Giá thịt lợn hơi tăng trở lại, người mừng, người lo

Cập nhật: 08:10 | 15/07/2017
(PL&XH) - Chỉ trong một thời gian ngắn, giá lợn đã tăng vọt khiến người chăn nuôi vừa mừng vừa lo. Mức giá lợn hơi bán xuất chuồng nhảy vọt từ mức chỉ khoảng 22.000 -23.000đồng/kg lên khoảng 36.000 đồng/kg...

Chị Huyền (Vĩnh Phúc) một người chăn nuôi tại HTX chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Trường Tùng cho biết, trong vài ngày gần đây, giá lợn hơi biến động theo từng giờ.

Do giá cả chưa ổn định nên nhiều người dân vẫn chần chừ chưa bán. Với quy mô chăn nuôi lớn, hiện chị Huyền có khoảng hơn 200 con nái sinh sản và có khoảng trên 700 lợn con theo mẹ, đến lợn có trọng lượng 40-50kg/con.

Vì thế chị phải nghe ngóng, cập nhật giá cả thường xuyên để thăm dò thị trường. Tuy nhiên, chị Huyền cũng phải thừa nhận, chưa năm nào giá lợn “nóng” như năm nay, lúc xuống kỷ lục, đến lúc lên cũng lên chóng mặt, khiến người chăn nuôi vừa mừng, vừa lo.

Chị Huyền cũng nhận định, trong những ngày tới, có khả năng giá thịt lợn hơi sẽ còn tăng, thậm chí có khả năng vượt mức 60.000 đồng/kg bởi theo kinh nghiệm gần 10 năm nuôi lợn của chị thì sau mỗi đợt khủng hoảng giá thấp thì giá thường lên cao đột biến.

Như năm 2010, thời điểm giá lợn xuống rất thấp, sau một thời gian, giá lợn đã bị đẩy lên hơn 60.000 đồng/kg.

“Mặt khác, tôi là người bán con giống tôi biết, trong khoảng 2-3 tháng gần đây không có một ai vào đàn, không ai nuôi lợn thì lấy đâu ra lợn để bán, nguồn cung khan hiếm ngay chính tại Việt Nam chứ không phải để phải đi Trung Quốc nữa đâu,” chị Huyền nói thêm.

Chị Huyền cũng cho biết, không chỉ có giá lợn hơi lên mà giá lợn giống xuất chuồng cũng tăng mạnh. Đầu tháng bảy giá lợn giống chỉ dao động khoảng 500.000-700.000 đồng/con 7kg, nhưng hiện nay lợn giống loại đẹp có giá khoảng 900.000 đồng đến khoảng 1,1 triệu đồng/con 7kg.

Anhh
Giá thịt lợn đã có dấu hiệu tăng trở lại, mang lại cả niềm vui xen lẫn sự lo lắng cẩn trọng cho người chăn nuôi. ẢNH: ĐỨC ĐÔNG

 Tại Hà Nam hiện giá lợn hơi đang ở mức khoảng 34.000-36.000 đồng/kg, cao hơn so với mức giá lúc hạ thấp gần gấp đôi. Giá lợn hơi tại Cty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam cập nhật ngày 12-7 cũng đã tăng lên đạt mức 36.000 đồng/kg lợn hơi.

Tại Đồng Nai, giá thịt lợn hơi đang nhích gần về mức 30.000 đồng/kg, đây được xem là tin vui cho người chăn nuôi sau một thời gian dài giá heo rớt giá thảm hại. So với các tỉnh phía Bắc, mức giá này vẫn chưa tương đương.

Cũng trên đà tăng giá, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, giá lợn tại khu vực này trong vài ngày qua đã bắt đầu tăng vượt ngưỡng trên 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo ông Đoán, hiện nay lượng lợn trong dân không còn dồi dào như trước, trong khi nhiều người dân cũng đã cạn vốn để tái đàn vì thế dẫn đến nguồn cung khan hiếm nên đẩy giá lên cao. Ông Đoán cũng khuyến cáo thêm, mặc dù giá lợn đang có xu hướng tăng, nhưng người dân nên cân nhắc việc tái đàn vào thời điểm này để tránh rơi vào “vết xe đổ” khủng hoảng thừa đợt vừa rồi.

Chung quan điểm trên, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chăn nuôi Việt Nam cũng cho rằng, hiện nay giá lợn đang tăng trưởng khá đột biến và chưa ổn định một phần do nguồn cung khan hiếm, một phần có thông tin phía Trung Quốc đang thu mua lợn do bị ảnh hưởng thiên tai.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là các DN chăn nuôi có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã bắt đầu điều chỉnh giá tăng lên. Theo ông Âu Thanh Long – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, thông thường giá lợn hơi trên thị trường sẽ dựa vào giá của các doanh nghiệp FDI. Nếu thị trường tiêu thụ tốt, khả năng trong những ngày tới giá còn tăng nữa, lên mức 35.000 đồng/kg.

Tại các chợ ở TP.HCM, thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn từ Đồng Nai, giá lợn hơi về các chợ tăng cũng tác động đến giá thịt thành phẩm bán lẻ. Theo đó, giá thịt nạc dao động 80.000 – 85.000 đồng/kg; ba rọi 85.000 đồng/kg; thịt đùi, vai, cốt lết ở mức 45.000 đồng/kg…

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm – GĐ Cty TNHH Dịch vụ An Hạ cho biết, các điểm bán thịt lợn VietGAP của Cty vẫn đang áp dụng giá bán cũ, tuy nhiên để tương ứng với đà tăng của giá lợn hơi trên thị trường, sắp tới có thể Cty cũng sẽ điều chỉnh tăng.

Đức Đông / PL&XH