gà, vịt rất dễ bị nhiễm Salmonella ở buồng trứng và qua đường đẻ trứng.

Nếu bị nhiễm loại vi khuẩn này, bạn sẽ gặp rất nhiều triệu chứng khó chịu trên hệ tiêu hóa. Để tránh bị ngộ độc vi khuẩn salmonela, bạn nên nấu trứng chín kỹ trước khi ăn.

dung mat canh giac voi nhung thuc pham tuong nhu an toan

Trứng cần được nấu chín kỹ trước khi ăn

2. Thịt gia cầm và thịt bò:

Trong thịt gia cầm và thịt bò đều có chứa hai loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa là Salmonella và Staph. Đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta bị ngộ độc thực phẩm nếu không sơ chế và chế biến đúng cách. Với thịt gia cầm và thịt bò, bạn nên lưu trữ chúng riêng biệt, hạn chế cho chúng tiếp xúc với những loại thực phẩm khác và nấu chín kỹ trước khi để hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Chúng ta hay có thói quen ăn thịt bò tái vì nghĩ rằng đây là món bổ dưỡng. Thực ra, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò tái không khác gì so với khi nấu chín. Ăn thịt bò tái rất dễ nhiễm giun sán do quá trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh. Loại sán dễ nhiễm khi ăn món này là sán giải bò ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra. Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây ra bệnh sán ở mô.

3. Hải sản có vỏ:

Các loại hải sản như sò, tôm, cua, hầu, ngao, trai, tôm hùm... dễ bị vi sinh vật có hại xâm nhập. Nếu sống trong môi trường ô nhiễm, các loại hải sản dễ dàng mang mầm bệnh nguy hại cho sức khỏe. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên lựa chọn những loại hải sản còn tươi và nấu chín trước khi ăn.

4. Cá ngừ:

Trong cá ngừ có chứa một chất mang tên Scombrotoxin có thể gây sốt cao, nhức đầu và chuột rút ở người. Nếu cá ngừ được bảo quản ở nhiệt độ cao sau khi đánh bắt, chúng dễ sinh ra loại chất độc rất khó tiêu diệt dù được nấu chín kỹ. Do đó, chúng ta luôn phải lưu ý lựa chọn cá tươi ở nhiệt độ đông lạnh để đảm bảo không bị nhiễm độc. Khi chế biến, nên nấu chín trước khi ăn.

5. Rau tươi:

Chúng ta thường quan niệm rau là loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ, tốt cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, đây là loại thực phẩm dễ gây ngộ độc mà bạn không thể ngờ tới. Nguyên nhân do rau tươi chứa rất nhiều bùn đất, phân bón và nước bẩn được bón trực tiếp trên lá. Nhiều người có thói quen ăn rau mầm trộn xa-lát. Đây là loại rau được trồng trong môi trường ấm, thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu không được rửa kỹ, những vi khuẩn, chất độc sẽ ngấm vào trong cơ thể gây ra những tổn hại cho sức khỏe. Khi bị ngộ độc rau, người bệnh bị buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy đến tính mạng. Để hạn chế bị nhiễm độc, bạn hãy rửa rau thật sạch, nấu chín hoặc chần qua nước sôi trước khi sử dụng.

6. Phô mai:

Phô mai tuy là món ăn rất giàu dinh dưỡng nhưng lại dễ gây ngộ độc bởi trong món này có chứa vi khuẩn Listeria. Đây là một loại vi khuẩn gây ra tiêu chảy và các bệnh về tiêu hóa, thậm chí có thể gây sảy thai. Khi bị nhiễm khuẩn Listeria, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng tương tự như cúm: Nhiệt độ cơ thể tăng cao, ớn lạnh, tăng cơ, tiêu chảy. Do đó, khi mắc bệnh do vi khuẩn Listeria gây ra, thai phụ thường không nhận biết được đây là triệu chứng mang thai hay mắc bệnh nhiễm khuẩn.

dung mat canh giac voi nhung thuc pham tuong nhu an toan

Hãy thận trọng khi sử dụng phô mai

Để phòng tránh nhiễm khuẩn Listeria từ phô mai, bạn nên lựa chọn các loại phô mai từ những nhãn hiệu uy tín đã được thanh trùng theo đúng tiêu chuẩn VSATTP.

7. Thực phẩm đóng hộp

Nếu sử dụng thực phẩm đóng hộp không đúng cách, chúng ta có thể bị ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum. Đây là một loại vi khuẩn kị khí gram dương, phát triển mạnh trong thức ăn ôi thịu, môi trường kín như thịt hộp lâu ngày.

Để tránh bị ngộ độc thực phẩm đóng hộp, bạn nên sử dụng những loại còn hạn sử dụng và nấu chín trước khi sử dụng.

Có thể thấy, những thực phẩm dễ gây ngộ độc không chỉ là những loại thực phẩm gần gũi, mà chúng còn là những thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng ta nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hạn chế ăn sống, nấu chín kỹ để bảo vệ an toàn sức khỏe cho gia đình.

Xuân Thanh